Danh mục

'Mẹ đảm' bật mí mẹo làm bánh mì tại nhà thơm ngon, an toàn mà không cần sử dụng men công nghiệp

Thứ sáu, 30/04/2021 07:41

Một 'mẹ đảm' người Việt hiện đang sinh sống tại Nhật đã bật mí công thức làm bánh mì tại nhà đảm bảo an toàn, tốt cho sức khỏe.

Do lo sợ men công nghiệp không đảm bảo cho sức khỏe nên một "mẹ đảm" đã quyết định tự làm men tự nhiên (nuôi men) với nước trái cây.

'Mẹ đảm' chia sẻ: "Nuôi men vui lắm ngày nào cũng cho ăn rồi thấy nó lớn lên mỗi ngày, thú vị vô cùng. Làm bánh mì với men tự nhiên hơi mất thời gian hơn là làm với men công nghiệp, nhưng bánh mì làm ra rất ngon, thơm, giòn, ruột mềm xốp và đặc biệt ăn bánh mì được làm với men tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Mời mọi người vào cùng làm với mình nhé!.

Men tự nhiên được làm từ bột với trái cây lên men. Mình cắt 1 quả táo và 1 quả lê để ngâm và làm trái cây lên men.

Chuẩn bị hai hũ sạch sau đó cho táo và lê vào. Với 100g táo và 100g lê, mình cho 2 ml nước mỗi 1 hũ rồi đây nắp kín và ngâm khoảng 5 ngày. Ngày thứ nhất các bạn hãy lắc lên xuống hũ táo và lê để nhanh lên gas. Ngày thứ hai, các bạn mở nắp để khí gas thoát ra. Làm như vậy cho đến ngày thứ 5 thì dùng 25ml nước này cùng 25g bột để làm bánh mì và mật ong cho vào 1 cái tô và quậy đều lên. Khi hỗn hợp đã mịn, mình cho vào hũ thủy tinh và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Sau đó dùng tăm để chọc 1 số lỗ nhỏ trên màng thực phẩm để men thông hơi. Mỗi ngày sẽ cho men ăn 25g bột + 25g nước và 1 ít men từ ngày trước.

Công thức làm bánh mì:

Nguyên liệu:

1. Bột cái

- Men tự nhiên 100g

- Bột mì 50g (13%protein)

- Nước 50ml

2. Bột chính

Bột mì 500g

Nước +1 trứng gà = 260-270g (Tuỳ bột mới hay cũ sẽ thấm nước ít hay nhiều)

Cốt chanh 20ml

Dầu ăn 10ml

Muối 1 muỗng cafe

Đường 1 muỗng canh

bánh mì, công thức làm bánh mì, men tự nhiên

Bánh mì tự làm vừa ngon lại đảm bảo an toàn.

Cách làm:

1. Làm bột cái.

- Cho men tự nhiên, bột, nước vào thau trộn đều.

- Đậy wrap để ủ bột ở nhiệt độ phòng 1h - 1h30phút (tùy nhiệt độ phòng) cho men nở gấp đôi.

2. Khi men nở gấp đôi mình tiếp tục làm phần bột chính.

- Cho bột và các nguyên liệu (1,2) vào thau trộn đều.

- Cho bột ra bàn sạch.

- Thoa một ít dầu ăn lên tay rồi nhồi tay khoảng 15 - 20 phút.

- Nhồi đến khi bột mịn kéo màng không dính ray lò được.

3. Cân rồi chia bột ra thành 8 phần bằng nhau.

- Vo bột thành từng viên tròn.

- Đậy bột lại bằng khăn ướt, để bột nghỉ 10 phút.

bánh mì, công thức làm bánh mì, men tự nhiên

4. Tạo hình bánh mì.

- Để phần láng của bột xuống dưới mặt bàn.

- Dùng hai bàn tay nhấn, kéo dài, cáng bột ra thành miếng bột dài có đầu nhỏ đầu to.

- Không dùng cây cán bột.

- Cuộn bột từ đầu nhỏ xuống đầu to, rồi dán mép lại, lăn vài cái cho mép liền lại là xong phần tạo hình.

