Mùa hè, hãy thử ngay 10 món ngon từ vịt dưới đây:
1. Vịt nấu chao
Nguyên liệu
- 1/4 con vịt
- 0,3kg khoai môn
- 1 hũ chao vừa (là một loại đậu phụ lên men)
- 0,5 kg bún tươi
- Chanh, ớt, gừng, tỏi, rau muống…
- Nước mắm, muối, tiêu, đường, mì chính…
Cách làm
Làm sạch vịt, chà gừng và 1 ít rượu trắng lên mình vịt để khử mùi đặc trưng, bỏ hết cách lớp mỡ dính xung quanh thịt vịt, chặt vịt thành từng miếng to.
Cho vịt ra 1 tô sạch. Cho tỏi băm, 4 miếng chao, 1 ít nước chao, 1 chút mắm, muối, đường, bột ngọt (tùy khẩu vị ) vào cùng tô. Trộn đều và ướp trong vòng 20 phút.
Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng già rồi cho tỏi băm vào phi vàng. Cho thịt vịt đã ướp vào nồi. Xào thịt vịt đến khi thịt vịt săn lại.
Thêm nước vào nồi. (Có thể cho nước dừa xiêm thay nước nếu thích). Để gia vị ngấm vào thịt vịt nhanh hơn và miếng thịt săn hơn, ban đầu cho nước vào xâm xấp với thịt vịt. Đun đến khi nóng già, chế thêm nước, mực nước cách vịt khoảng 1 đốt tay.
Đun nhỏ lửa đến khi cảm giác thịt vịt thật mềm. Chế thêm nước. Tiếp tục đun nhỏ lửa 15 phút.
Thái khoai môn thành những khúc nhỏ vừa ăn. Cho khoai vào nồi. Thêm gia vị nếu thích. Tránh cho mắm vào lúc này vì món ăn sẽ bị chua.
Làm nước chấm ăn cùng vịt nấu chao: Cho 1 ít đường và nước cốt chanh vào bát chao. Đánh tan đều. Cho tỏi và ớt băm vào.
Chuẩn bị 1 nồi lẩu. Cho toàn bộ nồi vịt sang bên nồi lẩu. Ăn vịt nấu chao như ăn lẩu. Bạn có thể nhúng rau muống vào nồi, và ăn cùng với bún.
2. Vịt hầm bia
Nguyên liệu
- Nửa con vịt khoảng 600gr đến 700gr
- 1 lon bia
- 10 lá rau cải thảo
- Hành tím, tỏi, ớt, chanh.
- Bột ngũ vị hương
- Rau húng.
Cách làm
Sơ chế rửa sạch vịt, chặt miếng vừa ăn. Cho hành tỏi đập dập và ngũ vị hương vào vịt.
Thêm đường, mì chính, gia vị trộn đều để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. Nên nêm hơi đậm để không cần cho thêm khi hầm vịt. Thịt vịt được đậm đà.
Cho một chút dầu vào chảo, áp chảo to lửa vịt cho săn và chắc miếng thịt vịt, khi hầm ít bị ngót.
Lật đều áp chảo vàng 2 mặt vịt, vì thịt vịt có ướp đường khi áp chảo có thể bị xém nhưng khi ninh sẽ hết.
Cho thịt vịt vào đảo đều cùng mỡ hành, cho một chút nước vào đun.
Chú ý chỉ có sâp sấp một nửa phần thịt vịt, nước sôi đổ thêm nửa chai bia hạ nhỏ lửa đậy vung. Ninh vịt khoảng 30 phút.
Cải thảo rửa sạch thái vát thành từng miếng nhỏ.
Sau khi vịt đã ninh nhừ cho thêm nửa chai bia, để sôi và thả rau vào. Cải thảo chín rất nhanh chỉ cần thả vào 1 phút thì vớt ra xếp vào bát tô.
Đặt những miếng thịt vịt lên trên và chan nước hầm dùng nóng. Pha một chút nước mắm ngon, tỏi, ớt và chanh để chấm thịt vịt.
