Bánh cuốn thông thường được tráng bằng bột trên bếp hơi, kèm nhân và ăn chung với nước chấm, chả, giò... Đa phần mọi người thường ăn món này ngoài hàng vì làm ở nhà tốn rất nhiều công sức.
Thế nhưng, trong thời gian dịch bệnh, hàng quán đóng cửa, rộ lên trend làm bánh cuốn từ bánh tráng khô (bánh tráng gạo hay còn gọi là bánh đa nem, được sử dụng để gói nem, gỏi cuốn, bánh tráng cuộn…). Món này được rất nhiều người làm thành công và đánh giá là không hề khó. Tuy nhiên, để thành phẩm được ngon và không bị nát, nên lưu ý một số bước trong công thức dưới đây:
Nguyên liệu
Phần nhân bánh:
Thịt lợn xay: 200gr
Mộc nhĩ khô: 30gr
Hành tây: 1/4 củ
Hành tím: 2 củ
Hành lá: 3 nhánh
Gia vị: bột nêm, nước mắm, hạt tiêu
Phần vỏ bánh:
1 gói bánh tráng
Một bát to nước ấm, cho vào đó 1 thìa dầu ăn (nhớ dùng nước đã đun sôi để hơi âm ấm)
Phần nước chấm:
Nước trắng: 12 thìa canh ăn phở nước đun sôi để nguội.
Đường: 4 thìa canh ăn phở (muốn giảm ngọt thì giảm 1 thìa canh đường).
Nước mắm: 4 thìa canh ăn phở.
Nước cốt chanh hoặc giấm: 4 thìa canh.
Tỏi ớt băm nhỏ, hạt tiêu... cho theo sở thích.
Đồ ăn kèm: hành khô phi, rau mùi ta, giò chả...
Chuẩn bị dụng cụ làm: nồi hấp, khay to sạch để cuốn bánh, găng tay...
Cách làm
Phần nhân:
Thịt xay mua sẵn hoặc tự xay phần thịt nạc vai.
Mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân, rửa sạch băm nhỏ.
Hành tây băm nhỏ.
Hành tím băm nhỏ.
Hành lá thái nhỏ.
Phi thơm hành tím băm nhỏ, cho thịt vào xào săn, tiếp đến là mộc nhĩ, hành tây, thêm vào chút bột nêm, nước mắm, nêm cho vừa miệng, xào cho chín, cuối cùng cho hành lá và hạt tiêu, đảo đều rồi bắc ra.
Phần vỏ bánh: cho dầu ăn vào bát nước to theo tỉ lệ ghi trên phần nguyên liệu.
Mẹo nhỏ: Thả lần lượt từng cái vào bát nước, tránh thả một lúc cả tập làm bánh dính vào nhau khó lấy ra.
Thả bánh vào đến khi thấy bánh mềm ra hơi ngả sang đục thì đi bao tay nhẹ nhàng vớt ra, thời gian khoảng 1-2 phút là bánh đạt mềm, để lâu quá làm bánh nhũn dễ rách.
Trải vỏ bánh ra khay có phết chút dầu ăn, rắc nhân và cuộn lại, xếp ra đĩa, làm đến khi thấy đủ ăn thì dừng lại.
Sau cùng cho bánh vào xửng hấp lại khoảng 5 phút để bánh chín, nóng và mềm ngon hơn. Nếu ngại hấp có thể cho vào lò vi sóng quay vài giây.
Phần nước chấm:
Hoà nước trắng, nước mắm, đường, dấm đổ tất cả vào nồi, đun sôi hạ nhỏ lửa, nếm lại lần nữa cho vừa miệng, tắt bếp thêm tỏi ớt và chút hạt tiêu là xong.
Lưu ý: Nếu không có giấm và dùng chanh thì để nguội mới nên vắt chanh quất vì nếu cho lúc nóng dễ gây đắng, còn dùng giấm cho trực tiếp ngay từ đầu và đun sôi được.
Khi ăn phần nước chấm rắc thêm chút hành khô vào sẽ rất thơm và ngon. Rắc cả hành khô lên bánh cuốn, ăn kèm chả hoặc giò, thêm chút rau mùi ta nữa là hoàn hảo.
Muốn bánh ngậy và đỡ dính vào nhau khi cuốn xong có thể phết một lớp mỡ hành nữa bên ngoài bánh.
Thiên Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)