Danh mục

Luộc tôm, nước lạnh hay nước sôi? Nhiều người lầm tưởng, chả trách thịt khô, sần sật, mùi tanh nồng

Thứ tư, 02/08/2023 05:59

Khi mức sống của chúng ta ngày càng được cải thiện, cái miệng của chúng ta cũng trở nên xảo quyệt hơn, trước đây ăn thịt rất tốt, nhưng bây giờ chúng ta ăn quá nhiều thịt và cảm thấy không ngon, thay vào đó chúng ta thích hải sản hơn.

Trong số rất nhiều hải sản thì tôm thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của chúng ta, vào mùa hè nóng nực này mình thường chuẩn bị cho gia đình một đĩa tôm, vừa có thể bổ sung cho gia đình các chất dinh dưỡng như axit amin, canxi, phốt pho, sắt. Mặc dù có nhiều cách chế biến tôm như tôm cay, tôm kho tộ, tôm cháy tỏi,… nhưng cách luộc tôm sẽ thể hiện rõ hơn hương vị nguyên bản của tôm. Luộc tôm tưởng chừng như đơn giản, bạn chỉ cần luộc chín tôm, nhưng nếu làm sai cách, tôm chín sẽ bị tanh và nhão, không ngon chút nào. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một phương pháp luộc tôm để tôm chín mềm và thơm ngon, không bị tanh hay dính.

Bước đầu tiên khi nấu tôm là làm sạch, trên lưng tôm có một đường chỉ tôm, đầu tôm có một túi tôm nối với đường chỉ. Các túi tôm chứa đầy nội tạng của tôm như bao tử tôm, mang tôm… và cả phân tôm trong chỉ tôm rất bẩn, chúng ta cần phải thu dọn sạch sẽ, nếu không thì dù nấu tôm như thế nào cũng sẽ có mùi tanh nặng. Khi gỡ ra chỉ cần một tay nắm lấy đầu tôm, một tay nắm lấy thân tôm rồi bẻ xuống để tạo một lỗ tại vị trí đầu và thân tôm. được kết nối. Tiếp theo, chúng ta chỉ cần bóp từ từ phần tay cầm đầu tôm để túi tôm được ép ra ngoài.

tôm hấp, tôm luộc, mẹo nấu ăn, dạy nấu ăn

Sau đó, chúng ta nắm lấy túi tôm và kéo nó từ từ, và dây tôm trên lưng con tôm cũng được kéo ra, để một con tôm được xử lý. Phần tôm còn lại chúng ta cũng sử dụng phương pháp tương tự để sơ chế, cuối cùng rửa lại bằng nước sạch, tôm của chúng ta đã được làm sạch và có thể sử dụng để chế biến món ăn.

Sau khi chúng ta đã làm sạch tất cả tôm, bước thứ hai có thể bắt đầu nấu tôm. Đầu tiên chúng ta cho vào nồi một nửa nồi nước, sau đó cho vài lát gừng, một ít hành lá và một ít rượu nấu ăn vào, sau đó vặn lửa đun nước.

tôm hấp, tôm luộc, mẹo nấu ăn, dạy nấu ăn

Nhiều bạn cho trực tiếp nước lạnh vào nồi khi nấu tôm, nhưng thực tế nếu nấu tôm bằng nước lạnh thì tôm sẽ lâu chín, không những mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà thịt tôm cũng không được ngon cũng sẽ trở nên cũ và xỉn màu, không còn tươi và dịu dàng. Cũng có một số bạn chờ nước sôi mới cho vào nồi, tuy cách này có thể làm tôm chín nhanh nhưng do thời gian nấu ngắn nên mùi tanh bên trong tôm chưa được làm chín nên tôm không ngon.

Cách đúng là chúng ta đun nước trong nồi cho đến khi đáy nồi bắt đầu xuất hiện những bọt khí nhỏ, tức là khi nhiệt độ nước ở mức 70% đến 80% là nước ấm thì ta thả tôm vào, và sau đó tiếp tục nấu trên lửa lớn.

tôm hấp, tôm luộc, mẹo nấu ăn, dạy nấu ăn

Thời gian nấu tôm không cần quá lâu, khoảng 3 phút, khi thấy thân tôm bắt đầu chuyển sang màu đỏ và cong lại là tôm đã chín, nếu thời gian nấu lâu quá thì tôm sẽ chín khô, ăn không ngon.

