Danh mục

Muốn làm món bún đậu mắm tôm đầy đủ topping, học ngay loạt mẹo để có các nguyên liệu thơm ngon, đúng vị

Thứ bảy, 05/03/2022 13:11

Để có món bún đậu mắm tôm thơm ngon, hấp dẫn thì khâu rán đậu phụ và pha chế mắm tôm cực quan trọng.

Bún đậu mắm tôm là món ăn yêu thích của nhiều người Việt Nam. Dù hiện nay, món bún đậu mắm tôm có thêm nhiều topping như dồi rán, lòng, thịt chân giò, chả... nhưng "linh hồn" của món ăn này vẫn là đậu phụ và mắm tôm. Mới đây, một "mẹ đảm" chia sẻ mẹo để làm món bún đậu mắm tôm đặc biệt làm sao để rán đậu phụ giòn và cách pha chế mắm tôm sao cho bông và ngon. Ngoài ra, các khâu luộc tràng, dạ dày, làm dồi cũng được "mẹ đảm" này chia sẻ.

bún đậu mắm tôm, công thức làm bún đậu mắm tôm, cách rán đậu phụ

bún đậu mắm tôm, công thức làm bún đậu mắm tôm, cách rán đậu phụ

bún đậu mắm tôm, công thức làm bún đậu mắm tôm, cách rán đậu phụ

Những mẹt bún đậu mắm tôm đầy đủ topping như chả cốm, thịt chân giò, lòng rán...

Cách làm bún là từ bún khô nếu không có bún lá sẵn:

- Luộc bún khô chín mềm. Sau đó xả dưới vòi cho hết chua.

- Đổ bún vào một khuôn chữ nhật, sử dụng khuôn làm bánh mì gối hoặc hộp đựng thực phẩm cũng được. Nếu không có thì bạn hãy dùng 1 túi zip đựng nước hoặc 1 đĩa vừa lòng hộp để nén bún xuống cho thật chặt. Nén càng chặt thì bún càng dễ kết dính khi cắt miếng sẽ đẹp, không bị bung ra.

Cách rán đậu giòn và béo:

- Đậu mua về dùng giấy bếp thấm khô. Đặt đậu vào ngăn đá 30 phút, sau đó lấy ra, cắt miếng vuông vừa ăn.

- Nên rán bằng mỡ thì đậu sẽ giòn béo hơn rán bằng dầu ăn.

- Rán bằng lửa nhỏ, ngập dầu, khi rán dùng đũa đảo như cách bạn chiên quẩy để đảm bảo 4 mặt đậu được giòn đều.

- Cần rán 2 lửa. Món gì muốn giòn cũng phải qua 2 lần rán. Rán non lần 1 vớt ra thấm hết dầu rồi để đậu nghỉ 15 phút mới rán tiếp.

- Bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu nhưng nên rán mỡ cho đậu vàng non trước để lúc ăn bỏ vào chiên lại thì đậu sẽ không bị khô quắt bên trong, ăn sẽ rất chán.

bún đậu mắm tôm, công thức làm bún đậu mắm tôm, cách rán đậu phụ

bún đậu mắm tôm, công thức làm bún đậu mắm tôm, cách rán đậu phụ

bún đậu mắm tôm, công thức làm bún đậu mắm tôm, cách rán đậu phụ

Cách pha mắm tôm bông:

- Đầu tiên chọn mắm tôm ngon. Mắm tôm ngon quyết định 80% vị ngon rồi nên pha ngon hay dở phụ thuộc vào mắm tôm thôi.

- Để mắm tôm bông lâu và mịn như hàng thì trước tiên bạn lọc bỏ bớt phần bã. Cho mắm tôm vào rây lọc qua bã, thêm vào rượu trắng theo tỷ lệ 3 thìa mắm tôm: 1 thìa rượu trắng, bật nút nhỏ xay cho bông lên rồi đổ ra. Tiếp đó đánh tan đường cát vàng cùng nước cốt quất hoặc chanh. Tỷ lệ đường và quất là 1 : 1. Đánh tan phần hỗn hợp chanh đường này mới thêm vào phần mắm tôm đã lọc. Thêm từ từ để nêm cho vừa khẩu vị. Dùng đũa đánh bông lên.

