Nem rán là một món ăn vô cùng nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam. Từ già đến trẻ ai ai cũng mê mẩn món này. Nguyên liệu và cách làm nem thì hầu như ai cũng biết, nhưng để làm ra chiếc nem vỏ giòn rụm, nhân mềm thơm ngon hài hoà tỷ lệ rau thịt thì lại không hề dễ chút nào.
Từ kinh nghiệm làm nhiều loại nem như nem truyền thống, nem tôm thịt, nem tôm, nem cốm, nem ốc đến nem cua bể, nem hải sản, nem rươi... mẹ đảm đã rút ra được những kinh nghiệm cho riêng mình.
Để có những chiếc nem giòn rụm, đây là những lưu ý nên biết:
- Không ngâm miến, chỉ trụng sơ qua nước ấm. Đây là lưu ý rất quan trọng để nem được ngon.
- Tổng tỷ lệ lượng rau củ (củ đậu, (giá đỗ), su hào, hành tây, cà rốt, hành lá, mộc nhĩ, nấm hương..) và thịt (thịt lợn, bò, tôm, cua, ốc...) vào khoảng 60-40.
-Trứng có thể trộn cùng với thịt hay cho vào sau để tạo độ kết dính đều được, nhưng bớt lòng trắng, chủ yếu dùng lòng đỏ.
- Các nguyên liệu băm/thái tay sẽ ngon hơn dùng máy xay.
- Cuốn nem không quá chặt tay để tránh nem nở ra lúc rán dễ bị bục.
- Rán lửa vừa, rán bằng mỡ lợn ngon hơn rán dầu, dầu/mỡ ngập nem hoặc bằng 2/3 nem, rán bằng nồi chiên không dầu giòn ráo hơn rán mỡ, tăng nhiệt khi nem chín để nem giòn và ráo dầu.
Gợi ý, cách làm nem rán ngon bằng nồi chiên không dầu:
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ: 500 gram.
Hành tây: 1 củ.
Su hào, củ đậu, cà rốt: mỗi loại 1 củ nhỏ.
Mộc nhĩ, nấm hương: 7-10 cái mỗi loại.
Miến: 30 gram.
Trứng gà: 3 quả.
Hành lá, hành củ, rau mùi, tỏi, ớt.
Bánh đa nem.
Các gia vị khác: muối, mì chính, hạt tiêu, mắm, dầu ăn…
Cách làm:
Thịt lợn băm nhỏ trộn với trứng trước, miến, mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho nở rồi rửa sạch, cắt chân, thái và băm nhuyễn. Tương tự đó, các loại rau củ quả đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu cũng đem đi băm.
Chuẩn bị 1 cái bát tô to, cho hết tất cả các nguyên liệu vào, thêm hạt tiêu, muối, nước mắm, mì chính trộn đều lên, ở bước này nên dùng găng tay để trộn cho đảm bảo an toàn vệ sinh.
Chuẩn bị sẵn 1 chén nước nhỏ, thêm 1-2 thìa giấm vào khuấy tan, dùng 1 chiếc cọ thực phẩm phết một lượng nước vừa đủ lên bánh để bánh mềm ra dễ cuốn hơn.
Trải bánh đa lên 1 mặt phẳng, cho nhân vào, cuộn chắc tay để nem không bị bung ra ngoài, bạn chỉ cho 1 phần nhân vừa đủ, cho nhiều quá nem sẽ dễ bị rách.
Trước khi rán nem bằng nồi chiên không dầu, cần làm nóng nồi chiên trước khoảng 5 phút ở mức nhiệt 180 độ C.
Trong khoảng thời gian chờ đợi lò nóng, bạn lấy dầu ăn trộn với vài giọt nước cốt chanh, ở đây mình cuốn được 10 chiếc nem thì pha 4 thìa dầu ăn với 1 thìa nước cốt chanh, lăn đều từng chiếc nem vào hỗn hợp này. Đây là một mẹo nhỏ ít ai biết, nó sẽ giúp vỏ nem giòn lâu hơn.
Xếp nem vào nồi, bật 200 độ trong 10 phút, sau 10 phút lật nem lại và nướng 200 độ trong 8 phút là đã hoàn thành.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)