tôm hấp, tôm luộc, mẹo nấu ăn, dạy nấu ăn

Sau khi tôm chín, chúng ta nhanh chóng vớt ra cho vào nước lạnh để làm nguội, nếu ở nhà có đá viên thì cho vài viên đá vào nước lạnh là tốt nhất. Điều này là sử dụng nguyên lý giãn nở nhiệt và co lạnh, để thịt tôm nóng sẽ co lại nhanh chóng sau khi gặp nước đá, điều này sẽ làm cho hương vị của thịt tôm đậm đà hơn. Nhưng nếu không thích ăn lạnh thì chúng ta không cần làm bước này, chỉ cần bày ra đĩa.

tôm hấp, tôm luộc, mẹo nấu ăn, dạy nấu ăn

tôm hấp, tôm luộc, mẹo nấu ăn, dạy nấu ăn

tôm hấp, tôm luộc, mẹo nấu ăn, dạy nấu ăn

Tôm nấu theo cách này không tanh, không khét, hương vị thơm ngon. Nếu cảm thấy nhạt, chúng ta cũng có thể sử dụng giấm và nước tương nhạt để làm nước sốt của riêng mình. Ngoài ra, cũng muốn nhắc nhở mọi người rằng tốt nhất nên sử dụng hết tôm đã nấu chín trong bữa ăn, và không để chúng ở nhiệt độ phòng quá 6 giờ. Các loại hải sản như cua, cá biển, tôm để qua đêm rất dễ bị biến chất đạm, ăn vào có thể ảnh hưởng đến cơ thể nên khi chế biến chúng ta nên ăn càng nhiều càng tốt để tránh lãng phí. Nếu bài viết hôm nay hữu ích với bạn, hãy nhấn một nút theo dõi, một nút thích, cảm ơn các bạn đã ủng hộ.

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/luoc-tom-nuoc-.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/luoc-tom-nuoc-lanh-hay-nuoc-soi-nhieu-nguoi-lam-tuong-cha-trach-thit-kho-san-sat-mui-tanh-nong-vz69043.html

Tin được quan tâm

Loài vật có thời gian giao phối lâu nhất lên tới 14 giờ liên tục, con đực sẽ chết ngay sau đó

Sinh sản là hình thức duy trì nòi giống của mọi sinh vật, mỗi loài sẽ có phương thức và tập tính sinh sản khác...
Kiến thức 3 ngày, 6 giờ trước

Trường hợp duy nhất đi xe máy lên vỉa hè vẫn không bị phạt từ 4-6 triệu đồng như quy định mới, biết kẻo mất tiền oan

Nghị định 168/2024/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự giao thông đã đưa ra nhiều mức xử phạt "mạnh...
Kiến thức 3 ngày, 11 giờ trước

Khi về già, dù có ốm đau hãy giữ cho riêng mình 2 'con át chủ bài' này, đó là cách bảo vệ hạnh phúc gia đình, không hề nhẫn tâm

Khi về già và nằm trên giường bệnh, người lớn nên giữ kín hai điểm yếu quan trọng trước con cái. Đây không phải là...
Kiến thức 3 ngày, 9 giờ trước

Tỉnh của Việt Nam có nhiều thị trấn với tên gọi chỉ 1 chữ cái, là tỉnh nào?

Nước ta có hơn 600 thị trấn, trong đó 23 thị trấn có tên gọi chỉ 1 âm tiết, riêng tỉnh này chiếm tới 4....
Kiến thức 3 ngày, 7 giờ trước

Phùng Thiệu Phong: 'Quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời tôi là cưới Triệu Lệ Dĩnh và sinh con trai'

Sau nhiều năm ly hôn, Phùng Thiệu Phong dường như vẫn cảm thấy đầy luyến tiếc khi nhìn lại quá khứ bên Triệu Lệ Dĩnh....
Chuyện làng sao 2 ngày trước

Bảng xếp hạng các con giáp may mắn nhất sau ngày 19 tháng 12 âm lịch tức thứ bảy ngày 18/01/2025 dương

Bắt đầu từ ngày 18 tháng 1 năm 2025, vận may tài lộc sẽ đến, túi tiền của ba con giáp lớn sẽ phình to,...
Đời sống số 2 ngày trước

Tin cùng mục

Cách nấu canh măng Tết ngon, để nhanh mềm ở khâu sơ chế cần biết điều này

Canh măng là món ăn quen thuộc, thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình hoặc dịp lễ Tết. Dưới đây là cách nấu canh...
Địa chỉ ăn ngon 4 giờ, 1 phút trước

