Ngoài những cách chế biến mực thông thường như mực nướng, mực xào sa tế, cháo mực… thì mực ống nhồi thịt là một món ăn tuyệt vời giúp bạn làm mới thực đơn của gia đình.
Nguyên liệu:
Mực ống: 3 con
250 gram thịt
5 cái nấm hương, 2 cái mộc nhĩ to
2-4 tép hành khô
Bún khô (miến)
Tỏi bằm
Nước mắm, tiêu, đường, bột nêm
Cách làm:
- Mực rút râu, rút phần cứng ở thân rồi bóc lớp da bên ngoài. Chú ý bên trong ruột còn 1 lớp nhầy nữa, bạn móc tay vô moi ra hết rồi xối nước rưới vòi cho sạch.
- Mộc nhĩ nấm hương ngâm nở xay với 2-3 tép hành khô. Bún khô hoặc miến trần qua nước sôi cho mềm rồi cắt nhỏ. Thịt xay nhỏ. Trộn đều với gia vị tỉ lệ 1:1:1.
- Ngâm mực vào thau nước lạnh với miếng chanh. Cho mực sạch mùi trắng và giòn. Tầm 15 phút rồi rửa sạch để ráo.
- Trong lúc ngâm mực thì chuẩn bị sốt nha. Pha xốt sẵn ở bát nêm nếm cho vừa miệng. Đập thêm mấy nhánh tỏi bằm nhuyễn.
- Phần thịt làm nhân đã sẵn sàng, mực cũng ráo nước thì chúng ta nhồi thịt vào mực.
- Dùng 1 chiếc đũa để nhồi thịt vào sâu tận bên dưới ống mực nha. Nhồi tay nhiều khi không chặt bị khí bên trong nhân không chặt. Nhồi xong, dùng 1 chiếc tăm ghim phần đầu lại với râu mực nha. Để đảm bảo thịt bên trong không bị đẩy ra ngoài nhé.
- Ống mực nhồi xong rất căng, dùng kéo cắt 1 xíu ở đuôi ống mực giảm áp lực bên trong cho thoát khí ra. Châm thêm mấy cái ở thân ống mực nữa.
- Đem vô chảo chiên. Chiên cho da mực săn lại nhé.
- Nhiều người sẽ dừng ở bước chiên mực sau đó là hoàn thành món ăn. Tuy nhiên, để món ăn thêm hấp dẫn đậm vị hơn. Bạn nên làm thêm một bước nữa. Đó là dùng tỏi cho vào chảo dầu ăn phi thêm. Cho mực vào sau đó đổ phần sốt đã làm vào. Cho thêm 1 bát nước nhỏ. Rim nhỏ lửa cho mực thấm vị. Tới khi con mực áo đều màu nước rút lại còn như ban đầu đổ sốt thì tắt bếp.
- Gắp mực ra để nghỉ, chờ còn âm ấm thì mới cắt tránh vỡ miếng.
- Trình bày mực đã cắt lên đĩa, rưới thêm nước sốt.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)