Trong các món chế biến dễ phải kể đến thịt luộc. Nhưng, không phải người dùng nào cũng biết cách luộc thịt đúng cách.
Thịt lợn luộc không đúng cách có thể bị không đạt được độ mềm ngon hoàn hảo. Thậm chí ở một số trường hợp thịt còn có mùi khó chịu, hay mùi hôi, gây ảnh hưởng tới chất lượng món ăn. Theo những đầu bếp lâu năm, có một công đoạn ngay từ đầu, có thể quyết định sự "thành - bại" của món thịt luộc, đem lại món ăn thơm ngon cho cả gia đình.
Đó là ngay từ bước đầu, người nấu nên đổ nước ngập miếng thịt và không thái thịt trước. Hay nói cách khác, miếng thịt sau khi luộc xong sẽ đạt độ thơm ngon nhất khi được luộc nguyên miếng. Sau khi luộc xong, người dùng mới bắt đầu thái thịt ra thành từng miếng sao cho phù hợp với sở thích và nhu cầu.
Trong suốt quá trình luộc thịt, nếu thấy bọt hay váng trắng nổi lên, người dùng cũng không cần quá lo ngại. Bọt hay váng nổi không thể hiện thịt bẩn hay sạch, có hóa chất hay không có hóa chất mà đơn giản chỉ là phản ứng thông thường của miếng thịt khi gặp nhiệt độ cao.
Để miếng thịt sau khi luộc xong vừa săn chắc lại được thái thành miếng đẹp mắt, bày lên mâm cơm gia đình, người dùng cũng có thể áp dụng thêm cách: Buộc một sợi chỉ hoặc một sợi lạt theo chiều dọc miếng thịt trước và trong suốt quá trình luộc. Công dụng của sợi chỉ/sợi lạt là cố định hình dáng miếng thịt, giúp miếng thịt khi thái ra có hình tròn đẹp mắt. Việc thái thịt cũng có thể thực hiện dễ dàng hơn.
Người dùng buộc chỉ/lạt càng chặt thì miếng thịt được cố định hình dáng càng tốt. Ngoài ra, nên chọn các loại dây trắng, không màu để tránh việc ảnh hưởng tới chất lượng, màu sắc món ăn.
Bên cạnh đó một số lưu ý khác cũng được chỉ ra đó là: Nên cho miếng thịt cần luộc vào nồi nước khi nước còn lạnh, thay vì đợi nước sôi trên bếp rồi mới cho vào. Khi thịt được sôi cùng với nước, theo thời gian, các tạp chất trong thịt sẽ tiết ra hết. Từ đó miếng thịt có màu trắng đẹp, vị thơm ngon và không bị hôi.
Một mẹo khác cũng được nhiều người chỉ ra và cho biết đã áp dụng thành công đó là: Thêm một vài củ hành tím, hành tây hoặc gừng vào nước luộc thịt để khử mùi. Khi vớt thịt luộc xong ra ngoài, nhanh chóng cho vào một bát nước lạnh, bát nước đá thì càng tốt. Như vậy các mạch máu bên trong thịt sẽ không bị đọng lại. Cũng có thể thêm vào bát nước ít muối để thịt được săn chắc, vị thịt được đậm đà hơn.
Cách pha nước chấm thịt luộc ngon:
Nguyên liệu: tuỳ số người ăn, loại chấm mà các bạn gia giảm. Dưới đây là công thức cho 3 - 4 người:
Tỏi xay.
Ớt xay hoặc thái tuỳ thẩm mỹ.
Đường: 1 thìa canh lớn.
Mỳ chính: 1 thìa cafe nhỏ.
Chanh/quất (càng thơm) hoặc cả chanh lẫn quất: 2-3 quả.
Hạt tiêu tuỳ sở thích.
Vắt chanh/ quất vào hỗn hợp tỏi ớt để 5-7 phút.
Sau đó thêm nước lọc đủ lượng bạn muốn ăn và khuấy đều. Thêm nước mắm đến khi nước chấm đổi mầu vừa ý.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)