Tết Đoan Ngọ (Tết Đoan Dương, Tết giết sâu bọ) được tổ chức vào ngày 5/5 Âm lịch. Theo quan niệm dân gian, Tết Đoan Ngọ chỉ diễn ra trong một ngày, thường được tiến hành trong giờ Ngọ, từ 11h tới 13h. Ngày này, các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ cúng để dâng tổ tiên, thần thánh, với mong muốn cầu cho một mùa màng bội thu, không bị sâu bệnh phá hoại và cầu mong sức khỏe.
Ngay từ sớm, hội gái đảm đã chuẩn bị mâm cúng Tết Đoan Ngọ để dâng lên tổ tiên, bao gồm các loại quả theo mùa như vải, mận, nếp cẩm, bánh gio... và các đặc sản khác tùy vùng miền.
Cùng ngắm những mâm cúng Tết Đoan Ngọ (5/5) đẹp mắt:
Thủy Chi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)