Nguyên liệu:
Cà rốt: 1 củ
Hành tím, hành trắng: 1 ít
Ớt hiểm: 3-4 quả
Đường, muối, nước mắm.
Cách làm:
Gọt vỏ cà rốt tỉa hoa. Rửa sạch với nước lạnh.
Hành tím, hành trắng bóc bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, để ráo. (Nên chọn hành muối còn non thì sẽ ngon, giòn, ít hăng). Rửa sạch cà rốt bằng nước ấm pha với chút muối pha loãng, vớt ra để ráo.
Pha nước mắm ngâm theo tỉ lệ: 50 gr cà rốt, 1 bát nhỏ nước mắm, 1,5 bát nhỏ đường, 3/4 bát nhỏ nước. Cho vào nồi đun nhỏ lửa để đường tan, tắt bếp đợi nguội. Cho hỗn hợp củ cải, cà rốt, hành, ớt vào lọ. Rót từ từ nước mắm ngâm vào, đậy nắp để nơi khô thoáng, chỉ 2 ngày là ăn được.
Hành sau khi lên men ăn rất giòn, không có vị hăng cay và không bị khú hay ngả màu thâm đen, có thể bảo quản trong ngăn mát nửa tháng.
Thiên Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)