Theo Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, 100g thịt cá chạch chứa hàm lượng đáng kể các chất thiết yếu: 16,9g đạm, 2g chất béo, 3,2g gluxit, 16,9mg canxi, 3,2mg sắt, 27mg phốt pho cùng nhiều loại vitamin khác. Sự phong phú về thành phần dinh dưỡng này giải thích tại sao cá chạch lại được đánh giá cao về tác dụng bổ dưỡng, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ lưu thông khí huyết. Đặc biệt, các nghiên cứu cho thấy cá chạch có tác dụng tích cực đến chức năng gan và thận, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, rất hữu ích cho người mắc các bệnh lý về gan thận mạn tính.
Sự phong phú về thành phần dinh dưỡng này giải thích tại sao cá chạch lại được đánh giá cao về tác dụng bổ dưỡng
Trong Đông y, cá chạch được xếp vào hàng vị thuốc quý, có tính ngọt, bình, với công dụng bổ dương, trị viêm gan, vàng da, mụn nhọt và các chứng lở loét. Tính chất bổ dưỡng của cá chạch được xem là lý tưởng cho người già và trẻ em suy dinh dưỡng, giúp cải thiện thể trạng và nâng cao sức khỏe tổng thể. Sự kết hợp giữa giá trị dinh dưỡng hiện đại và công dụng y học cổ truyền đã khẳng định vị thế đặc biệt của loài cá này trong nền ẩm thực và y học Việt Nam.
Cá chạch có công dụng bổ dương, trị viêm gan, vàng da, mụn nhọt và các chứng lở loét
Tuy nhiên, để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng và hương vị của cá chạch, việc chế biến cần được thực hiện cẩn thận. Mùi tanh đặc trưng của cá chạch có thể được loại bỏ hiệu quả bằng các phương pháp sơ chế truyền thống như dùng giấm, muối, tro bếp hoặc phèn chua. Sau khi làm sạch, cá chạch có thể được chế biến thành nhiều món ăn phong phú và hấp dẫn, góp phần làm đa dạng và bổ sung dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình. Từ những món cá chạch kho đậm đà, thơm ngon đến các món canh, cháo cá chạch thanh mát, đều mang đến những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Để mua được cá chạch tươi ngon, người tiêu dùng nên tìm đến các chợ hoặc cửa hàng hải sản uy tín. Cá chạch tươi sống thường có những đặc điểm nhận biết dễ dàng: thân hình to, khỏe mạnh, giãy giụa mạnh mẽ; mắt trong, sáng; da bóng mượt; mang đỏ tươi. Tránh chọn những con cá đã chết, nằm im hoặc quá nhỏ, gầy vì chất lượng thịt sẽ không được đảm bảo, ảnh hưởng đến hương vị và giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Dưới đây là một công thức chế biến món cá chạch kho đơn giản mà thơm ngon
Món cá chạch kho thơm ngon
Nguyên liệu: Cá chạch tươi, nước tương, dầu ăn, hành lá, gừng, ớt khô, rượu nấu ăn, gia vị cơ bản.
Cách làm: Cá chạch sau khi mua về được làm sạch, ngâm với nước và một ít dầu ăn trong một ngày để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, cá được ướp với muối để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Hành, gừng, ớt được phi thơm rồi cho nước tương, cá chạch vào kho cùng gia vị, rượu nấu ăn. Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi nước sốt sánh lại, cá chín mềm là được.
Món cá chạch kho với nước sốt đậm đà, quyện cùng hương thơm đặc trưng của gừng, ớt và hành lá, sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình, mang đến hương vị thơm ngon, khó cưỡng và bổ dưỡng cho sức khỏe. Hãy đừng ngần ngại lựa chọn cá chạch – "nhân sâm nước" quý giá này cho mâm cơm của mình.
Thu Hà (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)