5. Tạo hình xong mình để bánh lên khay nướng (có quét tí dầu ăn để bánh dễ tróc ra và không bị dính vào khay).

bánh mì, công thức làm bánh mì, men tự nhiên

6. Cho khay bánh vào lò đậy nắp ủ khoảng 3 - 4h cho bánh nở (tuỳ nhiệt độ phòng mà bánh nở chậm chút hay nhanh chút.

- Để biết bánh đã nở đủ chưa mình dùng ngón tay ấn nhẹ lên bánh thả ra xem dấu tay của mình có in lõm lên bánh không? Nếu thấy có lõm 1 chút là ok rồi đó. Còn nếu thấy nó đàn hồi trở lại không có dấu lõm là chưa được cần ủ thêm nhé!

7. Trước khi rạch bánh mình phun xịt lên bánh 1 lớp nước cho bánh có độ ẩm không bị khô.

- Đồng thời lúc này mình cũng bật lò nướng lên cho nóng. Để rạch bánh xong lò phải cho bánh vào nướng ngay.

8. Cách rạch (rọc) bánh.

- Mình dùng dao rọc giấy vì không có dao lam.

- Để dao nghiêng 30 độ.

- Vị trí rạch ở 1/3 từ chân bánh lên, không rạch ngay giữa bánh.

- Lần 1: Rạch 1 đường hơi cong, cạn.

- Lần 2: Rạch tạo cánh sâu khoảng 1 - 1.5cm.

- Xịt nước ướt đẫm rồi cho vào lò nướng ngay.

bánh mì, công thức làm bánh mì, men tự nhiên

9. Nướng lần 1: 220°c, 20phút

- Trong khi nướng 7-10 phút đầu không được mở lò ra.

- Xong lần 1 mở lò ra quay khay bánh lại

Nướng lần 2: 200°c 10 phút cho bánh vàng đều.

bánh mì, công thức làm bánh mì, men tự nhiên

bánh mì, công thức làm bánh mì, men tự nhiên

bánh mì, công thức làm bánh mì, men tự nhiên

bánh mì, công thức làm bánh mì, men tự nhiên

Theo Xuân Kiều Kado

Thu Trang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/me.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/me-dam-bat-mi-meo-lam-banh-mi-tai-nha-thom-ngon-an-toan-ma-khong-can-su-dung-men-cong-nghiep-80303.html

Tin được quan tâm

Bánh chưng khi rán chỉ bỏ mỗi dầu ăn thì vẫn chưa chuẩn, thêm một thứ bánh chưng giòn tan bên ngoài mềm bên trong, không lo ngấy

Để rán bánh chưng giòn, thơm ngon, các bà nội trợ có thể tham khảo bí quyết rán bánh chưng giòn tan, ngon mà không...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 18 giờ trước

Sao Việt 29/1: Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tái hợp? 'Cục trưởng' Xuân Bắc nói về thói quen tiết kiệm của bố mẹ

Tin sao Việt hot nhất ngày 29/1/2025: Rộ nghi vấn Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tái hợp. Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ:...
Chuyện làng sao 3 ngày, 20 giờ trước

Bát hương tự nhiên bốc cháy là điềm báo gì?

Cháy bát hương (bát hương bốc cháy) là một hiện tượng ít khi xảy ra. Nó khiến cho những người có niềm tin tâm linh...
Kiến thức 3 ngày, 19 giờ trước

Đến 31/12/2025: Đối tượng được cấp CCCD có giá trị vô thời hạn là ai?

Có 1 trường hợp duy nhất công dân được nhận thẻ căn cước vô thời hạn, chi tiết được nêu trong bài viết dưới đây....
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích bông sen đỏ nào? Có bao nhiêu điều tốt đẹp sẽ xảy đến với bạn?

Hãy nhìn vào các bông sen đỏ dưới đây và chọn một bông bạn cảm thấy yêu thích nhất. Sau đó, tôi sẽ chia sẻ...
Đời sống số 2 ngày, 10 giờ trước

Dãy núi dài nhất Việt Nam có tên là gì?

Không chỉ là dãy núi dài nhất Việt Nam, mà nó còn được mệnh danh là 'đệ nhất thiên nhiên Đông Dương', bởi sự đa...
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Tin cùng mục

Bánh chưng thừa biến tấu thành món này thơm ngon, bao nhiêu cũng hết veo

Tết đến, nhà nào cũng dư dả bánh chưng, nhưng ăn mãi một món dễ gây ngán. Đừng vội bỏ đi, hãy biến bánh chưng...
Địa chỉ ăn ngon 17 giờ, 55 phút trước

