Chọn xương
Mỗi loại xương lợn, gà, bò sẽ phù hợp với một loại món ăn và có những cách hầm khác nhau. Tùy vào thời gian hầm, nhiệt độ và các nguyên liệu đi kèm mà món xương hầm sẽ có mùi vị riêng. Các loại xương lợn như xương sườn, xương đầu, xương ống, xương móng giò, xương sườn non... thì xương ống khi hầm cho ra nước dùng ngon nhất, tuy nhiên lại mất thời gian hầm lâu nhất nên thường được ứng dụng cho các món như bún, phở, hủ tiếu, lẩu, canh (món canh cần nấu cho nhiều người ăn). Còn với bữa ăn gia đình, thì xương sườn, sườn non và móng giò sẽ là lựa chọn phù hợp hơn bởi dinh dưỡng, độ ngon ngọt của nước dùng và thời gian chế biến nhanh hơn. Vì thế, tùy thuộc vào hoàn cảnh, sở thích của gia đình mà bạn có thể chọn mua loại xương hầm cho phù hợp.
Chọn nguyên liệu xương tươi sạch là khâu quan trọng để có món canh xương ngon.
Cách chọn mua xương ngon
Bạn nên chọn mua xương tươi, có màu đỏ thịt tự nhiên, không có màu trắng đục.
Xương tươi sẽ không có mùi ôi thiu, hôi, hay mùi bảo quản.
Không nên mua xương không rõ nguồn gốc. Nếu được bạn nên mua xương tươi mới từ chợ, hạn chế mua xương đông lạnh.
Chọn mua xương từ nơi có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cần phải ngâm rửa xương kỹ trước khi hầm
Rửa xương thì ai cũng làm nhưng ngâm xương thì ít người biết. Ngâm xương trong nước lạnh giúp thôi ra chất bẩn và tiết còn bám trong xương. Tiết bám trong xương là nguyên nhân khiến nước hầm bị chua và mùi không ngon. Hãy cho xương vào ngâm với chút dấm và muối sẽ giúp sạch hơn. Ngâm xương tốt nhất từ 30 phút tới 2 giờ đồng hồ. Rửa xương sạch thì hầm sẽ không bị hôi và không bị đục nước. Muốn cất xương trong tủ đông cũng cần ngâm sạch rồi hãy cất thì xương sẽ không bị hôi.
Ngoài ra, để sơ chế xương sạch và không hôi, bạn hãy dùng một ít muối hòa tan trong nước ấm và cho xương vào ngâm khoảng 3 - 5 phút và rửa sạch, để ráo và cho vào tô. Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần xương. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
Chần xương dùng nước lạnh chứ không thả vào nước sôi
Nhiều người đung nước sôi rồi thả xương vào chần. Đó là sai cách vì nước sôi làm co lớp bề mặt nên chất chua từ trong xương không thôi ra được. Vì thế hãy thả xương vào nước lạnh rồi đung cho tới sôi thì tắt bếp để chần vài phút thì gạn nước và rửa lại xương cho sạch bọt bám bên ngoài. Đừng sợ mất chất. Chần như thế mới sạch. Khi chần nên cho thêm chút muối và rượu vào nồi nước rồi hãy bật bếp. Muối và rượu giúp xương tiết ra hết chất hôi. Chần xong rửa sạch xương rồi mới cho vào ninh hầm.
Đối với tất cả các loại xương lợn/bò, cách tốt nhất để khử mùi hôi là chần qua nước sôi.
Hầm xương cho thêm hành nướng
Muốn hầm xương cho nước trong ngon bạn hãy nướng củ hành, gừng và cho vào. Hành và gừng tạo mùi thơm còn giúp nước ninh xương trong và ngọt hơn.
Hầm lửa to là sai lầm
Cho xương vào nồi ninh cho sôi thì hạ lửa, tránh đun lửa to sôi ùng ục. Sôi mạnh sẽ làm cho xương bị chua không ngon. Vì khi nhiệt mạnh xương sẽ tiết ra nhiều canxi vô cơ nên nước hầm bị chua, không ngon, thậm chí có mùi khét. Hàm lửa vừa tầm 80 độ C thì nước xương sẽ ngon hơn, chỉ nên đun sôi liu riu cho dinh dưỡng tiết ra từ từ thì nước ngọt mà không bị đục.
Tránh đậy vung khi hầm xương
Đậy vung khi hầm xương cũng là nguyên nhân khiến xương bị chua và nước bị đục. Do đó khi ninh xương bạn nên mở vung hoặc mở hé. Và đó cũng là lý do mà không nên dùng nồi áp suất hầm xương.
Tránh nêm gia vị khi hầm
Các gia vị muối mì , bột nêm, bột gia vị khi nêm vào lúc ninh nhiệt độ cao và lâu thì sẽ bị thủy phân gây ra vị chua và độc chất. Bởi thế chỉ nêm gia vị khi dùng nước hầm nấu thành canh.
Mách cách xử lý khi nồi nước xương bị đục
Khi hầm xương, nếu không may nước hầm xương bị đục hãy làm cách sau: Dùng lòng trắng trứng cho vào nồi xương và nguấy đều, rồi bật lửa đun lên. Lòng trắng trứng sẽ kết tủa và kết dính chất lơ lửng. Sau đó bạn vớt rất dễ, trả lại nước trong veo.
Muốn xương nhanh nhừ: Thêm quả đu đủ xanh hoặc chút nước bia, hoặc lá mít
Enzym của đu đủ xanh giúp phân hủy xương và thịt nhanh hơn. Nên bạn có thể cho thêm vài miếng đu đủ xanh sau đó vớt ra. Tương tự có thể dùng vài lá mít thả vào.
Bạn cũng có thể dùng chút bia cho vào hầm xương giúp nồi xương thơm, khử tanh và nhanh nhừ thịt hơn.
Hoàng Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)