Nguyên liệu làm kho quẹt: (cho 4 - 6 người ăn)
- 50gr tôm khô
- 200gr thịt ba chỉ
- 1 củ hành tím
- 1 nhánh hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, ớt
- 1 cái nồi đất
Cách làm kho quẹt:
- Ngâm tôm khô với nước nóng cho mềm rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.
- Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Pha 8 thìa canh nước mắm với 4 thìa canh đường và 4 thìa canh nước lọc.
- Cho dầu ăn vào nồi, cho thịt ba chỉ vào đảo đều cho đến khi thịt ra hết mỡ, vàng giòn. Sau đó lấy thịt ba chỉ ra, chắt nước mỡ đi.
- Cho 3 muỗng canh mỡ ở trên vào nồi đất rồi cho hành củ băm nhỏ vào phi vàng. Sau đó cho tôm khô vào phi vàng đều, tiếp theo là cho thịt ba chỉ đã chiên vàng ở trên vào đảo đều để thịt trộn đều vào với tôm khô rồi cho 1/2 thìa cà phê hạt nêm vào.
- Cho chén nước mắm làm sẵn vào nồi thịt, thêm tiêu và ớt tùy theo khẩu vị. Rim kho quẹt đến khi mắm keo lại thì cho hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Cuối cùng là múc kho quẹt ra bát và ăn cùng với các loại rau củ luộc hặc cơm cháy đều rất ngon.
Vị mặn mặn, ngọt ngọt của mắm đường, giòn sựt của tóp mỡ chiên giòn, thêm một chút tôm khô - linh hồn của món kho quẹt ăn kèm với rau củ luộc, quả đúng là bộ đôi tuyệt hảo. Đây chắc chắn sẽ là món khoái khẩu của mọi thành viên trong gia đình. Chúc các bạn làm kho quẹt thành công!
Thu Trang(TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)