Bây giờ là thời điểm đậu phộng tươi có mặt trên thị trường, thỉnh thoảng bạn có thể luộc một nồi lạc cho gia đình ăn.
Có một vấn đề với việc luộc lạc, khiến lạc không ngon, làm thế nào để giải quyết tình trạng này? Trên thực tế, nhiều người khi luộc lạc sai phương pháp, họ luôn thích luộc đậu phộng trực tiếp trong nước, thấy không ngon nên cho thêm muối, nhưng kết quả không như ý.
Để luộc lạc tại nhà bạn phải nắm vững các kỹ năng để có thể luộc lạc ngon nhất. Luộc lạc, làm thêm một bước trước khi nấu, lạc sẽ ngon và thơm hơn, không làm mất đi mùi vị của món ăn.
Hãy cùng tham khảo các bước làm nhé.
Các bước luộc lạc:
Chuẩn bị lạc tươi, lạc khi mua phải được chọn lọc kỹ càng từng hạt một, tuy hơi cứng nhưng khi ăn có thể ăn no.
Lạc khi mua về, chọn những hạt đậu phộng căng mọng, những hạt véo tay ọp thì bỏ đi. Rửa lạc đã chọn nhiều lần với nước để loại bỏ cát trên bề mặt.
Cho nước vào nồi, thêm lá nguyệt quế, hoa hồi, quế, ớt, thìa là, cũng có thể cho một ít ớt khô vào, đậy kín nắp, đun cho nước sôi lăn tăn một lúc thì tắt bếp, đun nhỏ lửa.
Sau khi dậy mùi thơm, đổ lạc vào nồi, đun sôi trên lửa lớn, nêm chút muối vừa ăn, dùng đũa nếm cho vừa ăn, hơi mặn chút cũng được.
Đậy vung, giảm lửa và nấu cho đến khi hạt lạc mềm, tùy theo sở thích mà nấu, nếu bạn thích ăn mềm hơn thì nấu nhiều hơn.
Sau khi lạc chín, tắt bếp, mở nắp một lúc để hơi nóng bay ra, tránh đun nhỏ lửa, bạn hãy ngâm cho đến khi lạc nguội bớt, để lạc có kết cấu và hương vị tốt hơn, bạn có thể cho nó trong tủ lạnh trong vài phút, giờ, hiệu quả sẽ tốt hơn.
Mẹo
Nếu hở một khe nhỏ trên vỏ lạc để nước canh thấm vào đậu phộng sẽ ngấm vị nhanh hơn, nếu đóng chặt vỏ thì lạc sẽ khó chạm vào vị, ăn sẽ không ngon.
Ngoài ra, nhớ thêm 2 mẹo nữa là trước khi cho lạc vào nồi đun sôi phải phi thơm gia vị trước rồi mới cho lạc vào, làm như vậy lạc sẽ thơm và ngon hơn, lạc sau khi chín và ngâm một thời gian trong nồi mới vớt ra, lạc sẽ thêm nhiều hương vị.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)