Tào phớ (Tàu hũ nước đường) là món ăn vặt ngon mát của mùa hè và gắn với tuổi thơ của nhiều người. Bạn có thể dễ dàng mua tào phớ bên ngoài. Nhưng trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, có thể học làm tào phớ tại nhà vừa ngon lại an toàn.
Khi làm tào phớ, một số người mắc sai lầm khiến món này không đông, có vị chua. Để tránh mắc phải, bạn nên tham khảo công thức và một số mẹo dưới đây:
Nguyên liệu:
Đậu tương: 200gr
Nước: 1700ml
Whipping cream: 300ml
Muối: 1/4tsp
Lá nếp: 5 chiếc
Đường nho: 4 gr
Nước lạnh: 10ml
Đường thốt nốt: 250gr
Gừng: 5gr
Cách làm:
- Đổ 200gr đậu tương vào một chiếc âu ngâm nước từ 4-6 giờ để đậu tương nở và róc vỏ. Sau khi ngâm, rửa sạch đãi vỏ và chuẩn bị xay đậu.
- Xay lần 1 xong ta đổ vào túi lọc và chuẩn bị đậu vào để xay lần 2 giống như lần 1.
- Xay 2 lần xong ta bắt đầu vắt lấy nước đậu.
- Lần 3 em đổ tất chỗ bã mình vừa vắt vào cối cho nốt chỗ nước còn lại vào và xay lần 3.
- Chuẩn bị 1 chiếc nồi sạch đổ sữa đậu vừa xay vào và hớt bọt nếu có. Cho 1/4 muối vào nồi sữa, 300ml whipping cream.
Whipping tạo nên vị béo mềm mại của phớ nhưng cũng không làm mất đi mùi vị đặc trưng của sữa đậu.
- Đặt lên bếp đun và quậy đều tay để sữa không bị cháy. Khi sữa sôi ta thả lá nếp vào và hạ nhỏ lửa nhất đun thêm 3 phút là đạt.
- Đợi sữa giảm nhiệt xuống còn 80°C thì bắt đầu hòa đường nho. Cho 10ml nước lọc vào nồi cùng 4gr đường nho lắc nhẹ láng quanh nồi, sau đó đổ trực tiếp sữa đậu vào nồi, đậy kín, phủ 1 chiếc khăn để nước không bị hấp hơi xuống mặt sữa, không quấy, không dịch chuyển nồi trong thời gian 1 giờ.
- Chuẩn bị 250gr đường thốt nốt hoặc đường hoa mai vàng, 700ml nước vài lát gừng ta đun sôi và để nguội. Sau 1 giờ có món tào phớ ngon tuyệt tại nhà. Có thể ăn kèm với đá bào, thạch, trân châu, nước cốt dừa.
Một số lưu ý khi làm:
- Đậu tương không ngâm quá lâu khi thời tiết nóng dẫn đến đậu bị chua.
- Đường nho tuyệt đối không pha với nước ấm và không nên pha đường nho trước. Chỉ pha trước khi đổ sữa. Cho đường nho đúng liều lượng để phớ không bị chua.
- Có thể mua sẵn sữa ngoài chợ về làm luôn nhưng phải mua loại đặc vì sữa loãng sẽ bị ra nước nhiều và khả năng thất bại cao.
- Khi đổ sữa vào tuyệt đối không dịch chuyển nồi vì sẽ ảnh hưởng đến kết cấu tạo đông của tào phớ.
- Nếu tào phớ không đông thì đường nho của bạn bị hỏng.
Nguồn ảnh: Hà My
Tường San (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)