Danh mục

Mẹo hay hầm xương để nước thơm ngọt trong veo, giàu dinh dưỡng lại nhanh và tiết kiệm gas, nhiều người chưa biết

Thứ sáu, 20/12/2024 14:08

Để có món canh xương, bún phở thơm ngon, ngọt nước hay có món cháo, súp hầm bổ dưỡng thì hầm xương là bước quan trọng nhất. Và không phải ai cũng biết cách hầm xương đúng chuẩn cho phần nước dùng được trong vắt mà vẫn đảm bảo có được độ ngọt, thơm của xương.

Chọn xương

Mỗi loại xương lợn, gà, bò sẽ phù hợp với một loại món ăn và có những cách hầm khác nhau. Tùy vào thời gian hầm, nhiệt độ và các nguyên liệu đi kèm mà món xương hầm sẽ có mùi vị riêng. Các loại xương lợn như xương sườn, xương đầu, xương ống, xương móng giò, xương sườn non... thì xương ống khi hầm cho ra nước dùng ngon nhất, tuy nhiên lại mất thời gian hầm lâu nhất nên thường được ứng dụng cho các món như bún, phở, hủ tiếu, lẩu, canh (món canh cần nấu cho nhiều người ăn). Còn với bữa ăn gia đình, thì xương sườn, sườn non và móng giò sẽ là lựa chọn phù hợp hơn bởi dinh dưỡng, độ ngon ngọt của nước dùng và thời gian chế biến nhanh hơn. Vì thế, tùy thuộc vào hoàn cảnh, sở thích của gia đình mà bạn có thể chọn mua loại xương hầm cho phù hợp.

cách hầm xương, dạy nấu ăn, món ngon

Chọn nguyên liệu xương tươi sạch là khâu quan trọng để có món canh xương ngon.

Cách chọn mua xương ngon

Bạn nên chọn mua xương tươi, có màu đỏ thịt tự nhiên, không có màu trắng đục.

Xương tươi sẽ không có mùi ôi thiu, hôi, hay mùi bảo quản.

Không nên mua xương không rõ nguồn gốc. Nếu được bạn nên mua xương tươi mới từ chợ, hạn chế mua xương đông lạnh.

Chọn mua xương từ nơi có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cần phải ngâm rửa xương kỹ trước khi hầm

Rửa xương thì ai cũng làm nhưng ngâm xương thì ít người biết. Ngâm xương trong nước lạnh giúp thôi ra chất bẩn và tiết còn bám trong xương. Tiết bám trong xương là nguyên nhân khiến nước hầm bị chua và mùi không ngon. Hãy cho xương vào ngâm với chút dấm và muối sẽ giúp sạch hơn. Ngâm xương tốt nhất từ 30 phút tới 2 giờ đồng hồ. Rửa xương sạch thì hầm sẽ không bị hôi và không bị đục nước. Muốn cất xương trong tủ đông cũng cần ngâm sạch rồi hãy cất thì xương sẽ không bị hôi.

cách hầm xương, dạy nấu ăn, món ngon

Ngoài ra, để sơ chế xương sạch và không hôi, bạn hãy dùng một ít muối hòa tan trong nước ấm và cho xương vào ngâm khoảng 3 - 5 phút và rửa sạch, để ráo và cho vào tô. Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần xương. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.

Chần xương dùng nước lạnh chứ không thả vào nước sôi

Nhiều người đung nước sôi rồi thả xương vào chần. Đó là sai cách vì nước sôi làm co lớp bề mặt nên chất chua từ trong xương không thôi ra được. Vì thế hãy thả xương vào nước lạnh rồi đung cho tới sôi thì tắt bếp để chần vài phút thì gạn nước và rửa lại xương cho sạch bọt bám bên ngoài. Đừng sợ mất chất. Chần như thế mới sạch. Khi chần nên cho thêm chút muối và rượu vào nồi nước rồi hãy bật bếp. Muối và rượu giúp xương tiết ra hết chất hôi. Chần xong rửa sạch xương rồi mới cho vào ninh hầm.

cách hầm xương, dạy nấu ăn, món ngon

Đối với tất cả các loại xương lợn/bò, cách tốt nhất để khử mùi hôi là chần qua nước sôi.

Hầm xương cho thêm hành nướng

Muốn hầm xương cho nước trong ngon bạn hãy nướng củ hành, gừng và cho vào. Hành và gừng tạo mùi thơm còn giúp nước ninh xương trong và ngọt hơn.