3. Vịt kho gừng
Nguyên liệu
Vịt: nửa con
Gừng: 1 củ
Hành củ, tỏi, ớt hiểm
Nước mắm, đường
Nước hàng
Cách làm
Thịt vịt rửa kỹ với rượu trắng để loại bỏ mùi hôi. Sau đó chặt ra từng miếng nhỏ vừa ăn.
Gừng chọn củ nào không non, gọt vỏ, xắt mỏng, chia ra làm 2 phần.
Hành củ, tỏi băm nhuyễn.
Ướp thịt vịt + 1 phần gừng + 1/2 thìa canh nước mắm + 2 thìa cà phê đường + hành tỏi băm.
Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu hoặc mỡ, phi thơm 1 tép tỏi rồi cho phần gừng kia vào xào.
Trút tiếp tô thịt ướp vào chảo, xào lửa lớn và nhanh tay cho thịt săn lại.
Cho thêm 1 thìa canh nước hàng + 2 thìa canh nước mắm + 1 thìa canh đường, xào tiếp và nêm lại cho vừa ăn.
Cho nước vào vừa ngập mặt thịt, vặn nhỏ lửa. Cho thêm 3 trái ớt hiểm vào rồi kho riu riu với lửa nhỏ.
Kho tới khi nước sền sệt, thịt đủ mềm là được, nếu chưa mềm mà hết nước thì thêm nước kho tiếp. Nếm lại cho vừa ăn.
4. Vịt quay
Nguyên liệu:
1 con vịt khoảng 1 - 1.2kg (đã làm sạch)
Gia vị ướp bên trong: 1 thìa canh đầy (khoảng 15-20gram) tỏi băm nhuyễn, 1 thìa canh đầy (khoảng 15-20gram) hành khô băm nhuyễn, 2 thìa canh dầu hào (oyster sauce), 1.5 thìa café bột canh hoặc muối, 1 thìa café ngũ vị hương, 1 thìa café tiêu xay, 1 thìa canh đường.
Gia vị ướp bên ngoài: 3 thìa canh mạch nha, 1 thìa canh nước sôi, 1.5 thìa canh xì dầu (nước tương), 1 thìa café bột gừng (hoặc thay bằng 2 thìa cafe gừng tươi bằm nhuyễn), 1 thìa café bột tỏi (hoặc thay bằng 2 thìa cafe tỏi tươi bằm nhuyễn), 2 thìa cà phê dấm, 1 ít muối.
Cách làm
Vì cần khá nhiều thời gian tẩm ướp và phơi cho vịt khô nên các bạn nên chuẩn bị vịt ít nhất trước 1 ngày.
- Vịt rửa sạch. Đập dập ít gừng rồi pha với rượu trắng, dùng rượu gừng này xát đều bên trong và ngoài con vịt, để khoảng 20-25 phút cho hết hôi. Rửa sạch bằng nước lạnh rồi thấm thật khô cả trong lẫn ngoài. Nếu da vịt có chỗ nào bị rách thì nên dùng chỉ trắng khâu lại, da càng căng thì khi nướng càng ngon hơn.
Trộn đều hỗn hợp gia vị ướp bên trong. Định lượng gia vị có thể thay đổi tùy khẩu vị của gia đình, sau khi trộn các bạn có thể nếm thử để điều chỉnh. Dùng tay xát phần gia vị này vào khắp bên trong con vịt. Phần bên ngoài vịt các bạn trộn 2/3 thìa cafe muối với 2/3 thìa cafe ngũ vị hương. Xát đều lên da vịt.
Nếu có thể treo vịt lên cao để vịt khô trong không khí là tốt nhất. Còn không, các bạn để vịt lên giá có lỗ hoặc khe hở, kê giá lên cao. Để ở nơi thoáng gió cho vịt thật khô. Ướp tối thiểu 6-8 tiếng (để qua đêm).
Cho hỗn hợp gia vị ướp bên ngoài vào nồi, gồm: Mạch nha, nước sôi, xì dầu (nước tương), (bột) gừng, (bột) tỏi, dấm và muối. Tất cả các nguyên liệu này đều có tác dụng giúp cho da vịt thơm ngon, có màu vàng nâu bóng và giòn, vì thế các bạn nên cố gắng tìm đủ nguyên liệu. Riêng phần nước sôi, chỉ cần cho vừa đủ để giúp mạch nha dễ tan, không cho quá nhiều, hỗn hợp loãng sẽ khó dội lên vịt.
