Nguyên liệu:
- Cà pháo (lưu ý: Chọn loại nhỏ vừa, tươi, loại vừa hái trên cây, nếu to quá có thể chẻ đôi hoặc chẻ tư để cà dễ thấm gia vị).
- 10 quả ớt sừng
- 3 củ tỏi
- Gừng/Riềng 1 củ
- Gia vị: muối, đường, mắm
- Hũ thủy tinh để đựng cà muối
Cách làm:
Cà pháo đem phơi nắng hoặc để nơi mát mẻ nửa ngày cho cà héo, để cà ra hết nhựa độc thì cắt bỏ phần cuống rồi ngâm vào nước có pha muối pha loãng cho hết thâm. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Tỏi bỏ vỏ đập dập. Ớt sừng thái lát. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Nếu dùng riềng thì cũng thái sợi và đập dập để có mùi thơm hơn.
Làm hỗn hợp muối cà gồm 1 lít nước : 1 muỗng muối : 3 muỗng đường, sau đó để nguội đến độ ấm ấm là được. Thêm tỏi, gừng, riềng đã sơ chế vào.
Hũ rửa sạch phơi khô cho khô nước.
Cho hỗn hợp muối cà vào lọ thủy tinh sao cho ngập mặt cà.
Ở bước cuối cùng, thay vì dùng bịch ni lông để nén cà thì nên dùng mía. Mẹo này giúp nén cà chặt được ngon, giòn và trắng. Hơn nữa, dùng mía còn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ hơn.
Sau 2-3 ngày là cà giòn và thấm gia vị có thể vớt ra để dùng được.
Theo Facebook: Võ Thị Quỳnh Yến
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)