Rau khoai lang rất quen thuộc với mọi người nhưng không phải ai cũng biết tác dụng tuyệt vời của nó. Trong rau khoai lang chứa rất nhiều dưỡng chất và có thể so sánh ngang với với cải bó xôi.
Nhiều người cho rằng thân rễ của khoai lang là phần bổ dưỡng và ngon nhất nhưng thực sự lá của nó mới là "báu vật" vì lá khoai lang mềm chứa vitamin A, vitamin C, carotene, diệp lục, sắt, selen, kali... cao hơn thân rễ khoai lang.
Lá khoai lang non có ở khắp mọi nơi, bạn có thể dùng để xào thịt băm ăn rất ngon. Tiếp theo mình sẽ làm món rau khoai lang chiên thịt băm nhé.
Nguyên liệu: Một nắm lá khoai lang , hịt băm, ớt, tỏi, muối, dầu hào, dầu ăn, gừng.
Cách làm:
Bước 1: Chọn những lá khoai lang mềm nhất, bởi lá khoai lang già sẽ có vị chát. Rửa sạch lá và để ráo.
Bước 2: Xếp lá khoai lang ngay ngắn trên thớt, sau đó cắt lá thành từng miếng nửa centimet rồi để riêng.
Bước 3: Cho lá khoai lang đã cắt khúc vào tô, sau đó rắc một ít muối lên lá khoai lang rồi trộn đều ướp trong 3 phút rồi dùng tay vắt kiệt nước. Điều này có thể khiến lá khoai lang mềm không có mùi đặc biệt khi ăn.
Bước 4: Sau khi làm nóng chảo, cho một thìa dầu vào. Khi nhiệt độ dầu đạt 60% thì cho thịt băm vào xào chín mặt trên lửa lớn. cho tỏi vào. Cho ớt băm, ớt khô, gừng băm vào nồi xào thơm.
Bước 5: Đổ toàn bộ lá khoai lang non vào nồi, bật lửa lớn và xào liên tục. Sau khi xào khoảng 20 giây, thêm một thìa nước dọc theo mép nồi sẽ giúp hương vị hòa quyện.
Bước 6: Đổ dầu hào đã chuẩn bị, tiếp tục xào đều là có thể thưởng thức.
Mẹo nhỏ:
1. Lá khoai lang non chỉ được ngâm với muối chứ không được chần, vì sau khi chần lá khoai lang không những mất đi hương vị mà còn mất rất nhiều chất dinh dưỡng!
2. Muốn lá khoai lang non có vị mềm và mịn hơn thì bạn phải nhớ xào với mỡ lợn, sẽ có vị tươi ngon hơn.
3. Lá khoai lang xào mềm tốt nhất nên dùng luôn. Càng để lâu, lá khoai lang sẽ dễ chuyển sang màu đen và trông không ngon miệng!
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)