Người xưa gọi cá chạch là “nhân sâm” dưới nước, bởi bên cạnh giá trị dinh dưỡng, nó còn có nhiều tác dụng chữa bệnh. Thịt cá chạch có lượng mỡ khá thấp nhưng lượng đạm lại rất phong phú, cao hơn nhiều so với các loại thịt và cá khác. Trong 100g cá chạch có 16g đạm; 3,2g đường; 2g chất béo; các vitamin A, B1, B2, P và 17 axít amin dễ hấp thụ.
Theo y học cổ truyền, cá chạch có vị ngọt, tính bình không độc, bổ khí huyết, cường dương, chống lão suy, trị ra mồ hôi trộm, tiêu khát, trĩ, tiểu tiện không thông, giải say rượu, chữa viêm gan mật, vàng da, tụy, bệnh ngoài da, mẩn ngứa; là thức ăn quý của người cao tuổi.
Cách làm món chạch chiên giòn - món ăn vô cùng nhiều đạm giàu canxi
Nguyên liệu: Chạch, bột mì, rượu nấu ăn, nước tương nhạt, muối, tiêu
Thực hiện:
1. Cho chạch vào chậu, thêm nước sạch, thêm nửa thìa dầu ăn, chút muối, ủ khoảng 1 ngày để chạch nhả hết cặn bẩn trong cơ thể, để chạch chắc thịt và không cần phải rút ruột.
2. Vớt chạch cho vào chậu, thêm 2 thìa muối rồi nhanh chóng đậy nắp lại.
3. Sau khoảng 4-5 phút, bạn rửa sạch chạch trong 1 phút để loại bỏ chất nhờn trên chạch.
4. Cho nước vào nồi đun sôi, cho chạch vào chần, vớt chạch ra ngay và cho vào thau nước sạch để rửa sạch chất nhờn trên thân chạch.
5. Dùng kéo cắt bỏ đầu, cắt bụng chạch, bỏ nội tạng, để dưới vòi nước chảy. Rửa kỹ bột và chất nhầy trên bề mặt chạch. Khi rửa nhớ rửa sạch máu trong bụng chạch bằng nước để không bị tanh.
6. Sau đó ướp chạch, đầu tiên bạn vò nhẹ hành lá, cho vào bát chạch, sau đó cho một thìa muối, một chút rượu nấu ăn và xì dầu vào nhào đều, ướp trong nửa tiếng cho ngấm. Sau đó, băm nhuyễn hành tím, cắt ớt khô thành từng đoạn nhỏ, băm nhuyễn tỏi để sử dụng sau.
7. Bỏ quần lá hành ra, và cho hai thìa nhỏ bột mì vào. Dùng tay nhào đều chạch để bề mặt chạch được phủ đều bột mì, để bề mặt chạch giòn hơn trong quá trình chiên.
8. Đổ dầu vào chảo, khi dầu nóng 50% thả chạch vào, dùng đũa đảo đều sau khi đã định hình, chiên đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.
9. Khi nhiệt độ dầu tăng đến 70% nóng, bạn cho cá chạch vào nồi chiên lại, khoảng 15 giây là có thể vớt ra, bày ra đĩa.
9. Để lại trong nồi một ít dầu, cho hành lá, ớt khô, tỏi băm nhỏ vào xào thơm. Xào xong cho cá chạch vào xào cùng rồi rắc muối tiêu bột đảo đều rồi bắc ra.
Cá chạch chứa một số vitamin cao hơn các loại cá khác, chẳng hạn như vitamin A, C và vitamin B. Tiêu thụ thường xuyên có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể
Lưu ý: Không nên mua chạch đã chết. Có rất nhiều ký sinh trùng và nấm trong môi trường nơi con chạch sinh sống. Và hơn 1 giờ sau khi chết, lượng lớn protein trong chạch là môi trường hoàn hảo, một số lượng lớn nấm sẽ sinh sôi nhanh chóng và không thích hợp làm thức ăn để tránh nhiễm nấm và ký sinh trùng.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)