Danh mục

Làm thế nào để xào rau củ không bị đen? Đầu bếp 50 tuổi dạy bạn 7 mẹo giữ rau giòn, ngon và xanh bóng

Thứ sáu, 25/10/2024 14:23

Trong căn bếp ấm cúng của một nhà hàng nhỏ, có một đầu bếp đã trải qua hơn 30 năm kinh nghiệm. Đây là một đầu bếp 50 tuổi nổi tiếng không chỉ với các món ăn ngon mà còn bởi những mẹo vặt nhỏ giúp cho món ăn giữ được màu sắc và hương vị tuyệt vời.

Trong bài viết này, đầu bếp nổi tiếng này sẽ chia sẻ bảy bí quyết quan trọng để giúp bạn xào rau xanh mà không bị đen, đảm bảo món rau luôn giòn ngon và bắt mắt.

món ngon mỗi ngày, mẹo nấu ăn ngon, mẹo hay gia đình

Cách xào rau không bị đen được nhiều bà nội trợ quan tâm (Ảnh minh họa)

Chọn rau thật tươi, màu sắc tự nhiên

món ngon mỗi ngày, mẹo nấu ăn ngon, mẹo hay gia đình

món ngon mỗi ngày, mẹo nấu ăn ngon, mẹo hay gia đình

Điều đầu tiên để có món rau xào ngon là phải chọn được những bó rau thật tươi, màu sắc còn xanh mướt. Rau tươi là yếu tố quan trọng quyết định độ ngon và màu sắc của món ăn. “Rau phải tươi, màu sắc rạng rỡ mới đảm bảo khi xào lên giữ được độ xanh, không bị úa đen”, đầu bếp chia sẻ. Chọn rau có lá không bị dập nát, còn độ cứng tự nhiên và tránh những bó rau đã có dấu hiệu vàng úa.

Không ngâm rau quá lâu trong nước

món ngon mỗi ngày, mẹo nấu ăn ngon, mẹo hay gia đình

Ngâm rau quá lâu trong nước có thể làm mất đi chất dinh dưỡng cũng như khiến rau hấp thụ nước quá nhiều, dễ khiến món ăn bị nhão. Đầu bếp khuyên rằng chỉ nên rửa rau nhanh chóng bằng nước sạch. "Nhiều người có thói quen ngâm rau lâu để loại bỏ cặn bẩn, nhưng điều này vô tình khiến rau hút nước và khó giữ được độ giòn khi xào", đầu bếp nhắc nhở.

Chần rau nhanh với nước sôi

Một bí quyết nữa để giữ màu xanh cho rau là chần sơ qua rau với nước sôi trước khi xào. Nước sôi nên được cho thêm một chút muối và một thìa dầu ăn. Muối sẽ giúp giữ lại màu xanh tự nhiên của rau, còn dầu ăn tạo lớp màng bảo vệ, giúp rau không bị thâm khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. "Nhưng nhớ là chỉ chần trong vòng 10 giây thôi, không để lâu quá", đầu bếp cẩn thận nhắc nhở. Sau khi chần, rau cần được cho ngay vào nước lạnh để dừng quá trình chín, giữ độ giòn.

Sử dụng nhiệt độ đúng cách

món ngon mỗi ngày, mẹo nấu ăn ngon, mẹo hay gia đình

Khi xào rau, nhiệt độ đóng vai trò rất quan trọng. Theo đầu bếp, phải đảm bảo "chảo thật nóng, dầu vừa đủ", nghĩa là đun nóng chảo trước rồi mới cho dầu vào. Khi dầu đã đạt đến khoảng 70% nhiệt độ, cho rau vào và nhanh chóng đảo đều. "Nếu dầu quá nóng, rau sẽ bị cháy xém và mất màu, còn nếu dầu chưa đủ nóng, rau sẽ bị chín quá lâu và ra nước". Phương pháp này giúp rau chín đều, giòn và giữ được màu xanh.

Không đậy nắp khi xào

món ngon mỗi ngày, mẹo nấu ăn ngon, mẹo hay gia đình

Khi xào rau, nhiều người có thói quen đậy nắp để rau chín nhanh hơn. Tuy nhiên, đậy nắp sẽ khiến rau hấp thụ hơi nước, dễ dẫn đến mất màu và trở nên nhũn nhão. Đầu bếp khuyên rằng: “Xào rau phải để mở nắp, đảo nhanh tay và không để rau tiếp xúc với hơi nước quá lâu”. Điều này giúp giữ lại độ tươi xanh và vị ngọt tự nhiên của rau.

