Sơ chế cá:
- Cá rô phi chọn cá tươi, dày mình. Nhờ người bán cá đánh sạch vảy, cạo hết phần đen trong bụng cá và lọc luôn.
- Nếu không thích ăn cá phi lê có thể để nguyên con.
- Rửa cá bằng muối gừng là và rửa sạch lại với nước là xong.
- Dùng khăn hoặc giấy thấm thật khô cá và thái thành các lát cá mỏng chừng 2cm.
- Đổ dầu ăn vào chảo đun nóng già thì cho 1 thìa cafe bột gạo tẻ hoặc bột mì vào chảo và khuấy đều. Sau đó thả từng lát cá vào chiên ở lửa vừa. Khi cá rán thật vàng thì lật mặt cá và rán đến khi mặt còn lại vàng ruộm thì gắp ra đĩa.
Cá rán cả con, cũng áp dụng theo cách này.
Lưu ý:
- Để dầu sôi nóng già thì mới cho cá vào rán.
- Không lật miếng cá khi cá rán chưa vàng để tránh làm nát cá.
- Không thái lát cá quá mỏng hoặc rán cá quá vàng vì sẽ làm mất độ ngọt tự nhiên của cá.
Rán cá không sợ bị nát cá, ăn vừa giòn mà bên trong thịt vẫn ngọt, không bị quá khô. Không cần tẩm ướp gì cả mà cá không hề tanh.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)