"Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh". Dưa hành được coi là một món ăn kèm không thể thiếu trong dịp Tết. Dưới đây, chúng tôi gợi ý cho bạn cách muối dưa hành tại nhà đồng thời tận dụng nguyên liệu mà hầu như ai cũng bỏ đi đó là phần rễ và vỏ ngoài.
Nguyên liệu:
Hành củ: 2kg.
Gừng: 200gr.
Tỏi: 3-4 củ.
Muối hạt: 1 bát.
Đường: 1,5 bát.
Nước vo gạo.
Cách làm:
Hành mua về ngâm nước vo gạo 3-4 giờ cho bớt hăng.
Sau đó cắt bỏ rễ hành, bóc bớt vỏ ngoài và cắt bớt phần đầu xanh của hành.
Lưu ý: Phần vỏ, đầu và dễ hành bạn đừng vứt đi. Rửa sạch, phơi khô là nguyên liệu cho vào nồi cá kho ngon tuyệt.
Làm sạch hành xong ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa để ráo.
Gừng, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và giã nát.
Cho hành, gừng, tỏi, muối, đường và một chiếc nồi đủ rộng, đảo đều đến lúc đường muối tan hết.
Đổ thành phẩm vào hũ sành, nén chặt là ngon nhất, không có thì lọ thuỷ tinh rồi dùng đũa nén dần cho chặt. Khoảng một tuần là đã có món dưa hành ngon để thưởng thức.
Nguồn ảnh: An An
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)