Thêm một chút nước dùng

món ngon mỗi ngày, mẹo nấu ăn ngon, mẹo hay gia đình

Nếu muốn rau xào thêm phần ngon miệng và màu sắc bắt mắt, đầu bếp gợi ý có thể thêm một ít nước dùng khi xào. “Nước dùng sẽ giúp rau có thêm vị ngọt tự nhiên, đồng thời giữ cho rau không bị khô,” ông Bình chia sẻ. Nước dùng nên được cho vào khi rau bắt đầu khô để tạo độ ẩm vừa đủ, giúp rau bóng đẹp mà không bị nhũn.

Bày biện đẹp mắt

món ngon mỗi ngày, mẹo nấu ăn ngon, mẹo hay gia đình

Cuối cùng, không chỉ cách xào mà cả cách bày biện cũng rất quan trọng. “Một đĩa rau xào xanh mướt, được sắp xếp gọn gàng, nhìn vào đã muốn ăn ngay rồi”, đầu bếp cười và nói. Khi bày rau ra đĩa, nên sắp xếp rau ngay ngắn, thêm một chút màu sắc khác như ớt đỏ hoặc hành phi để món ăn thêm hấp dẫn.

Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Ngôi nhà cấp bốn được trả giá 2.900 tỷ nhưng chủ nhân quyết không bán, vì sao?

Nếu nhìn từ ngoài vào, ngôi nhà này khá cũ không có gì đặc biệt. Nhưng tại sao nó lại được trả giá lên tới...
Kiến thức 3 ngày, 7 giờ trước

Hiền Hồ sau 3 năm vướng scandal 'anh em nương tựa': Bị tẩy chay tuyệt đối!

Cuộc sống của Hiền Hồ sau 3 năm vướng scandal "anh em nương tựa" với đại gia có vợ vẫn khiến công chúng quan tâm....
Chuyện làng sao 3 ngày, 9 giờ trước

Con rùa bị 'thần chết lãng quên', sinh ra cùng thời vua Càn Long và vẫn sống khỏe tới tận thế kỷ 21

Loài rùa có thể sống được bao lâu? Trong các loài rùa có một loài rùa gọi là rùa khổng lồ Aldabra, có một con...
Kiến thức 2 ngày, 3 giờ trước

Dự đoán giá vàng năm 2025 là bao nhiêu?

Giá vàng trong nước đang lập đỉnh lịch sử. Nhưng bước sang năm 2025 sẽ có thay đổi thế nào? Đây là dự đoán từ...
Kiến thức 2 ngày, 1 giờ trước

Mùa đông năm nay có lạnh hay không phụ thuộc vào ngày 22/9 âm lịch. Tại sao?

Có rất nhiều câu tục ngữ cổ xưa về dự báo thời tiết. Chúng không chỉ là sự kết tinh kinh nghiệm làm nông của...
Kiến thức 2 ngày, 12 giờ trước

Tổ tiên dặn: 'Nhà có dấu hiệu này là có điềm, con cháu chú ý', nhà bạn có không?

Theo lời dăn dạy của Tổ tiên nếu cứ nhìn vào một ngôi nhà mà hội tụ những yếu tố này thì chứng tỏ đang...
Đời sống số 3 ngày, 3 giờ trước

Tin cùng mục

Rán chả lá lốt làm sao để không bị thâm đen, đây là bí quyết

Một món ăn dân dã rất ngon là chả lá lốt. Nhưng khi làm tại nhà, chả rán vẫn hay bị khô, vỏ ngoài nâu...
Địa chỉ ăn ngon 5 giờ, 6 phút trước

Nước luộc thịt nên đổ bỏ hay tận dụng để nấu canh?