Đun cho hỗn hợp này sôi thật mạnh.Hỗn hợp sau khi đun sẽ hơi sánh, có mùi chua nhẹ của dấm, vị mặn ngọt vừa phải, và rất thơm. Dùng hỗn hợp nàydội lên bên ngoài con vịt.Nên dội nhiều lần và dội thật kĩ lên khắp mình vịt (cả những chỗ như bên trong cánh, bên trong đùi…). Càng dội kĩ thì vịt sau này quay sẽ càng bóng đẹp và ngon. Nếu hỗn hợp nguội trong quá trình làm thì có thể đun lại cho sôi rồi dội tiếp.
Tiếp tục treo hoặc để con vịt trên giá cho khô. Tùy vào việc trời có khô ráo hay không mà thời gian phơi sẽ dao động trong khoảng từ 2-3 giờ cho đến 7-8 giờ. Có thời gian để được càng lâu thì càng ngon.
Chuẩn bị quay vịt. Ngon nhất có lẽ là có lò quay chuyên dụng, có thể xiên vịt và quay vòng vòng thì vịt sẽ chín đều. Nướng bằng lò thì sẽ phải lật cho vịt chín đều, nhưng vẫn rất thơm ngon.
Trong quá trình quay sẽ có rất nhiều mỡ chảy ra từ vịt, các bạn nên chuẩn bị sẵn một chiếc khay đặt ở dưới để hứng phần mỡ này. Hoặc có thể chuẩn bị sẵn một ít rau củ như cà rốt, bí ngòi, cà chua, để ở dưới. Rau được nướng với mỡ vịt sẽ rất thơm ngon.
Cho vịt vào lò. Nướng ở nhiệt độ trong khoảng 160-170 độ C. Với con vịt 1kg, bạn có thể nướng trong khoảng 45-55 phút (cho vịt vào mới bật lò). Sau 20-25 phút đầu tiên thì lật vịt cho vịt chín đều. Sau khi vịt đã chín, có thể để vịt ở trong lò (đã tắt) thêm một chút cho phần mỡ chảy ra hết, da vịt khô lại.
5. Cháo gỏi vịt
Nguyên liệu:
Vịt: 1 con khoảng 3 kg
Bắp cải: 1 cây (khoảng 0,5 kg)
Giá đỗ: 0,5 kg
Chuối bào: 0,1 kg
Hành tây: 1 củ to
Rau răm: 0,1 kg
Hành lá: 0,1 kg
Gạo: 1 bát
Gừng: 1 củ
Hành tím: 3 củ
Rau mùi: 1 nắm
Muối, tiêu, đường, nước Mắm, ớt
Cách làm:
Sơ chế vịt, rửa sạch lại với nước, cho vào nồi luộc chín cùng với chút gia vị và 1 củ hành tím (nướng) + gừng.
Gỏi vịt:
Vịt chín thì lọc lấy phần thịt ở ức, đùi xé nhỏ, hoặc thái mỏng.
Bắp cải thái chỉ (dùng dao bào cho nhanh), rửa lại với nước sạch, để ráo.
Hành tây thái mỏng, rau răm thái nhỏ.
Pha một bát nước gỏi bao gồm: Gừng, tỏi, ớt giã nhỏ; muối, tiêu, chanh, đường ớt vừa chua – cay – mặn – ngọt.
Cho bắp cải, rau răm, hành tây, giá, thịt vịt vào trong thau inox, đổ nước gỏi vào, trộn đều nhẹ tay.
Rắc tiêu, hành phi, đậu phộng, mỡ tỏi lên trên.
6. Vịt tiềm
Nguyên liệu
Vịt xiêm: 1 con
Lạc (đậu phộng tươi): 20gr
Dừa tươi: 1 quả
Củ cải: 1 củ
Củ năng: 200gr
Su su: 1 quả
Cà rốt: 2 củ
Rau mùi, ớt, nấm rơm
Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, muối, giấm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vịt nguyên con mua về làm sạch lông, làm sạch vịt (hoặc cũng có thể yêu cầu nơi bán làm giúp bước này hoặc có thể mua vịt trong siêu thị thường sẽ được làm sẵn), rửa sạch, để ráo. Có thể để nguyên con hoặc chặt khúc tùy thích.
