Nguyên liệu:
1 cây đậu hũ trứng
1 củ hành tây
15 gram tỏi, hành tím
100 gram bông cải xanh
100 gram cà rốt
100 gram bắp non
150 gram nấm đông cô tươi
200 gram nấm bạch tuyết
300 gram tôm, mực
Tiêu xanh, hành lá
2 muỗng canh bột bắp
Gia vị: 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 2,5 muỗng canh dầu hào, 2,5 muỗng canh tương ớt.
Cách làm:
Sơ chế:
- Bông cải xanh và nấm đông cô xắt vừa ăn, nấm bạch tuyết chẻ đôi nếu nấm to, cà rốt xắt lát, hành tây xắt múi cau, tiêu xanh và hành lá xắt khúc. Tỏi và hành tím cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu và chỉ lưng, rửa sạch chẻ đôi. Mực làm rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho 1/2 muỗng cafe muối vào nước đun sôi. Nước sôi bùng cho bông cải và cà rốt vào luộc 2 phút rồi cho bắp non và nấm vào luộc thêm 1 phút rồi vớt hết ra để ráo. Cho tôm, mực vào nồi trụng nhanh rồi vớt ra.
- Cho vào đĩa 4 muỗng canh bột bắp, xắt khoanh đậu hũ trứng cho vào dĩa bột bắp phủ đều.
- Cho vào chén 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 2,5 muỗng canh dầu hào, 2,5 muỗng canh tương ớt và tiêu xay rồi trộn đều.
Chế biến:
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào xăm xắp đun nóng. Dầu nóng cho đậu hũ đã lăn bột vào chiên vàng đều hai mặt thì gắp ra.
- Bắc chảo mới lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng cho hành tỏi xay vào phi thơm rồi cho tôm mực vào đảo đều. Cho từ từ sốt vừa pha vào xào tôm mực rồi cho tiếp rau củ vào xào đều. Cho 1 chén nước lọc vào chảo cho xăm xắp chảo.
- Cho 2 muỗng canh bột bắp vào chén pha với ít nước rồi múc 3 muỗng canh chan vào chảo, đảo đều nấu sôi rồi tắt bếp.
- Trải giấy bạc ra dĩa, cho lần lượt rau củ tôm mực vừa xào và đậu hũ chiên rồi rưới hết phần sốt còn lại lên; thêm hành lá và tiêu xanh rồi gói lại, bọc kín hai đầu.
- Bắc chảo mới lên bếp, phết dầu ăn đều mặt chảo rồi cho gói giấy bạc vào nướng đến khi nóng thì tắt bếp.
- Cho gói giấy bạc ra đĩa, mở giấy ra và thưởng thức đồ ăn bên trong.
Mẹo chọn đậu hũ non ngon, không thạch cao
Hiện nay, nhiều loại đậu hũ bày bán trên thị trường có chứa một lượng lớn thạch cao hoặc các hóa chất, phụ gia độc hại. Chính vì thế cánh nội trợ cần phải thật tinh ý để chọn cho gia đình mình những miếng đậu hũ sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Về màu sắc
Điều đầu tiên cần chú ý đó chính là màu sắc của miếng đậu hũ. Những miếng đậu ngon không chứa thạch cao thường có màu trắng ngà tựa như đậu nành, không nên chọn những miếng ngả vàng vì loại này có thể đã để lâu hoặc chứa nhiều thạch cao.
Nên chọn mua những miếng cầm nhẹ tay, có độ đàn hồi và mịn màng không khô cứng, dễ vụn nát, đó là những miếng đậu hũ ngon.
Về mùi vị
Về mùi vị, đậu hũ tươi và nguyên chất sẽ có mùi thơm, vị béo ngậy đặc trưng của đậu nành. Trong khi đó, miếng đậu hũ chứa tạp chất sẽ có mùi thoang thoảng mùi vôi, khi ăn sẽ thấy nhạt miệng, khô và xốp.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)