Món bánh ướt có nguồn gốc từ Buôn Ma Thuột được nhiều người yêu thích. Ở Buôn Ma Thuột, nhiều người còn gọi nó là: bánh ướt chồng đĩa, bánh ướt 1kg, bánh ướt thịt nướng Ban Mê hay bánh cuốn Ban Mê do cách ăn độc đáo.
Sau khi khuynh đảo Sài Gòn, mới đây món bánh ướt này đã được "mở hàng" tại Hà Nội. Bánh ướt chồng đĩa, bánh ướt chồng hay bánh ướt xếp chồng vốn được cho món ăn "tốn" chén đĩa nhất Việt Nam. Bởi, bánh được tráng một lớp mỏng đặt lên đĩa. Thông thường, thực khách ăn từ 10-15 đĩa, người ăn khỏe hơn có thể ăn 20-25 đĩa.
Món bánh ướt này được bán ở quán ăn trên phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng. Bánh ướt chồng phiên bản Hà Nội vẫn giống với bản gốc tại Buôn Ma Thuột. Nhưng đồ ăn kèm có thêm chả cốm đặc sản của thủ đô.
Bánh ướt chồng đĩa là món dễ ăn, lạ miệng và cuốn hút thực khách. Bánh được ăn kèm với thịt nướng, nem nướng, các loại chả... và thêm xoài bào sợi, dưa muối, hành chua, rau thơm... Nước chấm của món ăn này cũng đa dạng. Với quán ăn tại Hà Nội, thực khách được phục vụ ba loại nước chấm gồm sốt kiểu nem nướng Nha Trang, mắm tỏi chua ngọt và mắm nêm mỡ hành.
Mỗi đĩa bánh chỉ vài nghìn đồng. Các loại món ăn kèm trong khoảng 5.000 - 40.000 đồng. Mặc dù ăn tới cả chục đĩa nhưng thực khách chỉ phải trả khoảng dưới 100.000 đồng/người.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)