Nhắc đến con tằm nhiều người nghĩ ngay đến chức năng của nó ươm tơ để dệt lụa. Nhưng ở Phú Thọ, có một loại tằm được nuôi để lấy thịt - đó là tằm ăn lá sắn. Khi tằm chín, chúng lúc nhúc có gai chi chít trông đáng sợ, nhiều người nhìn lần đầu sẽ thấy sợ hãi nhưng thực chất nó là đặc sản nổi tiếng thơm ngon.
Tằm là loại côn trùng được dùng làm thức ăn phổ biến ở nước ta vì chứa nhiều chất dinh dưỡng. Vì nhiều người sợ nên thường để tằm dệt kén thành nhộng. Trong 100g nhộng tằm có 79,7g nước, 13g protein, 6,5g lipid và cung cấp tới 206 calo. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, PP, C và các axit amin thiết yếu, cùng các chất khoáng như canxi, photpho mang đến nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe. Ăn tằm chống còi xương, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.
Nhưng tằm chín cũng có thể ăn luôn theo công thức chế biến sau:
Tằm chín là trong bụng đã sạch không còn lá sắn, ăn sẽ rất sạch và ngon.
Nhúng tằm qua nước sôi sau đó đem đi rửa sạch.
Đầu tiên sẽ cho dầu ăn và hành vào phi thật thơm.
Sau đó cho tằm vào đảo đều.
Cho thêm gia vị, nước mắm vừa ăn và đảo tay liên tục tránh bị cháy tằm.
Khi tằm đã chín, em sẽ thái và cho thêm chút lá chanh vào đảo thật đều.
Tằm chín sẽ vàng ươm, món ăn ngon nhất là rang khô kèm hành và lá chanh.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)