Danh mục

Mẹo pha nước chấm cho các món ăn thường dùng ngon đúng điệu

Chủ nhật, 06/11/2016 15:24

Dưới đây là hướng dẫn pha nước chấm ngon cho các món thường dùng như: bún chả, nem, món nướng, bún đậu, các món luộc và món cuốn.

1. Pha nước chấm cho món bún thịt nướng

nước chấm, pha nước chấm ngon, món ngón, mẹo nấu ăn, bún chả, phở cuốn, nem, bún đậu, chấm gà,

Nước chấm cho món bún thịt nướng.

Cách 1: Dùng nước giấm trên cho thêm nước mắm và nước đun sôi để nguội. Sau khi nêm nếm vừa ăn cho thêm tỏi băm, ớt băm và ít tiêu xay.

Cách 2: Bạn pha nước chấm theo công thức: 1 giấm + 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước (nước đun sôi để nguội) + 1 đến 2 muỗng cà phê nước cốt chanh + tỏi và ớt băm.

Nếu ăn theo kiểu người Bắc, bạn có thể cho ít đu đủ vào. Bạn mua loại đu đủ xanh, cắt miếng vuông mỏng hoặc cắt sợi sóng theo dụng cụ cắt hoa quả. Sau đó, bóp sơ qua phần đu đủ này với muối và trụng sơ qua nước sôi xả lại trước khi ngâm giấm, vắt khô và thả chúng vào bát nước chấm.

2. Pha nước chấm cho các món luộc

nước chấm, pha nước chấm ngon, món ngón, mẹo nấu ăn, bún chả, phở cuốn, nem, bún đậu, chấm gà,

2 muỗng cà phê muối rang
1 muỗng cà phê hạt tiêu rang
1 muỗng cà phê nước cốt chanh
ớt băm nhuyễn

Trộn đều các nguyên liệu lại là bạn đã có một món chấm ngon cho các món luộc.

Cách pha nước chấm cho món phở cuốn, phở trộn đúng chuẩn
- 1 củ tỏi. - 2 quả ớt.
- 1 quả chanh. - Giấm thanh.
- Nước mắm, đường.
Bước 1: Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ cùng với ớt.
Bước 2: Vắt nước cốt chanh ra chén và bỏ hạt.
Bước 3: Cho 3 muỗng nhỏ nước chanh, 2 muỗng nhỏ đường, 2 muỗng nhỏ giấm thanh, 2 muỗng nhỏ nước mắm vào chén và khuấy đều lên.
Sau khi đường tan thì cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào và khuấy tiếp cho đều. Vậy là xong chén nước mắm chấm phở cuốn rồi và chỉ cần dọn lên bàn ăn là có thể thưởng thức.

3. Cách pha nước chấm cho món nem, bún chả Hà Nội

nước chấm, pha nước chấm ngon, món ngón, mẹo nấu ăn, bún chả, phở cuốn, nem, bún đậu, chấm gà,

* Nguyên liệu:

- Nước dừa tươi
- Tỏi, ớt, chanh, dấm gạo, tiêu xay
- Nước hàng - Nước dùng gà
- Đường - Nước mắm

Cách 1: Nước dùng gà trong 250ml + Nước dừa tươi 150ml + Đường 150g + Nước hàng để tạo màu 60g + Muố 10g: đun sôi, hớt bọt, sau bắc ra, để nguội

Cách 2: Nước mắm 60ml+ Tỏi băm nhỏ 25g + Ớt tươi băm nhỏ 25g + Nước cốt chanh 100ml + Dấm gạo 50ml + Hạt tiêu rang thơm xay vỡ: 10g

Cách 3: Lấy nước chấm chua ngọt nói trên một lượng vừa đủ ăn + nước mắm + nước sôi để nguội vào theo thứ tự và nêm nếm cho đến khi có vị vừa miệng + tỏi băm nhuyễn + hạt tiêu rang xay vỡ+ ớt băm bỏ hạt. Ở hàng bún người ta hay cho ít nước mắm mà thay vào đó là nước hàng để tạo màu.

Ăn bún chả kiểu Bắc thì cho thêm vào nước chấm đu đủ xanh. Đu đủ cắt vuông hoặc tỉa hoa cho đẹp, bóp muối sơ rồi lấy nước sôi dội qua, vắt khô thả vào bát nước chấm, nếu ko vội có thể ngâm với dấm trước 10 – 15′ thì sẽ giòn hơn.

