Món lẩu là lựa chọn hàng đầu trong các bữa tiệc hoặc các sự kiện tụ họp bạn bè. Lẩu gà là lựa chọn tốt nhất cho những người không thích thịt bò hoặc ếch.
Khi nấu lẩu gà muốn ngon đừng quên cho thêm các loại nấm.
Nguyên liệu:
- Gà ta: 1 con (tùy nhu cầu ăn).
- Rau ăn lẩu: rau muống, ngải cứu, cải cúc.
- 2 gói nấm kim, 250g nấm hương, nấm đông cô...
- Khoai môn, ngô ngọt, cà chua, gừng, tỏi, chanh, sả, ớt.
- Ăn kèm: trứng vịt lộn, 3-4 bìa đậu, bún, mì tôm hoặc bánh đa.
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, sa tế.
Món gà sẽ ngon hơn nếu có nấm, lưu ý:
Cách chọn mua nấm rơm tươi
Chọn nấm hình tròn, búp chưa nở bung. Dùng tay bóp nhẹ có cảm giác hơi cứng.
Lựa chọn nấm rơm đen sẽ ngon hơn nấm có màu trắng.
Không chọn nấm có mùi lạ, bị mốc, dập nát, chảy nhớt.
Cách chọn mua nấm đông cô tươi
Chọn nấm có cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi vàng nâu; nấm có màu nâu đậm là nấm độc.
Không chọn nấm bị dập nát, chảy nhớt, nổi mốc trắng hay có mùi lạ.
Nên lựa chọn những cơ sở uy tín để mua được nấm tươi sạch và an toàn.
Cách làm:
Bước 1:
Gà xát muối ngoài da rồi rửa sạch sau đó chặt thành miếng vừa ăn. Để riêng phần nhiều xương của gà như chân, cổ, cánh,... để nấu nước lẩu.
Ướp thịt gà với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn để thịt có độ béo nhất định.
Các loại rau nhặt rửa sạch ngâm nước muối loãng 10 phút rồi xả lại nước lạnh để ráo cắt thành từng khúc vừa ăn.
Nấm kim rửa sạch, cắt gốc để ra đĩa. Nấm hương ngâm qua cho nở rồi rửa sạch cắt gốc. Củ, quả rửa và làm sạch vỏ.
Bước 2:
Hành củ bóc vỏ băm nhỏ, sả bóc vỏ ngoài rửa sạch rồi đập dập. Cho nồi lên bếp phi thơm hành sả rồi cho phần chân, cổ cánh của gà đã để riêng vào xào săn khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.
Sau đó cho khoảng 3 lít nước vào nồi, cho thêm gia vị như hạt nêm, muối, sa tế vừa ăn. Đun nhỏ lửa đến khi sôi thì cho ngô, khoai, cà chua thái miếng và nấm hương vào. Hớt bọt thường xuyên cho nước dùng trong.
Đậy vung đun sôi nhỏ lửa khoảng 20 phút là có thể thưởng thức.
Bước 3:
Nấu xong nước lẩu, chiết 1 phần nước lẩu sang nồi của bếp từ hoặc bếp điện.
Không nên cho đầy nồi vì khi ăn nhúng rau sẽ bị tràn nước. Phần nước còn lại đợi khi ăn cạn nước sẽ cho thêm vào.
Bật bếp điện, cho 1 phần thịt gà, rau các loại, trứng vịt lộn, đậu vào nồi.
Đun sôi bếp lẩu. Khi rau, đậu và nấm kim châm chín trước ta có thể ăn dần đợi thịt gà chín và thưởng thức.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)