Sữa đậu nành có hương vị riêng, thanh mát và được nhiều người yêu thích. Dù có thể dễ dàng mua thứ đồ uống này bên ngoài nhưng nhiều người vẫn tự làm tại nhà.
Thông thường, làm sữa đậu nành mất nhiều thời gian ở khâu ngâm đậu. Nhưng với sự trợ giúp của nồi áp suất, làm thứ nước này sẽ được rút ngắn thời gian và đơn giản hơn rất nhiều.
Cách làm sữa đậu nành tại nhà:
- Rửa sạch đậu nành, loại bỏ những hạt đậu trông không đẹp và bị thối.
- Cho đậu đã rửa sạch vào nồi hầm, đổ 4 cốc nước vào. Đậy nắp và vặn van xả hơi. Đặt hẹn giờ thành 15 phút.
- Khi nấu xong, dùng vải che nhẹ núm thoát hơi nước và xả áp suất, tránh bị bỏng.
- Để đậu nguội, rồi cho vào máy xay, thêm khoảng 3 cốc nước.
- Xay ở tốc độ cao cho đến khi đậu chuyển thành hỗn hợp đặc mịn.
- Đổ hỗn hợp từ máy xay vào nồi hầm, thêm nước. Dùng thìa khuấy đều.
- Đậy nắp nồi hầm và đun thêm 5 phút.
- Sau đó mở nồi, để hỗn hợp nguội bớt rồi dùng rây lọc hoặc vải thưa để lấy phần nước.
- Nước đậu nành sau khi lọc có thể thêm ít đường tùy sở thích. Nếu dùng không hết, bạn có thể để trong tủ lạnh dùng dần. Sữa đậu nành tự làm có thể để trong tủ lạnh không quá một tuần.
Thiên Thanh (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)