- Mỡ rán đậu mình múc ra chảo nhỏ, thêm vào vài tép tỏi và hành khô phi cho mỡ thơm rồi rưới vào mắm tôm.

- Nếu các bạn thích chưng để không bị đau bụng thì cho 1 bát nước to vào 1 nồi nhỏ, đặt bát mắm tôm vào trong bát to, chú ý nước đừng nhiều quá, chưng cách thuỷ cho mắm tôm sôi thì bỏ ra thêm mỡ nóng vào. Cắt ớt nếu ăn cay.

bún đậu mắm tôm, công thức làm bún đậu mắm tôm, cách rán đậu phụ

bún đậu mắm tôm, công thức làm bún đậu mắm tôm, cách rán đậu phụ

Cách luộc lòng, tràng, dạ dày giòn:

- Lòng non, tràng, dạ dày mua về xả dưới vòi nước cho sạch phần nhớt hôi bên trong. Tiếp đó dùng 1 củ hành tím chà hết các mặt lòng, dạ dày rồi bóp với bột mì rồi rửa lại cùng nước hoà rượu và giấm. Đừng bóp muối sẽ khiến dạ dày và lòng khi luộc bị dai.

- Bắc nồi nước, cho vào vài miếng gừng, 1 thìa cơm giấm, 1 thìa cơm rượu, đợi nước sôi thật già mới cho lòng vào luộc. Luộc lần 1 khoảng 2 phút, vớt lòng và tràng ra, thả vào chậu nước đá, đợi nước sôi lại, thả tiếp lòng và tràng vào luộc lần 2 thêm 3 phút, tiếp tục vớt ra thả vào ngâm nước đá. Cuối cùng luộc khoảng 5 phút. Đối với dạ dày và lưỡi lợn tổng thời gian luộc khoảng 20 phút.

- Sau khi luộc chín, vớt ra thả vào âu nước đá thật lạnh. Phần nước đá này vắt 1 quả chanh để giúp lòng được trắng giòn. Đối với dạ dày, bạn thả vào ngâm nước đá khoảng 10 phút rồi lại chần qua nồi nước sôi lần nữa rồi tiếp tục ngâm nước đá. Lặp lại 2 lần giúp dạ dày trắng không bị thâm và rất giòn.

bún đậu mắm tôm, công thức làm bún đậu mắm tôm, cách rán đậu phụ

bún đậu mắm tôm, công thức làm bún đậu mắm tôm, cách rán đậu phụ

Cách luộc thịt ngon:

- Khi luộc, bạn cho vào nồi nước luộc một củ hành đập dập, hành sẽ giúp khử mùi thịt tốt. Sau khi luộc thịt chín, cho thêm vào vài giọt rượu trắng rồi vớt ra để ráo nước, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa.

Muốn giữ cho miếng thịt được trắng sau khi để ra ngoài, bạn có thể làm theo cách sau:

- Đun nồi nước cho vào 1 thìa cơm giấm và 1/2 thìa cà phê muối, đợi nước sôi thì thả miếng thịt vào. Để sôi khoảng 3 phút thì đổ hết nước đó và rửa miếng thịt cho thật sạch.

- Đun nồi nước sôi khác và bỏ miếng thịt vào luộc cho đến khi chín. Xiên tăm qua miếng thịt nếu không thấy nước hồng chảy ra là thịt đã chín. Đem thịt luộc ra thả vào âu nước đá lạnh ngâm 10 phút thịt sẽ trắng giòn, không bị khô.

Cách làm dồi:

- 350g lòng già chọn khấu đuôi khi nhồi sẽ đẹp nhất hoặc dùng lòng non cũng được

- 250g tiết lợn

- 100g cuống họng

- 50g mỡ chài/ mỡ lá

- 50g lạc rang hoặc đậu xanh

- 2 củ hành khô.

