Nguyên liệu:
- Chân giò
- Măng tươi
- Dầu ăn, giấm trắng, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, hành củ, vài cọng hành lá.
Cách làm:
Bước 1: Cạo sạch lông chân giò rồi rửa sạch lại bằng nước. Lấy 1 nồi đổ nước vào và bắc lên bếp đun sôi rồi cho 1 thìa muối, 1 thìa canh giấm trắng vào đun sôi. Sau đó để còn âm ấm thì cho chân giò vào ngâm khoảng 5 phút. Dùng đũa trở qua trở lại cho sạch, khử mùi hôi. Xong xuôi thì vớt chân giò ra rồi rửa bằng nước lạnh cho thật sạch các bọt bẩn bám trên chân giò. Chặt chân giò ra thành nhiều khúc nhỏ, vừa ăn. Cho chân giò vào tô ướp cùng với một thìa canh nước mắm ngon, hạt tiêu trong khoảng 30 - 60 phút.
Bước 2: Ngâm măng trong 3 lít nước pha thêm 1 – 2 muỗng muối để loại bỏ bớt độc tố (nên ngâm khoảng 6 tiếng đến qua đêm rồi mới vớt ra). Sau đó vớt ra rửa sạch nhiều lần với nước lạnh. Cho măng vào nồi luộc với một ít muối, luộc trong khoảng 10 phút sau khi nước sôi. Sau đó vớt măng ra, xả lại với nước sạch và để ráo. Hành củ bóc vỏ bằm nhuyễn, hành lá rửa sạch thái khúc vừa ăn.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, đợi nồi nóng thì cho 1 chút dầu ăn vào làm nóng nồi rồi cho hành củ thái lát vào phi thơm, sau đó cho măng tươi vào xào. Nên nêm vào măng ít muối cho đậm đà. Xào măng vài phút cho thấm gia vị rồi bạn cho chân giò cùng lượng nước vừa đủ vào nồi đun sôi, hớt bọt, vặn lửa liu riu để hầm khoảng nửa tiếng cho đến khi chân giò chín mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau khi món ăn đã chín, cho thêm hành lá, múc ra bát và thưởng thức.
Thanh Tú (TH) (Theo Giadinhvietnam.com)