Mứt quất
Nguyên liệu chính: 3 quả quất, đường phèn lượng thích hợp.
Quy trình sản xuất: Đầu tiên, bạn rửa sạch quất. Sau đó ngâm quất trong nước muối ấm khoảng vài phút cho quất khô ráo.
Thứ hai, cắt quả quất còn vỏ thành nhiều lát nhỏ. Sau khi cắt xong, tùy theo khẩu vị cá nhân, đổ một lượng đường phèn thích hợp vào trộn đều, cho vào tủ lạnh ướp một đêm.
Thứ ba, quất đã ướp hơn mười tiếng đồng hồ lúc này sẽ có chất pectin. Sau đó cho quất vào nồi hấp cách thủy 1 tiếng rồi đổ ra chảo, xào trên lửa nhỏ, để quất từ từ mềm ra, thành mứt đặc sệt, chuyển sang màu vàng, lúc này có thể tắt bếp.
Thứ tư, sau khi xong, cho vào lọ đậy kín để bảo quản. Có thể bảo quản mứt này trực tiếp ở nhiệt độ phòng vào mùa đông. Khi thời tiết ấm hơn, bạn có thể cho vào tủ lạnh. Chỉ cần chú ý, khi ăn phải dùng thìa lấy riêng ra để tránh bị mốc hoặc có lẫn tạp chất.
Mứt cam
Nguyên liệu chính: vỏ cam, một ít mật ong, đường phèn vừa đủ.
Đầu tiên, rửa sạch bỏ cam.
Thứ hai, đun nước sôi, cho vỏ cam vàm đun trong một hoặc hai giờ. Trong quá trình đun, bạn chú ý cho đường phèn khuấy đều.
Thứ ba, đun cho đến khi thấy vỏ cam mềm và thành hỗn hợp sệt thì tắt bếp. Sau khi nguội cho một lượng mật ong vào và đậy kín.
Mứt sung
Nguyên liệu chính: quả sung, lượng đường phèn vàng vừa đủ, một ít mật ong, dầu mè.
Đầu tiên, rửa sạch quả sung với nước và đểu ráo. Cho sung vào nồi cùng chút nước và đun sôi, cho lượng đường phèn thích hợp vào. Bản thân quả sung có vị ngọt, vì vậy hãy sử dụng một lượng nhỏ đường phèn.
Thứ hai, vặn lửa vừa, đun cho đến khi sệt lại. Sau đó, cho một chút dầu mè vào nồi, rồi tắt bếp.
Thứ ba, sau khi mứt nguội, bạn cho mật ong vào trộn đều rồi cất vào lọ. Thông thường nếu ho lâu ngày không khỏi, bạn có thể ăn 2-3 thìa mứt này vào buổi sáng và tối, hoặc có thể uống nước ấm pha nước uống.
Mứt lê
Nguyên liệu chính: quả lê, một lượng đường phèn thích hợp, nửa quả chanh và một lượng mật ong thích hợp.
Đầu tiên, thái lê thành từng miếng nhỏ.
Thứ hai, vắt nước cốt chanh vào bát sứ để sử dụng sau.
Thứ ba, trộn lê với một lượng đường phèn và nước cốt chanh thích hợp, đổ vào nồi, đun sôi trên lửa nhỏ. Khi thấy nước sệt lại thì lấy ra để nguội, cho mật ong rồi bảo quản trong lọ.
Mimi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)