- Rau răm, húng quế, hành lá, chanh, gừng

- Muối, hạt tiêu, mì chính...

- Lòng mua về tuốt dưới vòi nước cho sạch. Tiếp đó cho bột mì vào bóp để giúp lòng sạch, hết nhớt và hôi. Tiếp tục bóp với muối, giấm và gừng hai mặt lòng rồi rửa lại cho sạch, để ráo.

- Lạc rang chín, tách vỏ, giã dập.

- Mỡ chài bóp muối, rửa sạch rồi luộc chín sau đó thái thật nhỏ.

- Hành khô, hành lá, rau răm, húng thái nhỏ.

- Phần tiết có thể để sống nhưng mình khuyên nên hấp qua. Cho vào tiết ít mì chính, gia vị rồi hấp qua để tiết mịn dễ nhồi hơn và cũng giúp dồi không bị bục khi hấp.

- Trộn tất cả các nguyên liệu trên với tiết, nêm thêm 1 thìa cà phê mì chính, 2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt tiêu, trộn đều. Để ngấm gia vị 20 phút.

- Cắt đôi 1 chai nước khoáng, buộc 1 đầu lòng bằng dây thừng hoặc cước, nhét đầu còn lại vào đầu chai nước rồi dùng đũa dồn phần tiết vào từ từ. Đừng nhồi căng quá sẽ dễ bục mà cần lỏng tay chút để tiết nở, bạn buộc dây để chia thành những đoạn dài nhất định.

- Xếp lòng vào nồi hấp hoặc luộc, luộc khoảng 3-4 phút thấy lòng chuyển màu trong thì dùng tăm xiên vài lỗ giúp dồi thoát hơi không bị bục. Hấp khoảng 20 phút là dồi chín.

- Nếu thích chiên thì đợi dồi nguội, quét chút dầu ăn lên dồi sau đó bỏ nồi chiên không dầu chiên trong 10 phút ở 180 độ cho dồi vàng là được.

bún đậu mắm tôm, công thức làm bún đậu mắm tôm, cách rán đậu phụ

Cách làm chả cốm dẻo dai lên màu đẹp:

- 1 kg giò sống (Hoặc 700g giò sống, 300g thịt băm/thịt xay)

- 200g mỡ gáy/mỡ lá

- 300g cốm khô/cốm tươi (tăng hoặc giảm tuỳ theo khẩu vị thích ăn nhiều hay ít cốm)

- Nước mắm, gia vị, hạt tiêu, bột nêm

- Dầu ăn

- 1 quả trứng gà

- Dầu màu điều hoặc dầu gấc

Cách làm:

- Mọi người có thể dùng cốm Vòng, cốm Mễ Trì hoặc cốm Tú Lệ

- Mỡ gáy rửa sạch, luộc chín rồi thái hạt lựu.

- Nếu dùng cốm khô thì ngâm nước ấm cho nở trong khoảng 5-7 phút rồi vắt khô nước.

- Trộn đều giò sống với nước mắm, bột nêm, hạt tiêu. Sau đó thêm vào cốm, mỡ gáy, trứng gà và 1 thìa cơm dầu ăn. Đeo bao tay bóp cho nhuyễn. Rồi bọc màng để tủ lạnh khoảng 40 phút. Sau đó quét chút dầu ăn lên bao tay, nặn cốm thành miếng dẹt. Cắt sẵn giấy nến rồi đặt lên các miếng giấy, đem hấp khoảng 10 phút cho chả chín qua. Quét 1 chút dầu màu điều lên 2 mặt cốm để cho màu đẹp khi chiên. Không có cũng không sao. Chiên ngập dầu cho chả phồng đẹp.

