Dưa cải muối chua là món ăn khá quen thuộc trong bữa cơm của gia đình người Việt. Dưa sau khi muối có thể ăn liền hoặc nấu canh cá đều ngon. Để đảm bảo vệ sinh, nhiều bà nội trợ tự muối dưa tại nhà nhưng thất bại khi thành phẩm bị khú, lên màng...
Để trán tình trạng trên, các mẹ có thể tham khảo công thức muối dưa dưới đây:
Lưu ý: Trước khi muối dưa bạn nên rửa sạch tay để tránh vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra, nên dùng kẹp và vớt bằng dụng cụ như hình dưới đây, đảm bảo muối dưa sẽ không bao giờ lên màng.
Bước 1: Rửa sạch dưa (mình rửa từng bẹ) và hành lá, sau đó cắt dưa và rửa lại 1 lần nữa (trộn hành hoa hoặc hành Tây), để ráo nước.
Bước 2. Hoà nước đã đun sôi để còn 70 độ (mục đích là để dưa nhanh vàng và giảm bớt hoá chất tồn dư nếu có) với vài thìa muối để nhúng dưa.
Bước 3. Dưa sau khi nhúng vào nước đã pha ở bước 2.
Bước 4. Vớt dưa đã nhúng nước muối ra.
Bước 5. Hoà nước đã đun sôi (để nguội còn khoảng 50 độ) với muối (cho muối và nêm như nấu canh) rồi cho thêm chút đường (để dưa nhanh lên men).
Bước 6. Cho dưa vào hũ thủy tinh hoặc dụng cụ muối dưa (bằng sứ hoặc thủy tinh) rồi đổ nước muối đường đã hoà ở bước 5 vào. Đậy nắp lại. Nếu có bình muối nén dưa sẽ dẻo và ngon hơn.
Sản phẩm muối dưa sau 2 ngày. Mẹo nhỏ: Nếu muốn dưa nhanh chua cho thêm đường. Nếu muốn dưa lâu chua cho giảm đường và thêm muối.
Nguồn ảnh: Thanh Tuyết
Thủy Chi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)