4. Pha nước chấm cho các món cuốn

nước chấm, pha nước chấm ngon, món ngón, mẹo nấu ăn, bún chả, phở cuốn, nem, bún đậu, chấm gà,

Nguyên liệu:

- 0,5 lạng lạc rang sẵn, bỏ vỏ
- Tỏi (số lượng nhiều, ít tùy vào khẩu vị của bạn)
- Ớt tươi 1 hoặc 2 quả
- Nước mắm
- Dấm, đường
- 100 ml nước lọc
- 1/2 quả chanh.

Cách làm:

- Cho lạc và tỏi vào cối, thêm 4 thìa cà phê nước lọc, sau đó giã nhuyễn cho đến khi lạc và tỏi có màu trắng đục.
- Cắt ớt làm 2 phần, gạt bỏ hết hạt, đem băm nhỏ.
- Trộn đều ớt đã băm với lạc và tỏi giã nhuyễn trong bát tô con, vắt cốt chanh, dấm, đường, nước mắm lượng vừa phải.
- Trộn đều các vị với nhau, đổ thêm một muỗng canh nước lọc.

5. Pha nước chấm bún đậu mắm tôm

nước chấm, pha nước chấm ngon, món ngón, mẹo nấu ăn, bún chả, phở cuốn, nem, bún đậu, chấm gà,

Mắm tôm ăn với bún đậu hay bún lòng heo ngon ngất ngây.

Nguyên liệu:

- 1 thìa đường
- 1/2 thìa giấm
- 1 quả chanh hoặc quất
- 1 thìa mắm tôm
- Dầu rán
- Ớt thái lát hoặc băm nhỏ.

Cách làm:

- Để pha mắm tôm bạn chỉ việc đánh bông mắm tôm với đường, rượu, quất hoặc giấm, dầu rán rồi cho thêm ớt theo nguyên liệu kể trên. Mắm tôm pha ngon có thể được chấm với đậu rán làm món bún đậu mắm tôm hoặc chấm cùng thịt luộc, lòng lợn luộc cũng đều rất ngon.

6. Cách pha nước chấm cho món cá nướng, cá hấp cuốn rau, bún

Nguyên liệu:

Một thìa nước mắm ngon, một thìa dấm ngon, một thìa đường, 3 thìa nước lọc, tỏi, ớt, gừng, thì là.

Cách làm:

Tỏi, ớt, gừng, rau thì là băm nhỏ. Pha nước mắm, dấm, đường, nước, điều chỉnh vị vừa ăn rồi mới cho tỏi, ớt, gừng, thìa là vào.
So với nước chấm nem, nước chấm cá luộc mặn hơn vì cá hấp và luộc vị nhạt nên cần nước chấm đậm, cũng có thể dùng vị chua của chanh để nước chấm thơm tự nhiên.

Loại nước chấm này có thể phù hợp để chấm các loại gỏi cá cuốn nướng.

nước chấm, pha nước chấm ngon, món ngón, mẹo nấu ăn, bún chả, phở cuốn, nem, bún đậu, chấm gà,

7. Nước chấm các món lẩu

nước chấm, pha nước chấm ngon, món ngón, mẹo nấu ăn, bún chả, phở cuốn, nem, bún đậu, chấm gà,


Về cơ bản, nước chấm lẩu giúp ăn ngon miệng nên chúng ta thường dùng vị nước chấm hơi chua để kích thích ăn ngon và đỡ ngán.

Nước chấm lẩu có nguyên liệu chính từ mắm, tỏi, ớt…
Loại thứ nhất rất phù hợp để chấm hải sản gồm có những nguyên liệu sau: nửa thìa gia vị, 1/4 thìa mì chính, 1/4 thìa muối trắng, mù tạt xanh, một chút hạt tiêu bột, chanh tươi, ớt tươi.
Loại nước chấm các món lẩu thứ 2 sử dụng nước mắm làm nguyên liệu chính, bao gồm: 2 thìa nước mắm, nửa thìa đường, 1/4 thìa sa tế, ớt tươi, tỏi thái lát, 1/2 quả chanh vắt lấy nước.

8. Mẹo pha nước chấm ốc ngon

Nguyên liệu: Nước ấm, nước mắm, đường, chanh, sả, ớt bằm.

nước chấm, pha nước chấm ngon, món ngón, mẹo nấu ăn, bún chả, phở cuốn, nem, bún đậu, chấm gà,

Cách pha:

- Pha 2 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường cho tan.

- Thêm 1 muỗng canh chanh, sả, ớt bằm nhuyễn tùy khẩu vị mà thêm hay bớt lượng sả cũng như chanh. Nêm nếm cho chua chua, ngọt ngọt là được.

