Mới đây, chuyên trang du lịch - ẩm thực nổi tiếng tại Úc mang tên Escape đã hết lời ca ngợi món ăn bánh mì xẻ đôi của người Việt. Cụ thể, Matt Preston - tác giả và cũng là nhân vật trải nghiệm đã có nhận xét như sau: "Tuy phải làm quen với tình hình giao thông tấp nập và đông đúc tại TP.HCM, nhưng chuyện này vẫn đáng giá khi nơi đây có một trong những chiếc bánh 'sandwich' ngon nhất thế giới. Thành phố sôi động thực sự là quê hương của bánh mì – loại bánh mì baguette nhân đã làm mưa làm gió trên thế giới phương Tây.
Sự kết hợp giữa bánh mì baguette thơm lừng mới nướng với dưa chua, bạn có thể thêm mayo và pa -tê để tạo vị ngon ngọt và lựa chọn các loại thịt tùy theo sở thích của bạn như thịt lợn quay, thịt miếng hoặc thịt viên. Cũng như rất nhiều món ăn đường phố tuyệt vời khác, bánh mì kẹp thịt luôn là món ăn tiện lợi."
Matt Preston là người phụ trách chuyên mục du lịch và ẩm thực thường xuyên của Escape.
Ông đã viết bảy cuốn sách dạy nấu ăn bán chạy nhất được xuất bản trên khắp thế giới. Trong suốt sự nghiệp, ông đến thăm 50 quốc gia để tìm kiếm những món ăn ngon lành nhất.
Tác giả cũng chỉ ra điểm khác biệt trong bánh mì của người Việt, khi món ăn này bắt nguồn từ món bánh mì baguette cổ điển của Pháp dùng cùng với pâté hoặc giăm bông và bo. Nhưng do văn hoá ẩm thực khác biệt và điều kiện địa phương ở Việt Nam, món bánh mì thành một thứ gì đó có đặc trưng rất riêng. Ví dụ, việc bổ sung bột gạo để làm nhẹ ổ bánh mì để có phần nhân thoáng hơn và khí hậu dễ tan chảy của bơ có nghĩa là mayo thường được lựa chọn nhiều hơn.
Đây cũng là nột trong những lý do khiến các quốc gia phương Tây nhanh chóng yêu thích món bánh mì của Việt Nam là bởi hương vị đặc trưng từ các thành phần. Bánh mì Việt Nam cũng đã nhiều lần được gọi tên trong danh sách những món ăn ngon trên thế giới cũng như nhiều lần được vinh danh giải thưởng danh giá. Trước đó không lâu, chuyên trang tư vấn ẩm thực toàn cầu TasteAtlas đã công bố danh sách 100 món bánh kẹp ngon nhất thế giới. Và điều vô cùng tự hào chính là bánh mì của Việt Nam cũng nằm trong danh sách này, không những thế còn đứng đầu danh sách.
Giữa "ma trận" bánh mì tại TP.HCM, có một thương hiệu lâu đời đã chinh phục được thực khách khó tính này. Đó chính là bánh mì Huynh Hoa. Nhắc đến bánh mì Huynh Hoa (hay bánh mì Huỳnh Hoa), có lẽ không chỉ người dân ở TP.HCM mà rất nhiều khách du lịch đều biết đến. Bởi đây là một tiệm bánh mì rất nổi tiếng, thường xuyên có khách xếp hàng dài chờ mua từ nhiêu năm nay. Hình ảnh những chiếc bánh mì đầy đặn với rất nhiều nhân đã trở nên quen thuộc với nhiều du khách và không ít lần xuất hiện trên mạng xã hội.
Không chỉ dừng lại ở việc khách đông hay chất lượng những ổ bánh mì của Huỳnh Hoa, khoảng vài năm trở lại đây, người ta chú ý hơn tới cái tên này bởi câu chuyện "bánh mì xẻ đôi" đình đám một thời.
Ở Huỳnh Hoa thịt đủ đến mức một ổ bánh mì là đủ cho hai người (với hầu hết mọi người). Dưa chua được đựng trong một túi nhựa riêng biệt và cùng với thịt lợn béo ngậy có trong bánh mì, chúng là một món ăn nhẹ đáng hoan nghênh mà bạn có thể thêm vào thực đơn yêu thích của mình.
Cuối cùng, trải nghiệm được ăn bánh mì trong không khí nhộn nhịp, tiếng còi xe vang vọng tại đường phố Lê Thị Riêng, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM là sự khác biệt lớn nhất. Ông cũng chốt lại đánh giá của mình: "Ổ bánh mì Huynh Hoa trong thời gian dài đã đi vào ghi nhớ của rất nhiều thực khách yêu ẩm thực tại thành phố không ngủ này".
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)