Khoai môn tưởng chừng như bình thường lại chứa đựng nguồn năng lượng khổng lồ. Nó rất giàu vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như vitamin C, vitamin B6, kali, magiê... Những chất dinh dưỡng này không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe dạ dày. Nó có thể nhẹ nhàng bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm bớt gánh nặng cho dạ dày và thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn.
So với khoai mỡ, khoai môn có tác dụng bồi bổ dạ dày rõ rệt hơn. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ trong khoai môn ở mức vừa phải, có thể thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón mà không kích thích quá mức niêm mạc dạ dày. Mình xin chia sẻ với các bạn cách ăn khoai môn ngon, cùng nhau học nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu: Khoai môn, thịt nạc, cà rốt, bột khoai lang, tiêu, cốt gà, muối
Chế biến khoai môn: Chuẩn bị một lượng khoai môn tươi vừa đủ, rửa sạch, gọt vỏ, đặt lên thớt rồi cắt thành từng lát mỏng.
Hấp khoai môn: Trải một lớp vải lồng lên toàn bộ bề mặt, trải đều khoai môn lên nồi hấp, đun sôi nước và hấp trong 15 phút.
Sơ chế thịt nạc: Chuẩn bị một miếng thịt nạc, rửa sạch, đặt lên thớt, cắt thành từng miếng nhỏ sau đó băm thành thịt băm, cho vào tô và đặt sang một bên.
Xử lý cà rốt: Chuẩn bị một miếng cà rốt, rửa sạch, gọt vỏ, đặt lên thớt và cắt thành hạt lựu để sử dụng sau.
Làm khoai môn nghiền nhuyễn: Khi hết thời gian, khoai môn được hấp chín, lấy ra và cho vào tô lớn nghiền nhuyễn. Nếu không có dụng cụ nào, bạn có thể dùng cây cán bột để thay thế.
Điều chỉnh nhân: Cho thịt băm và cà rốt thái hạt lựu vào bột khoai môn, rắc một ít hạt tiêu, thêm nửa thìa muối và một ít cốt gà, sau đó cho hai thìa tinh bột khoai lang vào, khuấy đều rồi nhào đều.
Làm thịt viên: Đeo găng tay dùng một lần, xịt một lớp dầu ăn để chống dính, chỉ cần làm từng miếng nhỏ, vo tròn rồi làm một viên rồi làm lần lượt.
Nấu thịt viên: Đun sôi nước trong nồi trước, cho thịt viên vào, đảo nhẹ tay cho nóng đều rồi đun cho đến khi nổi đều.
Gia vị: Chuẩn bị một tô lớn, cho một lượng hành lá và rau mùi xắt nhỏ vừa đủ vào tô, thêm một thìa nước tương nhạt và một chút muối, đảo đều rồi cho thịt viên vào.
Hoàn thành: Khuấy đều và thưởng thức.
Giá trị dinh dưỡng
Tăng cường lá lách và dạ dày: Khoai môn có tác dụng tăng cường lá lách và dạ dày, là thực phẩm lý tưởng cho những người có lá lách và dạ dày yếu, khó tiêu. Nó có thể giúp điều chỉnh chức năng của hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn, đồng thời giảm bớt sự khó chịu ở dạ dày.
Tăng cường khả năng miễn dịch: Các chất dinh dưỡng trong khoai môn có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Vào mùa thu, cơ thể con người dễ bị các mầm bệnh khác nhau xâm nhập. Ăn khoai môn đúng cách có thể giúp chúng ta chống lại bệnh tật tốt hơn.
Bảo vệ răng: Khoai môn chứa fluoride, rất có lợi cho sức khỏe răng miệng. Nó có thể tăng cường khả năng kháng axit của răng và ngăn ngừa sự xuất hiện của sâu răng.
Làm đẹp và làm đẹp: Vitamin C, vitamin B và các chất dinh dưỡng khác trong khoai môn có tác dụng làm đẹp. Chúng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của da, giảm nếp nhăn và đốm, giúp da mịn màng và thanh tú hơn.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)