Thịt luộc là món ăn quen thuộc hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, nước luộc thịt sau đó lại được sử dụng theo những...
Địa chỉ ăn ngon 9 giờ, 40 phút trước

Đổ bia vào gan rồi ngâm, kết quả thật tuyệt. Món gan sau khi nấu mềm thơm và đặc biệt không còn tanh

Việc rửa gan lợn bằng nước là điều cấm kỵ nhất, vì điều đó có nghĩa là nó chưa được rửa sạch. Đầu bếp sẽ...
Địa chỉ ăn ngon 12 giờ, 4 phút trước

Đừng chỉ thêm tinh bột vào thịt bò ướp, hãy để tôi dạy bạn một mẹo. Thịt bò sẽ mềm và không có mùi hôi

Mức sống được cải thiện và một số thực phẩm giá cao thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn. Thịt bò là một trong số...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày trước

Mực xào gì thì ngon nhất?

Các món mực xào rất được yêu thích bởi độ ngọt dai, mùi thơm đặc trưng hấp dẫn, lại đa dạng cách chế biến và...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 4 giờ trước

Khi xào bắp cải xé tay, bạn nhớ đừng xào trực tiếp thêm một bước nữa để bắp cải giòn, ngon mà không bị mất nước

Thời tiết mùa mát mẻ, nhất là sau khi bước vào những ngày thu, luôn tạo cảm hứng cho những món xào. Trong đó có...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 7 giờ trước

Tin mới cập nhật

Tại sao một số người giàu không mua xe sang, câu trả lời có thể gây ngạc nhiên

Người giàu không mua ô tô hạng sang vì giá cả, họ cũng không muốn có ô tô cũ giá rẻ đậu trong gara của...
Kiến thức 12 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn muốn làm hoàng hậu của vị vua nào? Kiểm tra mức độ giàu có của bạn đang ở giai đoạn nào?

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một vị vua mà bạn muốn làm hoàng hậu nhất. Đáp án sẽ...
Đời sống số 21 phút trước

'Tình mới chục nghìn tỷ' của Trương Bá Chi cuối cùng cũng xuất hiện?

Thông tin bà mẹ ba con Trương Bá Chi thân thiết và hạnh phúc bên một người đàn ông ngoại quốc đang khiến cộng đồng...
Chuyện làng sao 25 phút trước

Ăn món gì ngày chủ nhật?

Chủ nhật là ngày nghỉ hiếm hoi dịp cuối tuần, cả gia đình có thời gian quây quần bên nhau. Vậy nên ăn món gì...
Địa chỉ ăn ngon 1 giờ, 10 phút trước

Tại sao bếp gas bật lửa khi thả tay là tắt? Xác định 3 vấn đề để khắc phục sự cố, giải quyết triệt để

Bạn có thường xuyên gặp phải tình trạng bếp gas tắt lửa khi thả tay ra không? Nhiều người khi gặp phải tình trạng này...
Làm sao 1 giờ, 11 phút trước

Từ ngày 26/10, rũ bỏ xui xẻo để đón vận may, 4 con giáp ăn lộc giàu sang, tiền tiêu không hết

Thần giàu có đang ở đây! Sau ngày 26 tháng 10, vận may sẽ thăng hoa, hạnh phúc từ trên trời rơi xuống và sự...
Đời sống số 2 giờ, 46 phút trước

Bàn thờ thiếu 2 thứ này, gia chủ có làm quần quật mãi chẳng giàu nổi

Thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hoá của người Việt từ bao đời nay. Tuy nhiên, nhiều người không nắm rõ được...
Phong thủy 2 giờ, 58 phút trước

Khối tài sản hơn 1038 nghìn tỷ đồng của Hòa Thân vẫn 'chào thua' vị phú hào giàu gấp đôi này

Được biết đến là đại tham quan nổi tiếng nhà Thanh với khối lượng tài sản nhiều vô kể, Hoà Thân vẫn chỉ bằng một...
Kiến thức 2 giờ, 59 phút trước

4 cách làm cá bống kho tộ thơm ngon tại nhà

Món cá bống kho tộ tuy đơn giản, dễ thực hiện nhưng có vị ngon đậm đà, khiến bạn dù đã ăn nhưng cứ thòm...
Địa chỉ ăn ngon 2 giờ, 26 phút trước

Thứ này khiến vòi nước từ ố cặn trở nên sáng loáng, có thể bạn chưa từng nghĩ tới

Làm sạch vòi của bạn và làm cho nó trông như mới bằng một trong những loại gia vị thông thường trong gia đình.
Kiến thức 3 giờ, 46 phút trước