Một số người nhận thấy món tôm luộc của mình vẫn hơi tanh, kém ngọt. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ một cách "luộc" tôm mà không cần phải dùng đến nước cũng đem lại hương vị ngon không kém mà không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu: tôm, rượu nấu ăn, hành gừng
Thực hiện:
Tôm mua về cần chọn tôm tươi mới ngon. Tôm đông lạnh hoặc tôm chết luộc sẽ kém ngon ngọt, không hấp dẫn bằng. Cắt bỏ râu tôm và chân tôm.
Cắt vài lát hành lá và gừng để sử dụng. Chuẩn bị một cái nồi và đổ tôm đã rửa sạch vào, bạn không cần phải cho bất cứ thứ gì vào đó, kể cả nước.
Cho hành, gừng băm nhỏ vào rồi rưới chút rượu nấu ăn để khử mùi tanh. Đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa một lúc. Sau khi thấy bề mặt tôm có màu đỏ, chúng ta sẽ tiếp tục xào bằng thìa cho đến khi bề mặt chuyển màu hoàn toàn. Lúc này có thể lấy ra và ăn.
Chế biến nước chấm: Băm tỏi, thêm nước tương, giấm và khuấy đều.
Lưu ý:
- Không nên luộc tôm quá lâu. Chỉ cần tôm luộc chuyển sang màu đỏ là tôm đã chín hoàn toàn.
- Không nên để lửa quá to mà để lửa nhỏ vừa phải. Trong quá trình luộc tôm sẽ từ từ tiết ra một ít nước, không lo bị cháy nồi, nước dùng ngọt của chính con tôm luộc tôm kiểu này vẫn giữ được nguyên hương vị.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)