Với nhiều người, thường nghĩ đơn giản là mua gà về làm sạch cho vào nồi luộc là xong. Nhưng để thịt gà được mềm ngon, da giòn vàng ươm nên biết một số bí quyết này:
Cách chọn nguyên liệu:
- Để gà luộc được ngon, việc chọn nguyên liệu rất quan trọng. Nên mua gà ta, mào đỏ tươi không rủ, phần ức hẹp nhưng chắc, da ở cánh có màu vàng đậm. Không chọn những con bị chấm đen.
- Chọn gà chân nhỏ, mỏ dài.
Cách luộc gà:
- Để luộc gà được chín mà không phải luộc kĩ quá bị khô thì nên mổ phanh ức gà. Nước cho ngập gà. Gà bắt đầu sôi lăn tăn thì cho lửa nhỏ.
- Trong khi bắc nồi lên bếp bạn chuẩn bị nước một củ hành, một củ gừng sau đó đập dập bỏ vào nồi luộc gà cho thơm.
- Không được để sôi bùng lên làm nứt da. Lúc sôi hớt bọt thì sẽ không bị bám bẩn. Hớt bằng vớ lọc sẽ không bị mất nước óng vàng.
- Tính từ lúc sôi để âm ỉ khoảng 20 phút cứ 10 phút lật một bên đổi với gà nhỏ và non.
- Khi luộc gà bạn muốn cho da gà giòn, khi luộc ngâm gà bạn chuẩn bị nồi nước đun sôi để nguội có thể cho thêm đá càng tốt (giúp cho nước lạnh). Khi vớt gà ra thả ngay vào nước thật lạnh mà ta đã chuẩn bị, khi gà nguội hẳn thì vớt ra, để ráo.
- Để gà luộc được vàng đẹp mắt tăng tính thẩm mỹ thì bạn có thể giã một chút nghệ lọc lấy nước trộn cùng với mỡ gà rán. Chờ khi gà vớt ra để ráo nước sau đó bôi chút nước nghệ trộn với mỡ gà, thoa đều lên khắp phần da xung quanh con gà.
Muối chấm gà:
- Lá chanh, bột canh, ớt, tiết gà luộc hành khô thái dọc, chanh, mì chính trộn đều thật đều.
Tuệ Minh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)