Nấu ăn ngon đôi khi ngoài năng khiếu còn cần cả một quá trình. Như mẹ đảm dưới đây, cô đã học nấu món bún bò Huế mang đậm hương vị nơi mình sinh khi 20 tuổi: "Có lẽ vì yêu bếp, yêu món Huế mà từ 1 cô bé vụng về em học rất nhanh, nhưng mỗi lần nấu em lại đổi 1 công thức cho đến khi dùng công thức này thì được chồng và các bạn khen ngợi", cô chia sẻ.
Công thức nấu món bún bò của người con gốc Huế được chia sẻ dưới đây:
Nguyên liệu nấu cho 10 người ăn:
- Xương ống hoặc xương bò.
- Móng lợn chặt khoanh (móng trước đoạn khỉu dưới, 2 cái tầm 1,2kg).
- Chả cua: 0,5kg.
- Bắp bò: 0,5kg.
- Bò viên: 0,5kg.
- Tiết bò/lợn: Mua luộc sẵn.
- Gừng, hành tây, hành tím: lượng vừa phải.
- Ruốc, sả, đường phèn.
- Hành lá, rau sống, bún.
- Nước mắm, hạt nêm, bột canh,...
Nguyên liệu cần thiết để nấu bún bò ngon chuẩn vị.
Cách làm:
Luộc sơ móng giò tầm 3 phút, xả qua nước lạnh. Làm thế này thì móng sẽ sạch, thơm và khi chín miếng móng sẽ "bông" rất ngon.
Nướng hành tây, hành khô, gừng. Cho móng, bắp bò, 1/2 lượng sả đập dập.
Hành tây, hành khô, gừng nướng vào 1 nồi, đổ ngập nước ninh 1 giờ.
Trong lúc chờ đợi ninh nước dùng, thái hành, sả băm, nhặt rau sống để chuẩn bị cho các công đoạn tiếp theo.
Cắt chanh bổ dọc, chia bên non, bên già, bỏ phần lõi. Như vậy sẽ nhiều nước hơn.
Sau 1 giờ ninh giò đã chín tới.
Phi thơm hành tím và sả băm đến khi vàng thì cho ớt bột Huế, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm,1 thìa bột canh. Phần ruốc hòa tan vào bát nước nguội, 1/2 lượng sả còn lại, cho vào nồi nước dùng.
Chả cua vê viên sẵn, cho vào nồi nước dùng, cùng bò viên lúc nào thấy chả nổi lên là được. Thêm màu điều (nếu có). Nêm nếm lại lần nữa cho vừa với khẩu vị gia đình.
Vớt móng, bắp bò ra khay, (bắp bò thái lát vừa ăn). Xếp lần lượt bún và topping vào bát. Hành tây hành lá, cọng hành cho lên trên cùng.
Nguồn Facebook: Luy Pham
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)