Trong ẩm thực Pháp, có những món ăn cổ điển như súp nấm kem, bánh crepe dâu tây kiểu Pháp, thịt bò hầm rượu vang đỏ, và những món ăn đắt tiền như trứng cá muối, nấm cục và gan ngỗng béo. Một người bạn của tôi đã đi du lịch đến Paris, Pháp và ăn gan ngỗng áp chảo tại một nhà hàng ba sao Michelin. Anh ấy đã đăng hóa đơn lên Moments và đổi nó thành khoảng hơn 35 triệu đồng. Chắc chắn, cuộc sống của một bạo chúa địa phương thật không thể hiểu nổi cho những người bình thường.
Tuy nhiên gan ngỗng tuy ngon nhưng cũng là món ăn tàn nhẫn nhất, tại sao lại nói như vậy?
Quá trình chăn nuôi ngỗng tàn nhẫn
Gan ngỗng Pháp chọn ngỗng Landes của Châu Âu. Không có gì bí mật khi phần có giá trị nhất trên cơ thể của nó là gan ngỗng, và trọng lượng của gan ngỗng chất lượng cao có thể đạt từ 600 gam đến 900 gam. Người ta nói rằng gan ngỗng ở một số khu vực thậm chí còn nặng 2000 gram, tức là 4 kg. Để có được món gan ngỗng béo ngậy, những người Pháp “thông minh” đã nghĩ ra mẹo là cho ngỗng ăn nhiều quả sung và ngũ cốc mỗi ngày.
Món gan ngỗng
Toàn bộ quá trình cho ăn rất đơn giản và tàn nhẫn. Một ống được đưa vào thực quản của con ngỗng lớn, nối trực tiếp với dạ dày, sau đó một cái phễu được đưa vào và thức ăn được đổ trực tiếp vào đó. Thông qua một số lần cho ăn cố định trong ngày, ngỗng bị buộc phải tiêu hóa và hấp thụ nhiều thức ăn hơn, do đó gan ngỗng phát triển và lớn lên trong một thời gian ngắn, và trở nên đầy đặn hơn, cho đến khi nó trở thành bữa ăn của giới quý tộc. Hình dưới là ảnh chụp đầu thế kỷ 20. Một phụ nữ nông dân Pháp đang cho ngỗng vỗ béo.
Giờ đây, phương thức vỗ béo nhân tạo lạc hậu này đã được thay thế bằng mô hình chăn nuôi công nghiệp. Những con ngỗng lớn được nuôi trong một nhà máy chăn nuôi đặc biệt và chúng được nhốt trong một chiếc lồng sắt nhỏ để kiếm ăn suốt đời. Không gian hoạt động bị giảm đến mức tối thiểu. Mục đích là để gan của ngỗng lớn tích tụ đủ chất béo. Thức ăn làm từ ngô và mỡ được đưa trực tiếp vào dạ dày của ngỗng thông qua ống của máy cho ăn tiên tiến, giống như con người, mỗi ngày có ba bữa ăn và mỗi bữa bắt buộc phải ăn ít nhất một khẩu phần ăn. Chế độ cho ăn cường độ cao như vậy sẽ kéo dài đủ 21 ngày, do đó gan ngỗng có thể lớn gấp 10 lần bình thường.
Mặc dù phương pháp cho ăn tàn nhẫn này đã bị nhiều nhà bảo vệ động vật phản đối gay gắt nhưng nhu cầu thị trường đối với gan ngỗng vẫn tiếp tục tăng trong những năm gần đây, đứng trước lợi ích, không người chăn nuôi nào sẵn sàng từ bỏ phương pháp cho ăn này.
Một món ngon trong ẩm thực Pháp
Không phải món gan ngỗng nào cũng có thể trở thành món ngon của người Pháp, và gan ngỗng bị thương hoặc hư hỏng sẽ bị loại bỏ. Để thưởng thức hương vị nguyên bản của gan ngỗng, hãy sử dụng cách nấu đơn giản nhất: Cắt gan ngỗng thành từng lát dày mà không cần thêm một chút dầu hay muối, cho vào nồi và chiên nhanh ở nhiệt độ cao cho đến khi bề mặt có màu vàng cháy, dậy mùi thơm phức, bạn có thể bày gan ngỗng ra đĩa, nếm thử khi còn nóng, có thể nếm được vị mềm và thanh của nó.
Món chính nấu với gan ngỗng, nổi tiếng nhất là sử dụng miếng bít tết mềm và tốn nhiều công sức với gan ngỗng đầy đặn, sau đó rưới nước sốt đặc làm từ nấm cục và rượu Madeira, rắc thêm vài lát nấm cục, món ăn này chỉ kết hợp ba phần trên. Nguyên liệu này đã trở thành một trong những món ăn yêu thích nhất của người giàu.
Gan ngỗng cũng hợp với mọi loại rượu, khi nếm thử có thể kèm theo rượu gin, rượu whisky, rượu mạnh, rượu táo,… Ngon nhất là rượu trắng.
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)