- Khi chả chín đợi nguội, quét tiếp 1 lớp dầu màu điều nữa thì chả sẽ có màu đỏ đẹp như ngoài hàng.

bún đậu mắm tôm, công thức làm bún đậu mắm tôm, cách rán đậu phụ

bún đậu mắm tôm, công thức làm bún đậu mắm tôm, cách rán đậu phụ

Nguồn facebook: Hoa Quỳnh

Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/mu.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/muon-lam-mon-bun-dau-mam-tom-day-du-topping-hoc-ngay-loat-meo-de-co-cac-nguyen-lieu-thom-ngon-dung-vi-111802.html

Tin được quan tâm

Khi xây nhà cổng nên mở ra hay mở vào? Rất nhiều nhà đã làm sai, bảo sao mất lộc

Từ xưa, theo truyền thống, cổng nhà thường được thiết kế theo kiểu 2 cánh mở tạo nên sự cân đối và hài hòa cho...
Phong thủy 3 ngày, 7 giờ trước

Tại sao nên để một khoản tiền đằng sau vỏ điện thoại? Nhiều người chưa bao giờ hiểu

Chúng ta thường gặp những người thích bỏ một ít tiền vào sau ốp lưng điện thoại di động. Dù là ở nơi làm việc,...
Đời sống số 3 ngày, 1 giờ trước

Câu nói “Ra ngoài không ngủ với vợ, ra ngoài không thăm mộ nhà vợ” có ý nghĩa gì? Tại sao con rể không được thăm mộ?

Ở một số vùng nông thôn, phong tục địa phương rất khác nhau. Trong sản xuất và đời sống của mình, người xưa đã đúc...
Kiến thức 3 ngày, 3 giờ trước

Triệu Vy không thể quay lại: Suy ngẫm và tiếc nuối ở tuổi 48?

Nữ diễn viên Triệu Vy bị cấm sóng hơn ba năm qua. Sao "Hoàn Châu Cách Cách" ít xuất hiện trước truyền thông.
Chuyện làng sao 2 ngày, 23 giờ trước

Vạch kẻ trắng liền sát vỉa hè để làm gì? Nhiều người vẫn 'hiểu nhầm'

Khi tham gia giao thông dễ dàng nhận thấy có vạch kẻ trắng liền sát vỉa hè. Nhưng ý nghĩa của vạch kẻ trắng liền...
Kiến thức 2 ngày, 23 giờ trước

Bố của Xuân Bắc trên màn ảnh: Thành danh với vai phản diện, về già sống lủi thủi một mình khi bệnh tật

Bố của Xuân Bắc trên màn ảnh là NSƯT Duy Hậu chuyên trị những vai phản diện nhưng về già lại có số phận đáng...
Chuyện làng sao 3 ngày, 18 giờ trước

Tin cùng mục

Tại sao khi kho thịt, người ta thường buộc một sợi chỉ bên ngoài miếng thịt? Là để miếng thịt ngon hơn hay trông đẹp mắt hơn?

Công việc tuy nhỏ nhưng rất thực tế và cũng rất hữu dụng khi chúng ta kho thịt, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!...
Địa chỉ ăn ngon 2 giờ, 39 phút trước

Tôi đã may mắn được ăn 'món cá này' một lần... Ba ngày sau vẫn không thể quên được

Món cá chẽm sống và chiên này ngon đến nỗi tôi đã nghĩ về nó trong ba ngày khi về đến nhà, tôi tìm kiếm...
Địa chỉ ăn ngon 9 giờ, 6 phút trước

Tại sao một số món thịt kho lại cần phải quấn bằng sợi dây? Bạn có biết bí mật nhỏ ẩn giấu trong này không?

Với sự cải thiện mức sống của chúng ta, chất lượng cuộc sống của con người hiện đại ngày càng cao hơn. Thịt đã trở...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 3 giờ trước

Khi nấu canh cà chua và trứng, đừng nấu trực tiếp, làm ba việc, canh sẽ tươi thơm, đặc biệt thơm ngon

Thời tiết ngày càng ấm áp, nhiều người không còn muốn uống súp thịt hơi béo ngậy mà thay vào đó là súp rau củ...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 5 giờ trước

Áp dụng một chút thứ này khi chiên cá, sẽ không làm rách da, không dính chảo và quan trọng nhất là không bắn dầu

