Ở nơi xa xứ, nhiều người Việt vẫn luôn nhớ về cái Tết cổ truyền khi quyết định gói bánh chưng. Tuy nhiên, ở một số nước rất khó để mua được lá dong hay lá chuối. Vì vậy, một "mẹ đảm" đã bật mí cách gói bánh chưng bằng giấy nến.
Trên một diễn đàn, "mẹ đảm" sống ở Iraq chia sẻ: "Mùa thứ 3 gói bánh chưng không cần lá dong và lá chuối. Vì căn bản là không có lá để gói, đến cây chuối cũng không có vì chuối được chuyển từ thành phố khác đến nên giống như 2 năm trước là em dùng giấy nến, màng bọc thực phẩm và giấy bạc để gói bánh. Thịt heo là đã để dành từ cuối tháng 11 năm ngoái để làm nhân bánh chưng năm nay.
Bài viết này là để gửi tặng những anh, chị, em, bạn bè đang ở nước ngoài mà không thể tìm được lá gói như em. Cách này bánh vẫn rất là ngon dù không có mùi hương đặc trưng của lá dong hay lá chuối nhưng bánh, nhân, thịt mềm và lại luộc nhanh hơn là bánh truyền thống.
Nguyên liệu:
+ 1,5kg gạo nếp
+ 500gram đậu xanh đã cà vỏ
+ 600gram thịt heo
+ Muối, bột nêm gà, tiêu, màu thực phẩm theo tiêu chuẩn Châu Âu (màu xanh lá)
+ Giấy nến, màng bọc thực phẩm, giấy bạc
Cách làm:
Gạo nếp rửa sạch, ngâm với nước và cho vài giọt màu thực phẩm vào và đậu xanh cũng ngâm qua đêm.
Thịt heo xát muối, rửa sạch, do là thịt đông lạnh nên em khử với chút rượu trắng và gừng để khoảng 3 phút rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó thái lát khoảng 1cm (do không gói lá và không luộc lâu như bánh truyền thống nên em thái lát 1cm thôi). Tiếp đến ướp với 1/2 thìa muối (khoảng 3gram), 2gram bột nêm, 1/2 thìa tiêu. Ướp khoảng 1 tiếng trước khi gói bánh.
Gạo sau khi ngâm xong thì cho nước xâm xấp mặt gạo, 1/2 thìa muối vào nấu chín thành xôi.
Đậu xanh rửa sạch, nấu chín. Đổ ra rổ cho ráo nước rồi giã nhuyễn đậu với 1/2 thìa muối trộn đều. Để tiết kiệm sức và thời gian thì có thể dùng máy xay sinh tố để xay đậu cho nhuyễn. (Không có củi để nấu, em phải nấu bằng bếp ga nên em sẽ nấu chín gạo và đậu trước).
Giấy nến cắt 30*30cm (gấp các bước như trong ảnh).
Cho một lớp xôi xuống trước và dàn ra, sau đó cho đỗ và thịt vào giữa và cho tiếp một lớp xôi lên trên. Gói chặt tay và bọc chặt với màng bọc thực phẩm, bọc tiếp một lớp giấy bạc bên ngoài và cột chặt lại.
Cách 2: Nếu không dùng giấy nến hoặc không có thì dùng màng bọc thực phẩm. Trải dài lớp màng bọc và đặt hai lớp lên nhau để tạo chiều rộng. Sau đó cho vào hộp vuông và cho xôi, đậu xanh, thịt vào giống như cách gói bằng giấy nến. Sau đó ép chặt tay các chiều. Bọc thêm bên ngoài một lớp màng bọc nữa. Sau đó bọc lại với 1 lớp giấy bạc và cột chặt. Thật ra một năm làm 1-2 lần ăn thì cũng không sao đâu ạ.
Bánh sau khi gói xong, cho vào nồi. Cho nước vào luộc khoảng 1,5-2 tiếng là xong. Vớt bánh ra, bóc lớp giấy bạc bên ngoài rồi bỏ đi. Sau đó nén bánh cho bánh chắc hơn.
Bình thường thì khi bánh nguội, em sẽ bảo quản ngăn mát tủ lạnh ăn trong dưới 10 ngày. Bánh này chiên lên ăn sẽ ngon hơn. Còn nếu không thích chiên thì có thể luộc sơ qua vài phút cho bánh nóng lại là được.
Lưu ý:
Không sử dụng nước mắm để ướp thịt, vì như thế bánh sẽ không để được lâu (mẹ em dặn em như thế và chắc hẳn cũng rất nhiều người biết điều này. Nhưng em vẫn ghi để những ai chưa biết thì giờ có thể biết rồi). Với cả mẹ cũng chia sẻ có vài năm mẹ gói đậu chín nhưng cũng không để được lâu nên từ đó mẹ em chuyển sang gói đậu sống thì em cũng không biết phải không.
Một số nơi họ còn cho cả hành nữa nhưng em thì chưa trải nghiệm cách làm này. Ngâm gạo với lá nếp hoặc lá riềng xay lọc với nước để bánh sau khi luộc có màu xanh đẹp mắt. À, nghe nhiều người truyền tai nhau dùng nồi tole luộc bánh sẽ giữ màu xanh của lá".
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)