Do lo sợ men công nghiệp không đảm bảo cho sức khỏe nên một "mẹ đảm" đã quyết định tự làm men tự nhiên (nuôi men) với nước trái cây.
'Mẹ đảm' chia sẻ: "Nuôi men vui lắm ngày nào cũng cho ăn rồi thấy nó lớn lên mỗi ngày, thú vị vô cùng. Làm bánh mì với men tự nhiên hơi mất thời gian hơn là làm với men công nghiệp, nhưng bánh mì làm ra rất ngon, thơm, giòn, ruột mềm xốp và đặc biệt ăn bánh mì được làm với men tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Mời mọi người vào cùng làm với mình nhé!.
Men tự nhiên được làm từ bột với trái cây lên men. Mình cắt 1 quả táo và 1 quả lê để ngâm và làm trái cây lên men.
Chuẩn bị hai hũ sạch sau đó cho táo và lê vào. Với 100g táo và 100g lê, mình cho 2 ml nước mỗi 1 hũ rồi đây nắp kín và ngâm khoảng 5 ngày. Ngày thứ nhất các bạn hãy lắc lên xuống hũ táo và lê để nhanh lên gas. Ngày thứ hai, các bạn mở nắp để khí gas thoát ra. Làm như vậy cho đến ngày thứ 5 thì dùng 25ml nước này cùng 25g bột để làm bánh mì và mật ong cho vào 1 cái tô và quậy đều lên. Khi hỗn hợp đã mịn, mình cho vào hũ thủy tinh và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Sau đó dùng tăm để chọc 1 số lỗ nhỏ trên màng thực phẩm để men thông hơi. Mỗi ngày sẽ cho men ăn 25g bột + 25g nước và 1 ít men từ ngày trước.
Công thức làm bánh mì:
Nguyên liệu:
1. Bột cái
- Men tự nhiên 100g
- Bột mì 50g (13%protein)
- Nước 50ml
2. Bột chính
Bột mì 500g
Nước +1 trứng gà = 260-270g (Tuỳ bột mới hay cũ sẽ thấm nước ít hay nhiều)
Cốt chanh 20ml
Dầu ăn 10ml
Muối 1 muỗng cafe
Đường 1 muỗng canh
Cách làm:
1. Làm bột cái.
- Cho men tự nhiên, bột, nước vào thau trộn đều.
- Đậy wrap để ủ bột ở nhiệt độ phòng 1h - 1h30phút (tùy nhiệt độ phòng) cho men nở gấp đôi.
2. Khi men nở gấp đôi mình tiếp tục làm phần bột chính.
- Cho bột và các nguyên liệu (1,2) vào thau trộn đều.
- Cho bột ra bàn sạch.
- Thoa một ít dầu ăn lên tay rồi nhồi tay khoảng 15 - 20 phút.
- Nhồi đến khi bột mịn kéo màng không dính ray lò được.
3. Cân rồi chia bột ra thành 8 phần bằng nhau.
- Vo bột thành từng viên tròn.
- Đậy bột lại bằng khăn ướt, để bột nghỉ 10 phút.
4. Tạo hình bánh mì.
- Để phần láng của bột xuống dưới mặt bàn.
- Dùng hai bàn tay nhấn, kéo dài, cáng bột ra thành miếng bột dài có đầu nhỏ đầu to.
- Không dùng cây cán bột.
- Cuộn bột từ đầu nhỏ xuống đầu to, rồi dán mép lại, lăn vài cái cho mép liền lại là xong phần tạo hình.
5. Tạo hình xong mình để bánh lên khay nướng (có quét tí dầu ăn để bánh dễ tróc ra và không bị dính vào khay).
6. Cho khay bánh vào lò đậy nắp ủ khoảng 3 - 4h cho bánh nở (tuỳ nhiệt độ phòng mà bánh nở chậm chút hay nhanh chút.
- Để biết bánh đã nở đủ chưa mình dùng ngón tay ấn nhẹ lên bánh thả ra xem dấu tay của mình có in lõm lên bánh không? Nếu thấy có lõm 1 chút là ok rồi đó. Còn nếu thấy nó đàn hồi trở lại không có dấu lõm là chưa được cần ủ thêm nhé!
7. Trước khi rạch bánh mình phun xịt lên bánh 1 lớp nước cho bánh có độ ẩm không bị khô.
- Đồng thời lúc này mình cũng bật lò nướng lên cho nóng. Để rạch bánh xong lò phải cho bánh vào nướng ngay.
8. Cách rạch (rọc) bánh.
- Mình dùng dao rọc giấy vì không có dao lam.
- Để dao nghiêng 30 độ.
- Vị trí rạch ở 1/3 từ chân bánh lên, không rạch ngay giữa bánh.
- Lần 1: Rạch 1 đường hơi cong, cạn.
- Lần 2: Rạch tạo cánh sâu khoảng 1 - 1.5cm.
- Xịt nước ướt đẫm rồi cho vào lò nướng ngay.
9. Nướng lần 1: 220°c, 20phút
- Trong khi nướng 7-10 phút đầu không được mở lò ra.
- Xong lần 1 mở lò ra quay khay bánh lại
Nướng lần 2: 200°c 10 phút cho bánh vàng đều.
Theo Xuân Kiều Kado
Thu Trang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)