Vào dịp cuối tuần, MC Đan Lê luôn dành thời gian để nấu những món ăn chồng con thích. Mới đây, nữ MC chia sẻ cách làm "lẩu siêu tốc" cực nhanh, không cần ninh xương mà vẫn có vị ngọt thanh dễ chịu, không bị ngán.
Sau nhiều lần thử các loại công thức lẩu, từ hầm xương, tôm cá, gói gia vị bán sẵn… thì Đan Lê thấy nước dùng từ củ quả tươi là công thức nhanh gọn, tiện lợi lại có vị ngọt thanh, thơm dịu, hợp với mọi nguyên liệu nhúng lẩu (bò, tôm, cua, hải sản…) và ngon nhất.
1. Nguyên liệu:
- Tôm, cua, bắp bò.
- Rau muống, cải ngồng, cải thảo, đậu bắp, nấm.
- 6 quả táo (xanh hoặc đỏ đều được), 2 quả dừa xiêm, 3 quả cà chua, 1/2 quả dứa, 2 nhánh sả, sốt ớt, cốt me chua.
- Muối gia vị, đường, chanh, ớt, tiêu … pha nước chấm.
2. Sơ chế:
- Tôm, cua rửa sạch để ngăn mát.
- Thịt bò rửa sạch thái mỏng ướp cùng 1/2 thìa cafe muối gia vị + 1 thìa cafe xì dầu(nên chọn phần bắp bò khi nhúng lẩu sẽ mềm, giòn và ngọt hơn).
- Rửa sạch, để ráo nước các loại rau và nấm.
- Cà chua cắt múi cau, sả chẻ dọc.
3. Nước dùng:
- Thay vì phải ninh xương từ 1 tiếng trở lên để lấy độ ngọt từ xương hoặc nêm các gia vị như mì chính, đường… thì mình chỉ mất 15 phút là đã hoàn thành nồi lẩu từ củ quả. Vừa sạch, vừa tiện vừa nhanh.
- Dứa, táo (có thể cho thêm lê hoặc củ đậu) rửa sạch, thái miếng cho vào máy xay nhuyễn, thêm nước và lọc qua rây bỏ bã. Nhà bạn nào có máy ép chậm thì càng tiện khỏi cần lọc bã, chỉ lấy nguyên phần nước ép thôi.
- Thêm nước dừa.
- Tổng lượng nước + nước hoa quả + nước dừa khoảng 1l - 1,5l nước.
- Nêm nếm nước dùng với 2 thìa cafe muối gia vị, 2 thìa cafe cốt me, sả, sốt ớt … tuỳ theo khẩu vị.
- Làm nóng chảo xào cà chua để lấy màu.
- Đun sôi nước dùng là nhúng lẩu ăn thôi.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)