Gà hấp lá sen:
- Nguyên liệu:
Gà một con, gừng một củ, táo đỏ 3 quả, nấm hương 50g, lượng rượu thích hợp, muối 6 gram, hạt tiêu lượng thích hợp, hành tây và một ít dầu.
Bước 1:
- Chọn gà hấp nên chọn gà mái tơ, vừa phải (không nên chọn gà quá to hay quá non).
- Làm sạch gà, xoa đều bề mặt da và bụng với rượu trắng. Công đoạn này giúp gà sạch mùi hôi và món ăn trở nên thơm ngon.
- Lau khô gà với khăn sạch.
Bước 2:
- Cắt xương khớp nối chân gà, nhét chân gà vào bụng. Công đoạn này giúp bạn cuốn lá sen dễ dàng hơn.
- Chuẩn bị một nồi nước nóng, đặt lá sen (đã rửa sạch), ngâm cùng nấm và táo đỏ.
Bước 3:
Lấy một cái bát, kích thước phù hợp con gà. Thêm muối, hành tây, gừng, tiêu đen. Sử dụng găng tay một lần để bóp và trộn gia vị cho hương vị gà đậm đà.
Bước 4:
- Sử dụng túi bóng sạch, cho gà đã ướp vào, buộc kín và để vào tủ lạnh trong khoảng 4 giờ.
- Lưu ý rằng 4 giờ là thời gian cơ bản nhất, nếu chúng ta muốn làm gà sen vào ngày hôm sau, bạn cũng có thể ướp gà trong tủ lạnh từ đêm hôm trước. Điều này sẽ giúp gà ngấm gia vị hơn.
Bước 5:
- Sau khi gà đã ướp, lấy gà ra khỏi túi, bôi một ít dầu ăn lên gà
- Sau đó, nhồi nấm đã ngâm và táo đỏ vào bụng gà.
Bước 6:
- Lấy lá sen đã chuẩn bị ra khỏi nước nóng, chuẩn bị một nồi hấp sạch, đặt lá sen trên nồi hấp, sau đó cuộn gà vào và nấu chín.
- Chú ý cuốn chặt, nếu bạn cảm thấy cần thiết, bạn cũng có thể sử dụng một sợi dây rơm để buộc lại.
Bước 7:
- Bật lò ở nhiệt độ 120 độ.
- Lò nóng, bật chế độ hơi nước, sau đó đặt nồi hấp vào trong lò. Hấp bằng hơi nước trong khoảng 50 phút.
Bước 8:
Sau 50 phút, chờ bớt nóng, bạn xé lá sen ngoài, và sẽ thấy có rất nhiều súp (nước) ở dưới cùng của lá sen. Gỡ gà ra bát sau đó đổ súp lên trên gà.
Thanh Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)