Do đó đầu bếp mách, để luộc tôm ngon và chất lượng, vẫn cần một số thủ thuật đơn giản nhưng hiệu quả. Vậy đó là những thủ thuật nào, các bạn hãy tham khảo cách làm chi tiết dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
500g tôm, 3-5 lát gừng, 2 lá hẹ, 2 nhánh tỏi, 5g muối, 1 thìa dầu ăn, 5g đường trắng
Thực hiện:
Đầu tiên chúng ta chuẩn bị một chiếc dĩa nhỏ hoặc tăm, sau đó nhẹ nhàng luồn vào phần nối giữa thân tôm và đầu tôm, sau đó nhẹ nhàng lấy chỉ tôm ra, đơn giản và nhanh chóng.
Sau khi lấy chỉ tôm ra, chúng ta một tay giữ đầu tôm, một tay giữ thân tôm. Ta dùng lực ấn đồng thời 2 bên và bóp nhẹ, toàn bộ nội tạng của tôm sẽ được ra ngoài. Sau khi xử lý rút chỉ tôm và loại bỏ nội tạng, tôm vẫn còn nguyên vẹn và khi nấu chín trông rất đẹp mắt.
Đun sôi nước, cho gừng thái lát và hành lá vào trước để tôm chín bớt mùi tanh.
Đợi nước trong nồi sôi thì trút tôm vào, thêm 1 thìa rượu nấu ăn, đun khoảng 20 giây rồi nêm 1 thìa muối. Thêm muối có thể làm cho tôm đậm đà và ngọt hơn.
Thêm một vài giọt dầu ăn, việc này có thể làm cho tôm đỏ hơn và trông ngon miệng hơn.
Khi thân tôm hơi cong lại và đều có màu đỏ cam là tôm đã chín và có thể vớt ra. Thông thường, từ khi cho tôm vào nướng đến khi chín không quá 1 phút. Ngược lại, nếu nấu quá lâu, chất lượng thịt của tôm sẽ không còn ngon.
Tôm chín vớt ra ngâm ngay vào nước đá khoảng 5 phút. Nếu không có nước đá, bạn có thể thay thế bằng nước đun sôi để nguội. Vì dưới sự luân phiên nóng lạnh, thịt tôm sẽ săn chắc và đàn hồi hơn, đồng thời nước đá cũng có thể khử mùi tanh trên bề mặt tôm ở một mức độ nhất định, ăn sẽ ngon hơn.
Tiếp theo, hãy thực hiện chế biến nước chấm. Cho tỏi, 2 muỗng canh giấm balsamic, 1 muỗng canh nước tương nhạt và 1 muỗng canh đường trắng vào đĩa. Khuấy và trộn đều.
Đặt bát nước chấm vào giữa đĩa và đặt ngay ngắn từng con một theo một hướng sao cho thành một vòng tròn khép kín, bày biện trên bàn ăn sẽ càng thêm đẹp mắt và tinh tế.
Lưu ý:
1. Luộc tôm phải chọn tôm tươi sống để khi luộc tôm sẽ ngon hơn. Nếu là tôm đông lạnh thì nên áp dụng các phương pháp chế biến như kho hoặc chiên.
2. Rượu nấu ăn, hành và gừng là gia vị rất quan trọng để khử tanh nhưng một chút rượu nấu là vừa đủ, không nên cho nhiều quá sẽ phản tác dụng.
3. Sau khi tôm chín phải thả vào nước lạnh hoặc nước đá để chất lượng thịt tôm co lại nhanh và ăn sẽ đàn hồi hơn.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)