Hầm lửa to là sai lầm

Cho xương vào nồi ninh cho sôi thì hạ lửa, tránh đun lửa to sôi ùng ục. Sôi mạnh sẽ làm cho xương bị chua không ngon. Vì khi nhiệt mạnh xương sẽ tiết ra nhiều canxi vô cơ nên nước hầm bị chua, không ngon, thậm chí có mùi khét. Hàm lửa vừa tầm 80 độ C thì nước xương sẽ ngon hơn, chỉ nên đun sôi liu riu cho dinh dưỡng tiết ra từ từ thì nước ngọt mà không bị đục.

cách hầm xương, dạy nấu ăn, món ngon

Tránh đậy vung khi hầm xương

Đậy vung khi hầm xương cũng là nguyên nhân khiến xương bị chua và nước bị đục. Do đó khi ninh xương bạn nên mở vung hoặc mở hé. Và đó cũng là lý do mà không nên dùng nồi áp suất hầm xương.

Tránh nêm gia vị khi hầm

Các gia vị muối mì , bột nêm, bột gia vị khi nêm vào lúc ninh nhiệt độ cao và lâu thì sẽ bị thủy phân gây ra vị chua và độc chất. Bởi thế chỉ nêm gia vị khi dùng nước hầm nấu thành canh.

cách hầm xương, dạy nấu ăn, món ngon

Mách cách xử lý khi nồi nước xương bị đục

Khi hầm xương, nếu không may nước hầm xương bị đục hãy làm cách sau: Dùng lòng trắng trứng cho vào nồi xương và nguấy đều, rồi bật lửa đun lên. Lòng trắng trứng sẽ kết tủa và kết dính chất lơ lửng. Sau đó bạn vớt rất dễ, trả lại nước trong veo.

cách hầm xương, dạy nấu ăn, món ngon

Muốn xương nhanh nhừ: Thêm quả đu đủ xanh hoặc chút nước bia, hoặc lá mít

Enzym của đu đủ xanh giúp phân hủy xương và thịt nhanh hơn. Nên bạn có thể cho thêm vài miếng đu đủ xanh sau đó vớt ra. Tương tự có thể dùng vài lá mít thả vào.

cách hầm xương, dạy nấu ăn, món ngon

Bạn cũng có thể dùng chút bia cho vào hầm xương giúp nồi xương thơm, khử tanh và nhanh nhừ thịt hơn.

cách hầm xương, dạy nấu ăn, món ngon

Hoàng Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Từ 1/1/2025, quy định mới thẻ bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh, đúng không?

Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) liên tục từ 5 năm trở lên có được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh hay...
Kiến thức 1 ngày, 11 giờ trước

Quá trình hoàng đế ngủ với thê thiếp thời nhà Thanh: Đốt hương xong sẽ kết thúc, chỉ hoàng hậu mùng một và rằm hàng tháng sẽ ở lại

Theo ghi chép, từ thời xa xưa các hoàng đế phong kiến không chỉ có một vợ là hoàng hậu mà còn khá nhiều cung...
Kiến thức 2 ngày, 10 giờ trước

5 cái tên bị cấm khai sinh ở Việt Nam: Là tên gì và tại sao?

Mặc dù việc đặt tên cho con là quyền cá nhân, nhưng không phải tên nào cũng được phép đặt. Dưới đây là 5 cái...
Kiến thức 2 ngày, 16 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Hãy chọn một bông hoa dựa trên cảm xúc của bạn và tìm hiểu xem bạn có thể nhận được loại hạnh phúc nào?

Hôm nay bài viết sẽ chia sẻ với các bạn những bài trắc nghiệm tâm lý và kiểm tra tâm lý. Các bạn hãy lựa...
Đời sống số 1 ngày, 4 giờ trước

Trồng sung ngoài ban công, chỉ cần làm thêm một bước là quả sẽ ra gấp 10 lần, ngọt, to và bổ dưỡng

Quả sung là một loại trái cây rất ngon . Nếu chưa ăn quả sung tươi vừa mới hái, bạn sẽ không biết quả sung...
Kiến thức 3 ngày, 15 giờ trước

Diễn viên Nguyệt Hằng lên chức bà ngoại lần 2 ở tuổi 51

Ở tuổi 51, diễn viên Nguyệt Hằng đã được hưởng niềm vui lên chức bà ngoại tới 2 lần.
Chuyện làng sao 1 ngày, 8 giờ trước

Tin cùng mục

Với hai nguyên liệu chính là tôm và trứng, dạy bạn làm món ngon hơn gấp 10 lần đậu phụ và tươi hơn cá

Tôi tin rằng mọi người đều quen thuộc với nguyên liệu trứng và có nhiều cách làm như trứng luộc, trứng chiên, trứng bác, v.v....
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 6 giờ trước