Nhiều người muốn chiên cá mà không bị rách da và có được miếng cá vàng, giòn và mềm. Hôm nay biên tập viên sẽ...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 9 giờ trước

Khi làm cơm chiên trứng, việc đánh trứng trước hoặc chiên cơm trước là sai lầm, để tôi dạy bạn một thủ thuật, hạt cơm sẽ vàng và thơm

Cơm chiên trứng là món ngon được nhiều người yêu thích, thơm hơn cơm trắng và dai hơn dù chỉ một đĩa cũng sẽ không...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 22 giờ trước

Tin mới cập nhật

Sự thật gây sốc chuyện Chương Tử Di và Uông Phong ly hôn sau 8 năm chung sống, cô thừa nhận từng bị 'thất vọng và phản bội' quá nhiều lần

Vào tháng 10 năm ngoái, Chương Tử Di và nam ca sĩ Uông Phong thông báo đã đường ai nấy đi sau 8 năm kết...
Chuyện làng sao 8 phút trước

Sau nghi vấn có 'tin vui', vợ Huỳnh Anh khẳng định không sinh thêm con, thái độ kiên quyết lại càng gây chú ý

Vợ Huỳnh Anh có phản ứng gây xôn xao khi có người đề cập đến chuyện sinh nở.
Chuyện làng sao 8 phút trước

Thùy Tiên bị nhân vật này tiết lộ đã có người yêu, Quang Linh Vlogs sang tận nhà nhậu cùng bố nàng hậu

Thùy Tiên đã tỏ ra ngạc nhiên khi bị Lôi Con tiết lộ nói chuyện nhiều với người yêu.
Chuyện làng sao 10 phút trước

Nam Em nổi đoá khi bị chê kém sắc trên sóng livestream

Nam Em đã đáp trả cực gắt khi bị chê kém sắc trên sóng livestream.
Chuyện làng sao 11 phút trước

Sam làm điều thú vị này cho hai con như bao nhóc tì nhà hào môn, ảnh cận mặt gây chú ý

Sam đã để lộ ảnh cận mặt của hai con nhà mình và lập luôn tài khoản mạng xã hội cho hai con.
Chuyện làng sao 13 phút trước

Đang mùa mướp, gọt vỏ đừng vội đổ ngay vào thùng rác, chỉ cách hưởng lợi quý giá, ai không biết quá phí

Tận dụng lại vỏ mướp có thể trở thành bài thuốc quý vừa lợi sức khỏe lại đẹp da mà nhiều người không biết.
Chăm sóc sức khỏe 37 phút trước

Bạn nên thử những bộ trang phục màu xanh vào mùa hè, thực sự hấp dẫn và cao cấp, phù hợp với phụ nữ nhiều lứa tuổi

Trong mùa oi bức, bạn nên diện những bộ trang phục màu xanh để khiến mình vừa trẻ trung vừa tạo cảm giác mát mẻ,...
Thời trang + 56 phút trước

Không phải hoa giấy, đây là loại hoa được thầy phong thủy khuyên trồng trước nhà, giúp thu hút Thần Tài

Loại cây cảnh này mang ý nghĩa tài lộc, gia tăng sự giàu có, giúp gia đình hòa thuận các thành viên gắn bó chan...
Phong thủy 1 giờ, 26 phút trước

'Râu rồng' khiến phụ nữ trông già và xấu, thế nhưng nhìn đường này có thể biết được bản chất và vận mệnh của một người

Theo nhân tướng học, nhìn hình dạng và hướng của đường râu rồng có thể tiết lộ nhiều điều về tính cách cũng như cuộc...
Đời sống số 2 giờ, 32 phút trước

Số phận bi đát của mỹ nhân 'Anh em nhà bác sĩ' và nữ chính 'Giày thủy tinh'

Nữ diễn viên Kang Sung Yeon cùng đàn chị Kim Hyun Joo tuy sở hữu nhan sắc ấn tượng, sự nghiệp khá thành công nhưng...
Chuyện làng sao 2 giờ, 42 phút trước