Bông cải xanh rất giàu vitamin C, axit folic và carotene. Trong đó, vitamin C có thể thúc đẩy quá trình hình thành kháng thể, collagen trong cơ thể con người, giúp nâng cao khả năng miễn dịch và chống lại sự xâm nhập của virus. Không những vậy, bông cải xanh còn rất giàu selen, có tác dụng chống ung thư.
Bông cải xanh cũng là món ăn yêu thích của nhiều người đam mê thể hình. Nó ít calo và giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện tiêu hóa và có tác dụng làm sạch, giải độc ruột. Các bạn muốn giảm cân cũng có thể ăn nhiều bông cải xanh hơn.
Có 2 công thức làm bông cải xanh đơn giản tại nhà, các bạn cùng tham khảo nhé!
1. Bông cải xanh sốt dầu hào
Nguyên liệu chính: Bông cải xanh
Cách làm:
1. Đầu tiên hãy chuẩn bị bông cải xanh tươi và dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ dọc theo thân rễ. Bạn cũng có thể cắt bằng kéo.
2. Sau khi rửa sạch, cho nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, cho một thìa muối vào, đổ bông cải xanh vào và chần trong 2 phút. Muối có thể tạo thêm hương vị cho bông cải xanh. Sau khi chần, vớt ra để ráo cho nguội.
3. Xếp bông cải xanh đã nguội vào nồi như thế này.
4. Sau đó đậy nó lại bằng một cái bát và úp ngược nó lại. Đây là một cách trình bày đơn giản và đẹp mắt.
5. Tiếp theo, làm nước sốt. Cho dầu vào chảo đun nóng, cho tỏi băm và ớt băm vào xào cho đến khi có mùi thơm.
6. Sau đó đổ vào một lượng nước thích hợp rồi bắt đầu nêm gia vị. Thêm xì dầu, dầu hào, đường, muối và nước cốt gà vào đun sôi trên lửa lớn và khuấy đều cho đến khi đặc lại. Đổ một ít dầu mè vào cho thơm là xong nước sốt.
7. Cuối cùng, rưới nước sốt này lên bông cải xanh là bạn sẽ có món bông cải xanh ít béo, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Bánh trứng bông cải xanh
Nguyên liệu chính: Bông cải xanh, trứng, bột mì, tinh bột khoai lang, sữa, cà rốt, xúc xích, hành lá cắt nhỏ.
Cách làm:
1. Đầu tiên hãy chuẩn bị bông cải xanh, loại bỏ rễ cũ, sau đó dùng dao cắt hoa bông cải xanh thành từng miếng nhỏ.
2. Cho tất cả vào tô lớn, thêm lượng nước thích hợp, thêm một thìa muối, khuấy đều, ngâm và rửa sạch trong 10 phút.
3. Gọt vỏ cà rốt, cắt lát rồi cắt nhỏ, cuối cùng cắt thành từng miếng hình hạt lựu và cho vào đĩa để dùng sau.
4. Sau đó chuẩn bị xúc xích, cắt thành khối vuông và đặt sang một bên.
5. Cắt nhỏ hành lá và cho vào đĩa rồi để sang một bên.
6. Đập 2 quả trứng vào tô, dùng đũa khuấy nhanh rồi đặt sang một bên.
7. Sau khi ngâm bông cải xanh, đổ ra rổ để ráo nước.
8. Đổ tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn, thêm muối, nước cốt gà, bột ngũ vị hương, bột mì, bột khoai lang, sữa nguyên chất, lượng nước thích hợp rồi khuấy đều.
9. Sau khi khuấy đều thì rưới một thìa dầu mè vào để tăng hương vị.
10. Quét dầu lên chảo, múc một thìa bột đã chuẩn bị vào dàn đều, sau đó rắc một lượng vừng đen vừa đủ vào, vặn lửa nhỏ và chiên từ từ.
11. Chiên cả hai mặt cho đến khi chín vàng, như thế này là đã sẵn sàng lấy ra khỏi chảo.
12. Bánh trứng chiên kiểu này là sự kết hợp giữa thịt và rau củ, giàu chất dinh dưỡng, mềm dai được người già và trẻ em yêu thích.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)