Lạc (đậu phộng) ngâm nở, cho vào nồi nước nấu mềm vừa.
Củ năng gọt vỏ, bổ làm đôi, cho vào chảo xào sơ.
Su su, cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, cho xào sơ.
Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, ngâm nước muối, trần nước sôi, xào sơ.
Bước 2: Bắc một nồi lên bếp, đun sôi nước, nấu sôi lại thì cho gia vị vào, sau đó cho vịt vào hầm cho đến khi thấy vịt vừa chín tới thì cho sau đó cho lạc, su su, cà rốt, củ cải, củ năng, nước dừa vào, chờ cho sôi lại, nếm nếm lại gia vị rồi tiếp tục hầm cho đến khi thịt vịt mềm hẳn.
Bước 3: Khi vịt chín mềm, cho ra bát to, cho rau mùi và ớt trang trí cho đẹp. Có thể ăn món này đơn giản như thế hoặc có thể ăn chung với mì trứng, sẽ rất ngon.
7. Vịt om sấu
Nguyên liệu
Vịt 1 con làm sạch
10 quả sấu xanh
0,5kg khoai sọ loại củ nhỏ
5 củ hành khô
10 lá mùi tàu
1,2 nhánh rau ngổ ( rau ngổ thêm vào tùy sở thích)
1 củ tỏi
5 củ xả
Muối, tiêu, ớt, gừng, nước mắm
Cách nấu
Giã nhỏ gừng, trộn với muối xát lên vịt cho sạch, không bị hôi rồi rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn.
Hành, tỏi, xả đập dập, thái lát mỏng
Ướp thịt vịt 1/3 muỗng canh muối ,1/2 muỗng canh hạt nêm,1/3 muỗng cà phê tiêu, cùng 1/2 (hành, tỏi, sả). Để 30 phút cho ngấm.
Khoai sọ rửa sạch, luộc qua với nước sôi khoảng 5 phút rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay.
Sấu cạo vỏ ngâm nước lạnh.
Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
Đun dầu nóng già cho 1/2 (hành + tỏi + sả )còn lại phi thơm. Tiếp đến cho thịt vịt xào săn.
Cho sấu vào nồi, đổ nước cho ngập thịt. Có thể thay nước lạnh bằng nước dừa tươi để tăng vị đậm đà cho món vịt om sấu.
Khi thấy vịt hơi mềm thì cho khoai vào đun cùng. Đến khi khoai chín mềm nhưng không quá nát là được.
Dầm sấu từ từ khi thấy vừa đủ độ chua thì ngừng, nêm nếm lại gia vị, rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt thái sợi . Múc ra bát, ăn nóng.
8. Vịt nấu cà ri
Nguyên liệu
2 cái đùi vịt lớn
2 cây xả
400ml nước cốt dừa.
1 thìa canh bột cà ri
4 củ khoai tây
1 củ khoai lang lớn
1 củ cà rốt
1 củ hành khô, 1 củ gừng, 3-4 tép tỏi
Lá cà ri
Gia vị, muối, đường
Cách làm
Đùi vịt làm sạch, lau khô rồi ướp với bột cà ri, một ít muối, tiêu. Thời gian ướp tối thiểu là 30 phút để thịt ngấm đều gia vị, nếu có thời gian bạn nên ướp từ 2 – 3 tiếng.
Khoai tây, khoai lang, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc quân cờ vừa ăn. Riêng khoai lang và khoai tây sau khi thái bạn ngâm ngay vào thau nước lã pha chút muối để khoai không bị thâm và loại bỏ nhựa khoai.
Sau đó bắc chảo lên bếp, chiên vàng khoai lang, khoai tây, cà rốt.
Dùng một chảo khác cho vào ít dầu ăn rồi đem đùi vịt chiên qua.
Gừng, tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Sả đập dập.
Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành, tỏi, gừng. Sau đó cho thịt vịt vào xào qua tầm 5 – 10 phút.