- Khi làm nước mắm nên khuấy cho tan đường và nước sau đó cho nước mắm vào. Tiếp đó hãy cho chanh và tỏi/gừng, ớt như thế ớt tỏi sẽ nổi lên trên trông đẹp hơn.

9. Nước chấm cua, ghẹ

+ 2 muỗng cà phê đường

+ 1 chén nhỏ muối tiêu

+ nước cốt 1 quả tắc

+ vỏ quất thái nhỏ cho luôn vào nước chấm.

Vắt nước tắc vào muối tiêu, trộn đều với đường và cho vỏ quất thái sợi lên trên
Nước giấm đường cho các món chua ngọt

+ 2 lạng rưỡi đường kính trắng

+ nửa lít giấm gạo

Cho đường vào giấm và đun nhỏ lửa hỗn hợp này khoảng 15 phút. Khi giấm nguội, cho vào chai thủy tinh và dùng dần cho các món chua ngọt trong bữa ăn hằng ngày như sườn xào chua ngọt, cá sốt chua ngọt.

nước chấm, pha nước chấm ngon, món ngón, mẹo nấu ăn, bún chả, phở cuốn, nem, bún đậu, chấm gà,

10. Pha nước mắm chấm gà luộc

Nguyên liệu: ớt tươi, nửa quả chanh, một ít tiết gà luộc, một thìa bột canh, nửa thìa hạt tiêu.

Cách pha nước chấm gà luộc như sau: Giã nhỏ tiết luộc, sau đó cho hạt tiêu, ớt thái lát, bột canh vào trộn đều. Thêm nước cốt chanh trộn nhẹ nhàng là có thể thưởng thức được.

nước chấm, pha nước chấm ngon, món ngón, mẹo nấu ăn, bún chả, phở cuốn, nem, bún đậu, chấm gà,

Cách pha nước chấm gà luộc

Lưu ý khi thực hiện cách pha nước mắm chấm gà luộc:

Nên pha với nước ấm thì nước mắm chấm gà sẽ ngon và hấp dẫn hơn.
Trộn đều tỏi băm cùng với với nước chanh. Sau khi đổ nước mắm từ từ cho vào sẽ không bị mặn.
Khi pha nước chấm mới cho tỏi ớt vào chanh rồi đồ mắm vào, như vậy tỏi ớt sẽ nổi lên mặt. Nếu cho tỏi ớt vào nước mắm trước rồi mới cho giấm sẽ bị chìm xuống đáy.

VD (Theo Giadinhvietnam.com)

Tin được quan tâm

Bánh chưng khi rán chỉ bỏ mỗi dầu ăn thì vẫn chưa chuẩn, thêm một thứ bánh chưng giòn tan bên ngoài mềm bên trong, không lo ngấy

Để rán bánh chưng giòn, thơm ngon, các bà nội trợ có thể tham khảo bí quyết rán bánh chưng giòn tan, ngon mà không...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 19 giờ trước

Sao Việt 29/1: Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tái hợp? 'Cục trưởng' Xuân Bắc nói về thói quen tiết kiệm của bố mẹ

Tin sao Việt hot nhất ngày 29/1/2025: Rộ nghi vấn Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tái hợp. Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ:...
Chuyện làng sao 3 ngày, 20 giờ trước

Bát hương tự nhiên bốc cháy là điềm báo gì?

Cháy bát hương (bát hương bốc cháy) là một hiện tượng ít khi xảy ra. Nó khiến cho những người có niềm tin tâm linh...
Kiến thức 3 ngày, 20 giờ trước

Đến 31/12/2025: Đối tượng được cấp CCCD có giá trị vô thời hạn là ai?

Có 1 trường hợp duy nhất công dân được nhận thẻ căn cước vô thời hạn, chi tiết được nêu trong bài viết dưới đây....
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích bông sen đỏ nào? Có bao nhiêu điều tốt đẹp sẽ xảy đến với bạn?

Hãy nhìn vào các bông sen đỏ dưới đây và chọn một bông bạn cảm thấy yêu thích nhất. Sau đó, tôi sẽ chia sẻ...
Đời sống số 2 ngày, 10 giờ trước

Dãy núi dài nhất Việt Nam có tên là gì?

