Thời tiết se lạnh, ngoài lẩu thì các món nướng cũng được yêu thích không kém, trong đó phải kể đến thịt xiên nướng. Nguyên liệu và công thức làm món này khá đơn giản. Nhưng bí kíp làm sao món thịt xiên nướng thơm ngon và mềm như ngoài hàng thì không phải ai cũng biết.
Dưới đây là một số mẹo cũng như gia vị chuẩn để ướp món thịt xiên nướng được ngon:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt nạc vai thái lát mỏng: 1 kg.
- Sả củ: 3 - 4 củ.
- Hành khô: 2 củ.
- Tỏi khô: 3 tép.
- Chanh tươi: 1/2 quả (vắt lấy nước cốt).
- Hành tây: 1 củ nhỏ.
- Vừng rang: 2 thìa canh.
- Gia vị gồm có: Dầu hào, hạt nêm, sữa ông thọ, mật ong, mè (vừng), mì chính, nước hàng.
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt
- Cho sả, hành khô, tỏi khô, hành tây vào máy xay nhuyễn.
- Cho thịt đã thái vào âu lớn cùng hỗn hợp hành, tỏi, sả, hành tây xay nhuyễn, vừng trắng, nước cốt chanh, 2 thìa dầu hào, 2 thìa sữa đặc ông thọ, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe dầu mè, 1/2 thìa cafe mì chính, 1 thìa nước hàng, 1 thìa mật ong. Trộn thật đều sau đó cho vào hộp.
Để hộp thịt đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 đến 4 tiếng cho ngấm đều các gia vị.
Bước 2: Xiên thịt
- Sau 3 đến 4 giờ lấy thịt trong tủ lạnh ra và xiên vào que tre.
Lưu ý: Phải ngâm que xiên qua nước trước khi xiên thịt để khi nướng thịt không bị dính vào xiên, ăn sẽ dễ hơn.
Bước 3: Nướng thịt
- Xiên xong xếp thịt vào nồi chiên không dầu vặn 180 độ C và nướng 6 phút 1 mặt. Hai mặt tổng cộng là 12 phút.
- Thịt xiên nướng xong màu vàng là đạt yêu cầu.
Lưu ý: Có thể xiên sẵn để trong ngăn đá, khi nào ăn chỉ cần rã đông tự nhiên và nướng, hương vị vẫn sẽ thơm ngon như thường.
Nguồn ảnh: Kiều Oanh
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)