Bí quyết luộc rau xanh, giòn và bổ dưỡng
Ngâm rau vào nước đá lạnh sau khi luộc
Ngay sau khi vớt rau ra khỏi nồi, hãy nhanh chóng cho vào tô nước đá lạnh. Cách làm này giúp rau giữ màu xanh tươi, không bị đổi màu và duy trì độ giòn.
Thêm dầu ăn vào nồi luộc
Cho vào nước luộc một ít dầu ăn sẽ tạo lớp màng mỏng bên ngoài rau, giúp rau xanh mướt và giữ được độ bóng đẹp. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến nước luộc rau có váng mỡ, tùy thuộc vào khẩu vị từng gia đình.
Thêm giấm hoặc chanh
Khi nước sôi, thêm vào 1-2 muỗng cà phê giấm hoặc nước cốt chanh. Cách này giúp rau có màu sắc đậm đà hơn, đặc biệt hiệu quả với các loại rau, củ quả màu cam đỏ như cà rốt hay củ dền.
Thêm muối vào nước luộc
Cho khoảng 1 muỗng cà phê muối vào nồi nước luộc giúp tăng nhiệt độ sôi, rút ngắn thời gian chín của rau, giữ màu xanh tươi và giúp rau đậm vị hơn.
Những quy tắc luộc rau đúng cách
Chờ nước sôi già rồi mới cho rau vào: Việc cho rau vào khi nước chưa sôi làm kéo dài thời gian luộc, khiến rau mất độ giòn và dễ nhũn nát.
Khi luộc rau, nhiều người không biết nên đậy vung hay mở vung mới đúng
Tránh đậy vung khi luộc: Đậy vung sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng hơn nhưng có thể khiến rau mất màu xanh và ngả vàng. Mở vung giúp rau xanh hơn nhưng đánh mất một phần dinh dưỡng.
Thời gian luộc rau chuẩn xác
Rau lá (cải bắp, rau muống, rau chân vịt...): 3 - 5 phút.
Rau cứng vừa (súp lơ, đậu Hà Lan, ngô ngọt...): 8 - 10 phút.
Rau cứng hơn (bí đỏ, củ cải, cà rốt...): 12 - 15 phút.
Rau chứa tinh bột (khoai tây, khoai lang...): 18 - 20 phút.
Theo nghiên cứu, rau luộc để quá 1 giờ sẽ giảm 25% vitamin, từ 2 giờ trở đi tổn thất nhiều hơn. Rau để qua đêm hầu như không còn dưỡng chất.
Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)