Cách làm lẩu Thái ngon đúng chuẩn vị quán, nấu tại nhà giá rẻ hơn nhiều

Một trong những món ăn ấm người ngày lạnh phải kể đến lẩu Thái. Cách làm nước lẩu Thái với hương vị ngon đúng chuẩn...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 6 giờ trước

Nếu nhà có gạo nếp thì nên thử công thức này, bánh mềm dẻo, ngọt thanh và các bé rất thích

Đây là món ăn nhẹ mà các bậc cha mẹ nên học để làm cho con mình thưởng thức nhé!
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 12 giờ trước

Cách làm lẩu gà nấm tại nhà nhưng ngon như ngoài hàng, khi nấu nước dùng cần lưu ý điểm này

Lẩu gà nấm là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị hấp dẫn và cách thực hiện đơn giản. Trời lạnh quây...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 6 giờ trước

Cách làm và nuôi cơm mẻ đơn giản tại nhà, mẻ giữ được rất lâu và không bị mốc, hợp cho mùa lạnh

Mẻ là nguyên liệu không thể thiếu trong các món bún, canh cá hay giả cầy, rất hợp trong mùa đông lạnh này.
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 11 giờ trước

Cách làm giò thủ, giò xào làm sao để lâu không lo thiu?

Bên cạnh giò lụa, thì giò xào là món ăn được yêu thích trong khoảng thời gian cận Tết. Cách làm món này cũng không...
Địa chỉ ăn ngon 4 ngày, 15 giờ trước

Tin mới cập nhật

Mới sửa mũi một tháng, Ngân 98 lại can thiệp tiếp vì lí do này

Ngân 98 phải phẫu thuật mũi lần nữa để tránh gặp biến chứng nguy hiểm sau 1 tháng sửa mũi.
Chuyện làng sao 1 giờ, 19 phút trước

Tử vi ngày 21/12/2024 của 12 con giáp: Ngày Đông chí, may mắn gọi tên ai?

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 21/12/2024.
Đời sống số 1 giờ, 21 phút trước

Võ Tấn Đào – Người Đứng Sau Thành Công của Thành Phát Auto, Thương Hiệu Lĩnh Vực Đồ Chơi Phụ Kiện Ô Tô

Trong thị trường phụ kiện ô tô đầy cạnh tranh, Thành Phát Auto nổi bật như một thương hiệu uy tín và dẫn đầu tại...
Doanh nghiệp 4 giờ, 41 phút trước

Doanh nhân Quế Anh khám phá đất nước Dubai cùng “chị đại” Bùi Thanh Hương

Trước thềm Giáng sinh, doanh nhân Quế Anh và Bùi Thanh Hương (Hương Queen) đã có chuyến công tác và khám phá Dubai - vùng...
Làm sao 4 giờ, 56 phút trước

Phải mua bảo hiểm cháy nổ thì ngân hàng mới cho vay tiền mua chung cư? Đúng hay sai?

Nhiều người vay mua chung cư không khỏi thắc mắc về yêu cầu mua bảo hiểm cháy nổ từ phía ngân hàng. Vậy, điều này...
Kiến thức 4 giờ, 29 phút trước

Tại sao Sơn Tùng được gọi là Sếp?

Nhiều fans gọi ca sĩ Sơn Tùng là 'sếp'. Ý nghĩa đằng sau danh xưng của nam ca sĩ nổi tiếng top đầu Việt Nam...
Chuyện làng sao 5 giờ, 32 phút trước

Tại sao luôn có trứng sống khi ăn bít tết? Không biết thì đừng ăn mù quáng, sẽ thành trò cười đấy

Ngày nay, ngày càng nhiều người không còn hài lòng với việc chỉ thưởng thức đồ ăn Việt nữa mà dần trở thành lựa chọn...
Kiến thức 5 giờ, 33 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn một vật nuôi, xem ngành nào có thể giúp bạn giàu có?

Những người có tính cách khác nhau sẽ phù hợp với những nghề nghiệp khác nhau. Nhiều người ghen tị với những người bán hàng...
Đời sống số 5 giờ, 33 phút trước

Tại sao con người là sinh vật duy nhất trên Trái đất cần mặc quần áo? Có phải chúng ta thực sự không thuộc về trái đất?

Con người chúng ta là sinh vật duy nhất trên trái đất cần mặc quần áo. Tình trạng này khiến con người dường như lạc...
Kiến thức 5 giờ, 33 phút trước

Có một 'công tắc ẩn' trong bồn cầu. Khi bạn chọc vào, nước bẩn sẽ chảy thẳng xuống và ngay lập tức không bị tắc!

Nhà vệ sinh là một món đồ nội thất không thể thiếu trong các gia đình ngày nay, nó có thể mang đến một môi...
Kiến thức 5 giờ, 33 phút trước