Tháng 3 về cũng là mùa hoa ban nở rộ. Đây là loài hoa được trồng nhiều ở vùng Tây Bắc. Nhưng hiện tại ở Hà Nội loại hoa này cũng được trồng khá nhiều. Mùa này, các chị em thường rủ nhau đi chụp ảnh với hoa ban. Vẻ đẹp mỏng manh, thanh khiết của loài hoa từ núi rừng khiến nhiều người mê đắm. Nhưng ít ai biết được rằng loại hoa này cũng có thể làm nguyên liệu để chế biến món ăn rất ngon. Trong đó phải kể đến món măng đắng nộm hoa ban.
Nguyên liệu và sơ chế:
- Măng đắng xắt nhỏ ngâm nước muối 30 phút, sau đó luộc 2 lần rồi vớt ra để ráo.
- Hoa ban cần chọn những bông tươi, ngắt lấy những cánh hoa dày để dùng.
- Cá suối nướng.
- Pha hỗn hợp nước trộn chanh, tỏi, ớt, rau húng và rau mùi đã thái nhỏ.
Cách làm:
- Trộn nhẹ nhàng đều tay măng, hoa ban, cá và nước chanh tỏi ớt đã pha trước đó.
- Để các gia vị ngấm đều rồi cho ra đĩa. Tất cả hoà quyện tạo nên một hương vị đặc trưng của núi rừng: vị đậm đà, thơm nồng của cá nướng, vị bùi bùi, ngầy ngậy của hoa ban và vị đăng đắng của măng tươi. Món này, ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi hương vị của nó.
Tường San (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)