Không chỉ là dãy núi dài nhất Việt Nam, mà nó còn được mệnh danh là 'đệ nhất thiên nhiên Đông Dương', bởi sự đa...
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Tin cùng mục

Bánh chưng thừa biến tấu thành món này thơm ngon, bao nhiêu cũng hết veo

Tết đến, nhà nào cũng dư dả bánh chưng, nhưng ăn mãi một món dễ gây ngán. Đừng vội bỏ đi, hãy biến bánh chưng...
Địa chỉ ăn ngon 17 giờ, 12 phút trước

Cách làm phở gà ngon, tận dụng gà cúng luộc thừa sau Tết

Gà luộc là món ăn truyền thống trong dịp Tết, nhưng đây cũng là món hay bị thừa lại nhất. Để ăn hết gà luộc...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 11 giờ trước

Ngày Tết đồ ăn nhà nào cũng ê hề! Mẹo tận dụng thức ăn còn dư làm các món cực ngon, lạ miệng

Đồ ăn còn dư ngày Tết nếu như không biết cách chế biến, bảo quản sẽ nhanh bị hư hỏng. Tuy nhiên chỉ cần chút...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 17 giờ trước

Sau Tết, bánh chưng đông lạnh muốn hấp lại cho dẻo thơm hãy áp dụng bí quyết này

Sau mỗi dịp Tết đến Xuân về, bánh chưng là món ăn còn thừa lại nhiều nhất nên thường được trữ đông. Dưới đây là...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 12 giờ trước

Rán cá cứ thêm thứ này, da cá vàng giòn, không bắn một giọt dầu, không sát chảo, đổi vị ngày Tết

Đây là cách hay để rán cá ngon, bà nội trợ hãy tham khảo để thực hiện cho dịp Tết này nhé!
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 14 giờ trước

Mùng 1 Tết Nguyên đán: Ăn gì cho may mắn, tài lộc, sung túc cả năm 2025?

Hãy cùng khám phá danh sách các món ăn may mắn không thể thiếu trong ngày đầu năm!
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 20 giờ trước

Tin mới cập nhật

Hyun Bin và Son Ye Jin đưa quý tử nhỏ đi du xuân dịp đầu năm mới

Nam diễn viên Hyun Bin cùng bà xã và con trai cưng tận hưởng kỳ nghỉ lễ ấm áp bên nhau sau một năm làm...
Chuyện làng sao 5 giờ, 31 phút trước

Hương Giang bị tóm gọn khoá môi bạn trai kém tuổi

Khoảnh khắc Hương Giang khoá môi Phú Cường khiến neitzen không khỏi thích thú.
Chuyện làng sao 5 giờ, 31 phút trước

Hoa hậu Đặng Thu Thảo khoe không gian sống cực sang, góc nào cũng xịn xò hết nấc

Không gian sống cực xịn xò của Hoa hậu Đặng Thu Thảo khiến ai nấy không khỏi ghen tị.
Chuyện làng sao 5 giờ, 32 phút trước

Danh ca Sơn Tuyền ở tuổi U65: Hôn nhân 48 năm viên mãn không cần đám cưới, không con cái, vẫn tập gym 4 tiếng mỗi ngày

Gần nửa thế kỷ bên nhau, danh ca Sơn Tuyền và ông xã vẫn viên mãn, nồng cháy như thuở ban đầu. Ở tuổi 63,...
Chuyện làng sao 5 giờ, 10 phút trước

Phạm Nhật Vượng quê gốc ở đâu?

Ông Phạm Nhật Vượng được biết đến là một trong những doanh nhân giàu nhất Việt Nam. Nhưng vị tỷ phú này quê quán ở...
Kiến thức 5 giờ, 11 phút trước

Tử vi ngày 1/2/2025 của 12 con giáp: Tuổi Mão may mắn, Ngọ hung vận khá lớn

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 1/2/2025.
Đời sống số 5 giờ, 11 phút trước

Tại sao năm Ất Tỵ 2025 có 2 ngày lập xuân? Đây có phải năm mang điềm báo giàu có?

Ất Tỵ 2025 được cho là một năm đặc biệt, dự báo sự giàu có, may mắn, an khang, thịnh vượng.
Kiến thức 7 giờ, 14 phút trước

Phương thức tuyển sinh đại học Sư phạm Hà Nội 2025? Điều kiện xét tuyển đại học Sư phạm Hà Nội 2025?

Ngày 22 tháng 1 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội ra Thông báo 95/TB-ĐHSPHN về phương án tuyển sinh Đại học chính quy năm...
Kiến thức 7 giờ, 15 phút trước

Sau Tết phải hạ ngay 3 thứ này khỏi bàn thờ, để càng lâu càng mất lộc

Đây là những thứ phải hạ ngay khỏi bàn thờ sau Tết bởi có thể khiến gia chủ mất lộc.
Kiến thức 7 giờ, 15 phút trước

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2025

Từ tháng 2/2025, có nhiều chính sách mới quan trọng ảnh hưởng lớn đến người dân cả nước.
Kiến thức 7 giờ, 16 phút trước