Nguyên liệu:
Trứng gà 5 quả
Hành tím 20 gr
Mộc nhĩ 15 gr
Bún khô 10 gr
Thịt băm 150 gr
Gia vị 20 gr (muối/tiêu/dầu ăn/nước mắm/dầu điều)
Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm mộc nhĩ và bún khô với nước ấm cho nở ra.
- Sau khi mộc nhĩ và bún khô nở mềm thì băm nhuyễn mộc nhĩ, còn bún khô cắt nhỏ thành từng khúc tầm 0.5 cm.
- Hành tím đem bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Đập 5 quả trứng gà cho vào tô lớn và vớt lấy 1 lòng đỏ để riêng qua chén khác. Cho vào lòng đỏ này 1 thìa canh dầu điều và đánh đều lên.
Trộn nguyên liệu:
- Cho các nguyên liệu vào trộn đều lên, bao gồm: trứng gà, mộc nhĩ, thịt băm, bún tàu, hành băm, tiêu, muối, đường, dầu ăn, nước mắm.
- Dùng đũa đánh nhẹ và đều tay sao cho thịt băm tơi đều ra sẽ giúp làm chả cơm tấm bùi ngon hơn.
Hấp chả:
- Lấy một cái tô lớn và thoa dầu ăn xung quanh tô để chống dính, sau đó cho hỗn hợp vừa trộn vào bao màng bọc thực phẩm lại.
- Kế đến hấp cách thủy khoảng 20 phút.
- Sau khi hấp 20 phút thì bạn mở nắp, dùng hỗn hợp lòng đỏ, dầu điều quét đều lên mặt chả. Vẫn mở nắp và hấp tiếp 5 - 7 phút.
- Hấp đến khi mặt chả trứng khô, sờ vào không dính tay là đạt. Nếu bạn thích ăn cay hãy cắt thêm vài lát ớt để bên trên bề mặt chả nhé.
Thành phẩm:
Cuối cùng, bạn chỉ việc lấy trứng ra, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn là có thể thưởng thức rồi. Trứng khi ăn sẽ có mùi rất thơm, vị béo béo, mặn mặn cùng với lớp vỏ vàng óng sẽ làm trứng vô cùng ngon, hãy thưởng thức cùng gia đình bạn nhé!
Mách bạn mẹo nhỏ:
- Cách kiểm tra trứng chín: dùng đũa hoặc tăm ghim xuống không dính là chả đã chín.
- Trong lúc hấp chả trứng, không mở nắp nồi, tránh bị thoát hơi nóng trong nồi ra ngoài, chả sẽ chín lâu và không đều.
- Lúc trộn trứng với dầu điều bạn sẽ thấy mùi hơi hắc, tuy nhiên sau khi chả trứng hấp chín hoàn tất thì không hề còn miếng mùi dầu điều hay vị dầu điều, chỉ còn lại màu vàng cam đẹp óng ánh trên miếng chả cơm tấm thôi nhé.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)