Cách làm phở gà ngon, tận dụng gà cúng luộc thừa sau Tết

Gà luộc là món ăn truyền thống trong dịp Tết, nhưng đây cũng là món hay bị thừa lại nhất. Để ăn hết gà luộc...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 11 giờ trước

Ngày Tết đồ ăn nhà nào cũng ê hề! Mẹo tận dụng thức ăn còn dư làm các món cực ngon, lạ miệng

Đồ ăn còn dư ngày Tết nếu như không biết cách chế biến, bảo quản sẽ nhanh bị hư hỏng. Tuy nhiên chỉ cần chút...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 16 giờ trước

Sau Tết, bánh chưng đông lạnh muốn hấp lại cho dẻo thơm hãy áp dụng bí quyết này

Sau mỗi dịp Tết đến Xuân về, bánh chưng là món ăn còn thừa lại nhiều nhất nên thường được trữ đông. Dưới đây là...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 11 giờ trước

Rán cá cứ thêm thứ này, da cá vàng giòn, không bắn một giọt dầu, không sát chảo, đổi vị ngày Tết

Đây là cách hay để rán cá ngon, bà nội trợ hãy tham khảo để thực hiện cho dịp Tết này nhé!
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 14 giờ trước

Mùng 1 Tết Nguyên đán: Ăn gì cho may mắn, tài lộc, sung túc cả năm 2025?

Hãy cùng khám phá danh sách các món ăn may mắn không thể thiếu trong ngày đầu năm!
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 20 giờ trước

Tin mới cập nhật

Hyun Bin và Son Ye Jin đưa quý tử nhỏ đi du xuân dịp đầu năm mới

Nam diễn viên Hyun Bin cùng bà xã và con trai cưng tận hưởng kỳ nghỉ lễ ấm áp bên nhau sau một năm làm...
Chuyện làng sao 4 giờ, 14 phút trước

Hương Giang bị tóm gọn khoá môi bạn trai kém tuổi

Khoảnh khắc Hương Giang khoá môi Phú Cường khiến neitzen không khỏi thích thú.
Chuyện làng sao 4 giờ, 14 phút trước

Hoa hậu Đặng Thu Thảo khoe không gian sống cực sang, góc nào cũng xịn xò hết nấc

Không gian sống cực xịn xò của Hoa hậu Đặng Thu Thảo khiến ai nấy không khỏi ghen tị.
Chuyện làng sao 4 giờ, 15 phút trước

Danh ca Sơn Tuyền ở tuổi U65: Hôn nhân 48 năm viên mãn không cần đám cưới, không con cái, vẫn tập gym 4 tiếng mỗi ngày

Gần nửa thế kỷ bên nhau, danh ca Sơn Tuyền và ông xã vẫn viên mãn, nồng cháy như thuở ban đầu. Ở tuổi 63,...
Chuyện làng sao 5 giờ, 53 phút trước

Phạm Nhật Vượng quê gốc ở đâu?

Ông Phạm Nhật Vượng được biết đến là một trong những doanh nhân giàu nhất Việt Nam. Nhưng vị tỷ phú này quê quán ở...
Kiến thức 5 giờ, 54 phút trước

Tử vi ngày 1/2/2025 của 12 con giáp: Tuổi Mão may mắn, Ngọ hung vận khá lớn

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 1/2/2025.
Đời sống số 5 giờ, 54 phút trước

Tại sao năm Ất Tỵ 2025 có 2 ngày lập xuân? Đây có phải năm mang điềm báo giàu có?

Ất Tỵ 2025 được cho là một năm đặc biệt, dự báo sự giàu có, may mắn, an khang, thịnh vượng.
Kiến thức 7 giờ, 57 phút trước

Phương thức tuyển sinh đại học Sư phạm Hà Nội 2025? Điều kiện xét tuyển đại học Sư phạm Hà Nội 2025?

Ngày 22 tháng 1 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội ra Thông báo 95/TB-ĐHSPHN về phương án tuyển sinh Đại học chính quy năm...
Kiến thức 7 giờ, 58 phút trước

Sau Tết phải hạ ngay 3 thứ này khỏi bàn thờ, để càng lâu càng mất lộc

Đây là những thứ phải hạ ngay khỏi bàn thờ sau Tết bởi có thể khiến gia chủ mất lộc.
Kiến thức 7 giờ, 58 phút trước

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2025

Từ tháng 2/2025, có nhiều chính sách mới quan trọng ảnh hưởng lớn đến người dân cả nước.
Kiến thức 7 giờ, 59 phút trước