Bạn có thể thêm loại thịt yêu thích của mình và đun nhỏ lửa. Nước súp nấu rất thơm và ngon. Món canh còn rất bổ dưỡng và có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Mọi người đều thích.
Tuy nhiên, trong quá trình nấu, nhiều người vô tình cho thêm quá nhiều muối vào khi nấu canh khiến súp có vị rất mặn.
Nhiều người đã sửa mặn bằng cách trực tiếp thêm nước vào để làm loãng hương vị vào thời điểm này. Tuy nhiên, việc thêm nước có thể dễ dàng làm giảm giá trị dinh dưỡng của món canh và còn ảnh hưởng đến mùi vị, khiến món canh kém ngon. Thực tế, chỉ biết thêm nước thôi là chưa đủ. Hôm nay tôi sẽ dạy các bạn một thủ thuật không chỉ có thể làm giảm mùi vị của món súp giảm mặn mà còn làm tăng giá trị dinh dưỡng của món súp.
1. Thêm bột mì hoặc gạo. Tìm một miếng gạc sạch (phải tiệt trùng, loại chuyên cho thực phẩm là tốt nhất), bọc hai thìa cà phê bột bắp hoặc bột năng, gạo tẻ, khuấy đều và nấu trong “nồi canh”, muối sẽ biến mất, khi ngấm vào thì sẽ tự nhiên trở nên nhạt hơn. Bằng cách này, có thể nấu được một nồi canh ngon.
2. Thêm trứng luộc vào. Trứng hấp thụ muối rất nhiều, thường khi chúng ta chiên trứng, các món ăn sẽ ngọt nhưng trứng đã rất mặn, nên ngâm trứng luộc trong nồi một lúc cũng có thể làm cho món canh có vị nhạt hơn, đặc biệt là lòng đỏ trứng hấp thụ muối tốt hơn.
3. Thêm khoai tây. Khoai tây có thể hấp thụ muối và sẽ không làm hỏng hương vị ban đầu của súp, vì vậy nếu súp quá mặn, bạn có thể gọt vỏ khoai tây và cắt thành từng lát mỏng, sau đó cho vào nồi, đợi một phút, và nêm nếm lại món súp, nếu chưa nhạt bớt, tiếp tục cho miếng khoai tây thứ hai vào cho đến khi độ mặn của súp phù hợp, nhớ đừng cắt miếng khoai tây quá mỏng để không bị tanh.
4. Thêm đường. Bạn có thể cho một viên đường vào và lấy ra ngay khi nó bắt đầu tan chảy, đường cũng có thể hấp thụ lượng muối dư thừa. Tương tự, nếu một lần không thành công thì có thể thực hiện lần thứ hai và lần thứ ba.
5. Thêm cà chua hoặc đậu phụ. Khi nấu súp hoặc nấu canh, nếu bạn cho quá nhiều muối, bạn có thể cho thêm một lượng cà chua hoặc đậu phụ thích hợp để giảm bớt vị mặn. Nếu sau này nêm nếm mặn, đừng dại dột thêm nước vào mà làm hỏng nồi canh nhé!
Một điều cấm kỵ: nấu súp quá lâu
Nhiều người biết trong nghề nấu canh phải hơn 3 tiếng đồng hồ mới đủ dinh dưỡng và ngon, thật ra đây là một sự hiểu lầm lớn, trong quá trình nấu của theo thời gian, dinh dưỡng của nó sẽ bị giảm và biến tính, thậm chí còn sinh ra một số chất có hại cho người, bởi có axit uric cao sẽ gây ra bệnh gút. Một ví dụ khác là một số loại rau sau khi hầm lâu sẽ sinh ra "nitrit", có hại cho sức khỏe con người, mà rau cuối cùng không đẹp mắt.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)