Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ: 500g
Trứng vịt: 4-5 quả
Bột ngọt: thìa cà phê
Muối: thìa cà phê
Bột nêm: 1 thìa cà phê
Đường: 2,5 thìa cà phê
Nước mắm: 2 thìa cà phê
Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
Tiêu: thìa cà phê
Rượu trắng: 1 thìa cà phê
Tỏi: 5 tép
Hành tím: 2 củ
Ớt: 1 quả
Nước: 500ml
Lưu ý: Có thể thay trứng vịt bằng trứng cút, hành tím thay bằng hành khô.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo xát muối rồi rửa sạch sau đó thái thành từng khối vừa ăn.
Hành, tỏi lột vỏ rồi cho vào cối giã, ớt rửa sạch xắt lát.
Trứng rửa sạch, luộc chín tới. Sau khi chín thì cho vào tô nước lạnh khoảng 5 phút thì bóc vỏ. Có thể chiên lên, như vậy trứng sẽ thơm ngon hơn.
Bước 2: Ướp thịt
Cho hành, tỏi và ớt đã được giã ra vào tô đựng thịt, sau đó cho tất cả bột ngọt, muối, bột nêm, tiêu đã chuẩn bị với 1 thìa cà phê nước mắm và thìa đường vào.
Đặc biệt, để thịt mềm rụm, ngon và béo ngậy thì bạn nên cho nước cốt chanh vào để ướp cùng với thịt đấy.
Sau đó thì bọc kín tô lại và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng.
Bước 3: Nấu thịt kho tàu
Đặt nồi lên bếp cho nóng lên rồi cho 2 thìa cà phê đường cùng với 3 thìa nước để thắng đường. Tiếp đó cho hết nước đã chuẩn bị vào khi nước đường đã lên màu sẫm.
Tiếp theo bạn cho thịt đã ướp vào, nhớ bỏ xác hành và tỏi ra nhé, rồi cho thêm rượu trắng, ớt, 1 thìa nước mắm, đợi sôi rồi thì cho trứng đã luộc vào nhé. Chỉ cần đậy nắp và đun tầm một tiếng với lửa thật nhỏ. Sau đó, trinh bày ra đĩa và thưởng thức thôi.
Vậy là một nồi thịt kho tàu, vừa thơm, vừa mềm, đậm đà mà ăn không ngán đã có mặt trong bữa ăn của nhà bạn rồi.
Bí quyết ở đây chính là chanh, cho nước cốt chanh vào khi ướp thịt thì phần mỡ tiết ra trong nồi thịt kho tàu sẽ trong hơn, giúp cho thịt mềm, ăn cứ như tan trong miệng vậy.
Tường San (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)