Nguyên liệu:
- 1kg ốc gạo (ốc đồng, ốc ao...).
- 3 nhánh lá bưởi.
- Gừng, sả, tỏi, ớt, quất, lá chanh.
- Nước mắm, đường.
Cách làm:
- Ốc mua về ngâm cùng nước vo gạo và cho vào 1 chút ớt cay cho nhả hết nhớt.
- Ngâm từ trưa tới chiều.
- Rửa lại thật sạch tới khi ốc không còn nhớt và nước rửa ốc trong là được.
- Xếp 1 lớp lá bưởi + 1 lớp sả vào đáy nồi. Cho ốc vào sau đó cho thêm 1 lớp lá bưởi ở trên. Thêm vào nước lọc, mực nước 1/3 ốc.
- Đun sôi trong tầm 3 phút đảo 2 lần là ốc chín.
- Cho ra đĩa trình bày cùng lá bưởi.
- Nước mắm chấm ốc: gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn. Sả, quất, lá chanh thái lát.
- Tỷ lệ nước mắm: 2 thìa canh đường - 1 thìa canh nước cốt chanh - 1,5 thìa canh nước mắm. Khuấy đều rồi cho toàn bộ tỏi ớt sả gừng lá chanh đã thái vào là xong. Ăn kèm sung muối là ngon nhất.
Mẹo để luộc ốc được ngon:
Khi rửa ốc không xóc lên xóc xuống, ốc sẽ bị đứt ruột mất ngon.
Chọn ốc còn tươi sống.
Luộc ốc cho thêm ít muối để ốc đậm đà hơn.
Thời gian luộc ốc không nên quá dài, khi nước sôi khoảng 2-3 phút là ốc đã chín.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)