Mẹo đồ xôi ngon:
- Khi đồ xôi phải giữ cho lửa đều. Khi xôi chín được 80% thì dỡ ra vẩy thêm chút nước cho hạt xôi se lại, rồi tiếp tục đồ lần hai để xôi đạt tới độ dẻo như ý muốn.
- Xôi muốn ngon thì trước hết phải có gạo nếp ngon, thông thường là nếp cái hoa vàng, chọn loại gạo mới, hạt to tròn, bóng bẩy, có mùi thơm nhẹ dễ chịu, ăn thử thấy có vị ngọt của tinh bột gạo nếp.
- Xôi đồ chín bằng hơi khác với xôi nấu trong nước, vì vậy cần ngâm gạo trước, gạo ngậm đủ nước nở ra mới dẻo mềm và ngọt. Thời gian ngâm gạo thông thường từ 6 - 8 tiếng, tùy theo tính chất hạt gạo mà lựa chọn thời gian ngâm phù hợp. Nếu ngâm lâu quá, gạo sẽ bị chua và nấu lên thường bở nát, không còn mùi thơm.
- Trong quá trình ngâm nên cho thêm 1 thìa muối vào, việc làm này không chỉ giúp khử mùi gạo, hạn chế nước ngâm gạo bị chua mà còn giúp xôi đậm đà.
- Chỉ đặt chõ/ xửng lên khi nước bắt đầu bốc hơi nhiều. Để lửa trung bình, thời gian hấp trong khoảng 30 phút.
- Để tránh tình trạng xôi chín không đều, phía dưới nhão, trên sống, bạn nên bọc khăn xô rồi mới cho gạo vào, phủ kín khăn, nước sẽ không bị đọng chảy xuống.
- Chỉ đổ lượng nước bằng 1/3 dung tích nồi hấp, với lượng nước này, chúng sẽ vừa đủ để cung cấp lượng hơi nước làm chín xôi, mà không gây nhão xôi hay cháy nồi khi đun. Một bí quyết nhỏ để biết nồi còn nước hay không đó là đặt một chiếc đĩa nhỏ vào trong nồi, khi nghe tiếng lạch cạch trong nồi nghĩa là nước đã cạn, nếu xôi chưa chín, chỉ cần thêm nước sôi vào nồi để tiếp tục đồ.
- Khi đồ xôi, hãy dàn gạo nếp nhiều về phía sát với thành nồi và để một lượng gạo ít ở giữa nồi, bởi vùng giữa này là nơi nhận hơi nước trực tiếp từ phía dưới lên, nếu để quá dày xôi sẽ dễ bị nhão ở phía đáy chõ.
- Thường xuyên mở vung, đảo đều xôi để chúng được chín mềm đều.
- Xôi ngon cần đồ hai lửa. Xôi chín, cho ra mâm dàn đều để hơi nước bốc bớt, xôi sẽ không bị nhão, lấy đũa đảo cho tơi để xôi không bị dính thành cục. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào đồ thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu xôi vẫn mềm dẻo.
- Để hạt xôi căng bóng, khi xôi chín rưới một chút dầu ăn hoặc mỡ gà và đảo đều chõ xôi trước khi bắc ra. Xôi sẽ có độ căng bóng và mềm mượt. Với xôi ngọt, chỉ cần cho thêm chút nước cốt dừa.
- Nếu chẳng may xôi bị sống, hãy vẩy nước lên mặt xôi rồi xới lên, đậy kín nắp và ủ khăn bên ngoài nắp.
Gợi ý thêm cho bạn thêm một cách nấu xôi mặn đơn giản mà ngon:
Nguyên liệu:
500 gr gạo nếp.
500ml nước.
1/2 muỗng cà phê bột nghệ.
1/2 muỗng cà phê muối.
3 tép tỏi.
2 củ hành tí.
2 trứng gà.
2 cây lạp xưởng..
Chả lụa, chà bông, patế nếu có
Gia vị sốt: 2 canh xì dầu + 1 muỗng canh đường + 4 muỗng canh nước + 1 muỗng canh tương ớt chua ngọt + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1/2 muỗng cà phê bột nêm.
1/3 chén hành lá thái nhỏ + 3 muỗng canh dầu đang nóng + 1/4 muỗng cà phê bột nêm trộn đều.
Cách làm:
Bước 1: Nếp vo sạch cho vào nồi cơm điện cùng nước, muối, bột nghệ hòa đều, nấu chín giống như mình nấu cơm. Xôi chín xới đều (cách một). Hoặc cũng có thể ngâm gạo qua đêm rồi cho vào nồi xôi như trên (cách hai).
Bước 2: Hành tím thái mỏng. Tỏi băm nhỏ. Lạp xưởng thái lát. Trướng luộc chín bóc vỏ.
Bước 3: Bắt chảo nhỏ lên bếp, cho vào 2-3 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng cho hành tím vào phi trước, khi hành gần vàng thì cho tỏi băm vào phi chung. Chờ cả hai vàng giòn thì vớt ra chén.
Cho lạp xưởng vào áp chảo hai mặt để lạp xưởng chín thơm trước khi vớt ra dĩa.
Cuối cùng bạn hãy cho hết nguyên liệu sốt vào chảo dầu nấu lửa hơi thấp chờ sốt hơi sánh thì tắt bếp.
Xôi cho ra dĩa, cho nguyên liệu mặn mỗi thứ 1 ít, sau đó rưới mỡ hành và sốt lên mặt là hoàn tất.
Nguồn ảnh: Hoa Quỳnh/Lan Anh
Tuệ Minh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)