Dù chiên loại cá nào, đừng chỉ cho trực tiếp vào chảo! Ghi nhớ thủ thuật này thì xương cá mới giòn ngon, siêu thơm

Nhiều người chỉ ăn thịt cá không ăn xương. Trên thực tế, xương cá là báu vật, sau khi chiên xong, chúng giòn và ngon...
Địa chỉ ăn ngon 11 giờ, 8 phút trước

Muối dưa hành giòn ngon, không bị hăng đơn giản ăn Tết, đây là hướng dẫn cách làm chi tiết

Dưa hành là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Dưới đây là cách làm dưa hành ngon, giòn mà không bị...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 2 giờ trước

Khi luộc trứng, đừng thêm nước để luộc! Thêm 2 thứ nữa, vừa chạm vào vỏ trứng sẽ bong ra, lòng đỏ thơm và mềm

Hàm lượng protein trong trứng gần giống với hàm lượng protein trong cơ thể con người khi ăn trứng, cơ thể con người có thể...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 12 giờ trước

Vì sao thịt gà ăn cùng lá chanh?

Lá chanh là "vũ khí bí mật" khiến thịt gà trở nên thơm ngon đặc biệt. Mùi hương thanh nhẹ của lá chanh không chỉ...
Địa chỉ ăn ngon 4 ngày, 19 giờ trước

Tin mới cập nhật

Từ ngày 1/7/2025, đóng BHXH 15 năm là có lương hưu nhưng vì sao nữ hưởng 45%, nam 40%?

Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, về việc giảm thời gian đóng bảo hiểm xã...
Kiến thức 1 phút trước

Lão nông dân đào giếng phát hiện 102kg vàng cổ, tưởng rằng đổi đời ai ngờ số tiền nhận được chỉ gần 2 triệu đồng

Một sự kiện hy hữu vừa xảy ra tại thành phố Tây An khi một lão nông tên Trương trong quá trình đào giếng sau...
Kiến thức 18 phút trước

Hòa Thân tham ô khét tiếng, nhưng đây mới là 'tử huyệt' khiến Gia Khánh không thể dung tha: Không làm việc này, ắt đã giữ được mạng

Hòa Thân, kẻ tham ô khét tiếng, nhưng điều thực sự khiến ông mất mạng dưới tay Gia Khánh đế lại không chỉ vì tài...
Kiến thức 22 phút trước

Bỏ thứ này vào ví tiền, chồng làm ăn phát đạt, phất lên như diều gặp gió

Theo quan niệm dân gian, ví tiền được cho là nơi chứa đựng những "bảo bối" phong thủy, giúp gia tăng vượng khí, hỗ trợ...
Kiến thức 42 phút trước

Nên cắt bánh chưng bằng lạt hay bằng dao? Mẹo cắt bánh chưng, bánh tét đẹp mắt, không bị bung nhân

Cắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại...
Kiến thức 1 giờ, 1 phút trước

Chủ phương tiện không nhận được thông báo phạt nguội, liệu có được miễn xử lý?

Từ ngày 1/1/2025, việc xử lý các hành vi vi phạm giao thông không dừng phương tiện để kiểm tra sẽ được thực hiện qua...
Kiến thức 1 giờ, 3 phút trước

Đừng để bánh chưng vào ngăn mát tủ lạnh, làm theo cách này bảo quản bánh cực lâu, vẫn giữ được trọn vẹn hương vị

Tuy là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán, nhưng việc bảo quản bánh chưng sao cho đúng cách để giữ trọn...
Kiến thức 1 giờ, 5 phút trước

Đối tượng nào được cấp thẻ Căn cước vô thời hạn trước ngày 31/12/2025?

Luật Căn cước 2023 đã mang đến nhiều thay đổi quan trọng trong việc quản lý và sử dụng giấy tờ tùy thân của công...
Kiến thức 1 giờ, 8 phút trước

Từ 2025, đi xe mượn của bạn bè người thân cần mang theo giấy tờ gì?

Mượn xe máy người khác chạy vẫn phải mang theo đầy đủ các giấy tờ xe và giấy tờ tùy thân để không bị cảnh...
Kiến thức 1 giờ, 20 phút trước

Lưu Bị từng bỏ lỡ 4 nhân tài kiệt xuất: Người đầu tiên còn xuất sắc hơn cả Gia Cát Lượng

Dù nổi tiếng với khả năng chiêu mộ nhân tài, Lưu Bị vẫn không tránh khỏi những sai lầm, bỏ lỡ 4 nhân vật kiệt...
Kiến thức 2 giờ, 47 phút trước