Cách làm ô mai mận hơi mất công chút nhưng bù lại các bạn sẽ hài lòng với thành quả khi cảm nhận một chút cay cay vị gừng nơi đầu lưỡi, một chút ngọt thanh của miếng mận dẻo thơm.
Nguyên liệu:
Mận hậu: 2kg (chọn mận già cứng quả, chín đỏ và còn tươi nguyên lớp phấn).
Đường: 0,8 - 1kg (độ ngọt tùy khẩu vị).
Muối tinh: 1 thìa to.
Muối ô mai: 1 lọ (theo khẩu vị, cho vào lúc sên cuối bước 2).
Gừng tươi: 1 nhánh to.
Cách làm:
Bước 1:
Mận rửa sạch, ngâm muối 30 phút để ráo, dùng dao khía xung quanh quanh quả mận để mận ngậm đường đều quả.
Cho đường, một ít muối tinh và mẩu gừng đập dập vào ngâm mận khoảng từ 8 - 10 tiếng hoặc qua đêm để đường tan (nếu ngâm quá 10 tiếng mà chưa làm được bước tiếp theo thì bạn nên cho mận ngâm đường vào ngăn mát tủ lạnh để tránh lên men).
Bước 2: Sau thời gian ngâm đường tan, cho mận lên bếp đun sôi rồi giảm mức nhỏ, đun liu riu tầm 15-20 phút, thỉnh thoảng nhẹ tay đảo đều mận cho đều rồi múc bớt lượng nước đường ra (phần này dùng để uống ngay khi cho thêm ít đá lạnh ) chỉ để lại nước xăm xắp mặt mận. Tiếp tục đun ở mức bếp nhỏ khoảng 10-15 phút cho đường keo thêm (vẫn đảo nhẹ tay để khỏi nát mận).
Khi mận keo bóng và thơm ngào, dùng kẹp gắp mận lên giá hoặc vỉ phơi để ráo hết nước đường (phần nước keo dẻo này là syrup đặc dùng để ăn cùng sữa chua hay phết với bánh mỳ hoặc trang trí đồ ăn rất ngon và bắt mắt.
Bước 3: Cho gừng vào máy ép hoa quả (có thể thay bằng cối giã tay). Dùng chổi silicon phết nước cốt gừng lên mận, phần bã xơ gỡ tơi rồi bỏ lò sấy khô.
Bước 4: Mang mận ra hong nắng cho khô se lại rồi cất vào để nơi thoáng mát (lặp lại bước này 2, 3 ngày nắng. Cuối cùng dùng lò nướng bánh sấy ở nhiệt độ 100 trong thời gian 1 tiếng để bảo quản tốt hơn khi bỏ lọ kín để ngăn mát dùng ăn dần.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)