Tiếp đó cho khoảng 2/3 chỗ nước cốt dừa, lá cà ri, sả vào nồi, đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa đun liu riu tầm 15 – 20 phút thì cho tiếp khoai, cà rốt tiếp tục khoảng 10 phút cho nốt 1/3 nước cốt dừa còn lại vào, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp và thưởng thức.
9. Lườn vịt nướng sốt cam
Nguyên liệu
2 miếng úc vịt phi lê
1 trái cam vàng, bào vỏ
80ml nước cốt từ cam vàng, 1 quả chanh
Bơ hoặc dầu dừa
15ml dầu hào
10ml dầu olive
1 mẩu quế, hoa hồi, 1 tép tỏi, 1 củ hành tím, tiêu trắng
Nửa muỗng cà phê đường
Nửa muỗng cà phê muối
Cách làm
Ức vịt phi lê sau khi mua về rửa sạch, lấy giấy thấm khô. Sau đó, đem ướp muối, bột hoa hồi, quế, tiêu trắng, lá thyme (nếu có). Trộn đều các nguyên liệu với thịt vịt hoặc đeo găng tay rồi dùng tay xoa bóp các gia vị thấm đều thịt. Quả cam, bạn rửa sạch, sau đó đem bào vỏ, gọt phần cùi trắng, tách múi để nấu sốt.
Bắc chảo lên bếp, đợi thật nóng thì cho dầu ô liu vào cùng hành tím, tỏi, quế, hoa hồi vào đảo sơ. Tiếp theo mình cho ức vịt vào, lưu ý là mình úp mặt da xuống trước nhé, sau đó mới úp phần thịt xuống, áp chảo mỗi bên khoảng 3 phút. Nếu không có lò nướng thì tiếp tục áp chảo đến khi thịt chín.
Nếu có lò nướng, cho ức vịt vào lò ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 8 - 12 phút (nhanh hay chóng tùy vào sở thích). Cách này sẽ giúp thịt vịt thơm và có màu đẹp. Sau khi lấy vịt ra khỏi lò, để vịt lên một cái đĩa cho thịt được nghỉ ngơi và hứng nước tiết ra. Chắt lấy nước đó để nấu sốt.
Đun nóng chảo với 1 chút dầu, cho hành khô thái lát vào phi thơm rồi cho thêm mật ong, nước cam, và một chút nước chanh để điều vị vào chảo đun sôi một lúc cho nước bay hơi bớt. Tiếp đó cho thêm bơ hoặc dầu dừa khuấy tan, nêm chút muối cho vừa vặn.
Cắt nhỏ ức vịt ra miếng vừa ăn rồi rưới nước sốt cam lên.
10. Vịt xào cay
Nguyên liệu:
Thịt vịt quay 500g
Ớt chuông xanh, đỏ 200g
Hành tây 100g
Dầu hào 2 thìa cà phê
Sa tế 1 thìa cà phê (tùy theo sở thích ăn cay của từng gia đình mà bạn có thể gia giảm lượng sa tế cho phù hợp)
Tương ớt 2 thìa cà phê, hành củ băm nhỏ.
Cách làm:
Muốn làm món này nhanh bạn không cần phải mất công quay vịt mà chỉ cần ra hàng vịt quay mua sẵn về làm, tuy nhiên món vịt này phải xào qua lửa thêm lần nữa nên nhớ dặn nhà hàng là quay vừa phải đừng quay quá chín, xào xong thịt vịt ăn sẽ bị khô và mất đi vị ngọt vốn có.
Thịt vịt mua về lọc bỏ xương rồi thái thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn để riêng ra bát ướp với dầu hào, tương ớt, sa tế rồi để 15-20 phút cho thịt vịt thấm gia vị.
Hành tây cắt bỏ rễ, lột vỏ rửa sạch thái miếng vừa ăn.
Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, thái miếng.
Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành sau đó trút thịt vịt đã ướp gia vị vào đảo săn, tiếp tục thêm ớt chuông và hành tây xào cùng thịt vịt, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, các nguyên liệu chín tới thì tắt bếp, trút thịt vịt xào cay ra bát, hay đĩa sâu lòng và trang trí tùy thích.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)